Radar Mỹ có thể là nguyên nhân làm hỏng tàu thăm dò sao Hỏa của Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Rian, Lenta)

(GDVN) - Một phát xạ điện từ mạnh mẽ từ trạm radar của Mỹ ở Thái Bình Dương có thể là nguyên nhân gây ra trục trặc của tàu thăm dò Phobos-Grunt của Nga.

Tờ nhật báo Kommersant ngày 17/1 dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp vũ trụ Nga đưa tin cho biết, Ủy ban điều tra của Chính phủ Nga đang xem xét các nguyên nhân, bên trong cũng như "tác động từ bên ngoài" dẫn tới sự thất bại của tên lửa đẩy mang tàu thăm dò mặt trăng của sao Hỏa Phobos-Grunt khiến con tàu này bị mắt kẹt trên quỹ đạo của Trái Đất và buộc phải trở về Trái Đất vào cuối ngày 15/1.

Tàu thăm dò Phobos-Grunt của Nga trước khi được phóng lên quỹ đạo

Theo đó, các chuyên gia đã không loại trừ khả năng tàu thăm dò này có thể đã vô tình bị tác động của khí thải từ một trạm radar của Mỹ đặt tại quần đảo Marshall đã gây ra trục trặc về vật lý hoặc các mạch ngắn của bộ phận cung cấp điện cho Phobos-Grunt.

Nguồn tin trên đã không chỉ rõ đó là loại radar nào của Mỹ, nhưng cho biết hiện các chuyên gia đang theo dõi quỹ dạo của tiểu hành tinh tại thời điểm Phobos-Grunt khởi động.

Nguồn tin trên cũng nhấn mạnh rằng có nhiều khả năng đó là một tai nạn hơn khả năng đó là một cuộc phá hoại. Ông cũng từ chối bình luận về câu hỏi liệu Chính phủ Nga có yêu cầu bồi thường cho sự cố trên hay không.

Cũng theo tờ Kommersant, Ủy ban điều tra đứng đầu làm giám đốc cơ quan Vũ trụ Liên bang Roscosmos, Vladimir Popovkin, sẽ đưa ra thông báo chính thức kết quả điều tra sơ bộ nguyên nhân dẫn tới sự thất bại của Phobos-Grunt vào ngày 20/1 tới.


Nguyễn Hường (theo Rian, Lenta)
Từ khóa :
Rađa , Sao Hỏa , ủy ban điều tra , nguồn tin , Trái Đất , Nga , Mặt Trăng , quần đảo , báo Nga , giáo dục quốc phòng , vệ tinh , tàu vũ trụ , nga
Radar Mỹ có thể là nguyên nhân làm hỏng tàu thăm dò sao Hỏa của Nga
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác