Tại sao ông Kim Jong-un đột ngột hủy diễn ở Bắc Kinh, rút Moranbong về nước?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Có thể dư luận Trung Quốc bình phẩm quá nhiều về bạn gái cũ của ông Kim Jong-un trong đoàn Moranbong, Hyon Song-wol khiến nhà lãnh đạo này tức giận.

Các nghệ sĩ đoàn Moranbong đã rời Bắc Kinh về nước chiều qua. Ảnh: Reuters.

Đa Chiều ngày 12/12 đưa tin, trong khi chỉ còn 4 tiếng nữa là đến giờ công diễn của đoàn nghệ thuật nổi tiếng Bắc Triều Tiên Moranbong do nhà lãnh đạo Kim Jong-un biệt phái sang Bắc Kinh, Moranbong đột ngột nhận được lệnh hủy diễn và lên đường về nước ngay sau đó.

Hơn 2 tiếng sau, Nhà hát kịch Quốc gia Trung Quốc đành bẽ bàng thông báo với các khách mời, buổi biểu diễn mà họ trông đợi bị hủy bỏ, lý do không được công bố.

Moranbong và dàn Hợp xướng quốc gia Bắc Triều Tiên đến Đan Đông, Liêu Ninh ngày 9/12, sau khi biểu diễn cho các khách mời của đại sứ quán Triều Tiên, dự kiến sẽ có buổi công diễn miễn phí ở Nhà hát kịch Quốc gia Trung Quốc trong 3 ngày từ 12 đến 14/12.

Sau khi có tin đoàn ca múa toàn mỹ nhân Triều Tiên sang biểu diễn, rất nhiều người Trung Quốc mong muốn có được một vé đi xem, Nhưng vì đây là hoạt động nghệ thuật chính trị - ngoại giao, phi thương mại nên có tiền cũng không mua được.

Đại sứ quán Triều Tiên đã phát vé mời cho khoảng 2 ngàn khách và có danh sách cụ thể. Tuy nhiên khoảng 1 giờ chiều 12/12, đoàn nghệ thuật Bắc Triều Tiên bỗng nhiên bị phát hiện thu xếp đồ đạc rời khách sạn, chia 2 đường tiến thẳng ra sân bay quốc tế Bắc Kinh. Sau 3 tiếng chờ đợi ở sân bay, 4 giờ 7 phút chiều qua họ chính thức rời Trung Quốc, lý do không được công bố.

Đa Chiều cho rằng, việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sở hữu bom nhiệt hạch và sẽ dùng nó để bảo vệ chủ quyền quốc gia nhưng Trung Quốc phản đối đã dẫn đến mâu thuẫn. Đó có thể là lý do ông Kim Jong-un đột ngột ra lệnh rút đoàn văn nghệ về nước mà không có một lời thông báo với khán giả, khách mời.

Một giả thuyết khác cũng được đặt ra là, có thể Bình Nhưỡng và Bắc Kinh không thể thỏa thuận được về nội dung biểu diễn cũng như đối tượng khách mời, hoặc trong đoàn Triều Tiên có người muốn nhân cơ hội này để đào thoát.

Truyền thông và dư luận mạng xã hội Trung Quốc còn đồn đoán tiếp khả năng, có thể dư luận Trung Quốc bình phẩm quá nhiều về bạn gái cũ của ông Kim Jong-un trong đoàn Moranbong, Hyon Song-wol khiến nhà lãnh đạo này tức giận.

Hyon Song-wol là một nữ ca sĩ "9X" rất nổi tiếng ở Triều Tiên, có đóng góp rất nhiều và đã từng gặp gỡ ông Kim Jong-un từ khi ông còn đi du học năm 2000.

Lúc gặp Kim Jong-un, Hyon Song-wol đã có bạn trai, nhưng cô đã lọt vào mắt xanh của nhà lãnh đạo tương lai và hai người bắt đầu qua lại. Tuy nhiên không biết tại sao quan hệ giữa hai người khá phập phù, còn Hyon Song-wol vẫn không từ chối tình cảm của những đối tượng khác khiến cha ông Kim Jong-un nổi giận.

Để cắt đứt mối liên hệ này, năm 2009 ông Kim Jong-un kết hôn với Ri Sol-ju, một nữ ca sĩ nổi tiếng không kém cũng trong đoàn Moranbong.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
Bắc Triều Tiên , Moranbong , Kim Jong-un
Tại sao ông Kim Jong-un đột ngột hủy diễn ở Bắc Kinh, rút Moranbong về nước?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác