Snowden chấp thuận điều kiện của Putin, xin tị nạn tại Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT)

(GDVN) -  Snowden cho biết, anh đã sẵn sàng xin tị nạn tại Nga và anh "không có ý định gây tổn hại cho Mỹ trong tương lai", Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Nikonov nói.

Cựu nhân viên CIA bị truy lùng Edward Snowden đã xin tị nạn chính trị tại Nga sau khi không thể bay tới các nước Mỹ Latinh, kênh RT dẫn lời đại diện tổ chức Quan sát Nhân quyền cho biết sau cuộc trao đổi với Snowden.

Theo đại diện Tatyana Lokshina của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, khi được hỏi liệu có tiết lộ các tài liệu mật của NSA nữa không, Snowden nói rằng "công việc của tôi đã hoàn thành".

Snowden tham gia thảo luận cùng đại diện của các tổ chức nhân quyền và luật sư.

Snowden cũng yêu cầu các nhà hoạt động nhân quyền đề nghị Mỹ và châu Âu không can thiệp vào quá trình tị nạn của anh, Lokshina nói thêm.

Snowden cho biết, anh đã sẵn sàng xin tị nạn tại Nga và anh "không có ý định gây tổn hại cho Mỹ trong tương lai", Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Nikonov nói.

Mười ba thành viên của tổ chức nhân quyền Nga và quốc tế cùng các luật sư đã tới khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moscow để gặp Snowden hôm 12/7. 

Trong cuộc gặp gỡ, Snowden nói rằng anh cảm thấy an toàn khi ở đây, nhưng không thể sống mãi theo cách này. 

Phản ứng trước thông tin trên, Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, điện Kremlin vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu cầu tị nạn chính thức nào từ Snowden. Điều kiện để được tị nạn ở Nga đối với Snowden vẫn giữ nguyên như những gì ông Putin tuyên bố trước đó.

Nếu Snowden nộp đơn xin tị nạn, Nga sẽ xem xét, ông Peskov nói thêm.

Nga là một trong hơn hai mươi quốc gia Snowden đã đệ đơn xin tị nạn chính trị. Tổng thống Vladimir Putin trước đó cho biết Snowden có thể ở lại Nga nếu muốn, nhưng với điều kiện phải dừng các hoạt động chống lại nước Mỹ.
Nguyễn Hường (nguồn RT)
Từ khóa :
tị nạn , Nga , nói thêm , Tổ chức Theo dõi Nhân quyền , tài liệu mật , Vladimir Putin , đệ đơn , Duma Quốc gia Nga
Snowden chấp thuận điều kiện của Putin, xin tị nạn tại Nga
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác