Được quan tâm

Tân Tổng thống Iran khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Syria, Hezbollah

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)

(GDVN) - Tổng thống vừa đắc cử của Iran Hasan Rouhani đã lên tiếng tái khẳng định tiếp tục hỗ trợ cho hai đồng minh Syria và Hezbollah.


Hasan Rouhani đặt tay lên trái tim mình, như một dấu hiệu của sự tôn trọng, khi phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran ngày 17/6.

Thông tấn Iran IRNA hôm 16/7 đưa tin cho biết, ông Rouhani nói Iran-Syria với quan hệ gần gũi sẽ đối đầu với kẻ thù chung trong khu vực, đặc biệt là chế độ Do Thái (Israel). 

Hãng tin bán chính thức Fars cho hay, ông Rouhani đã ca ngợi Syria mạnh mẽ chống lại âm mưu của phương Tây và cho biết Syria sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

Chính quyền tiền nhiệm của ông Rouhani đã đứng về phía Syrira trong cuộc nội chiến và cung cấp hỗ trợ vũ khí, tiền bạc cho chính phủ Damascus để dẹp cuộc nổi dậy kéo dài hơn 2 năm.

Trong khi đó, ông Rouhani cũng đã viết thư cho nhà lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah nói rằng Iran ủng hộ các "sự kiên định" của Li-băng và Palestine (Hamas).

Hỗ trợ tuyên bố của ông Rouhani trong một cuộc phỏng vấn với IRNA, Thủ tướng Syria Khaled al-Abboud cáo buộc quân nổi dậy chống lại ông Assad "là những công cụ trong tay của Washington và Tel Aviv" nhằm gây bất ổn cho Trung Đông, nhưng cuối cùng những kẻ nổi loạn "sẽ đứng lên chống lại những người ủng hộ hiện tại và các đồng minh của họ." 
Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
Từ khóa :
Syria , Iran , Hezbollah , chống lại , bán chính thức , nổi dậy , Damascus , đồng minh
Tân Tổng thống Iran khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Syria, Hezbollah
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác