Tang thương vụ xả súng tại Mỹ

Quốc tế

Theo Vietnam+

Đây là thảm kịch không thể nói nên lời. Không còn lời lẽ nào để mô tả những gì xảy ra tại đây

Khung cảnh hết sức quen thuộc. Các gia đình bị sốc đứng bám lấy nhau để tìm sự động viên sau khi một vụ thảm sát nữa lại xảy ra ở một cộng đồng dân cư hiền lành sống ở ngoại ô Mỹ.

Họ tìm tới hiện trường để lắng nghe tin tức và tụ tập tại một trạm cứu hỏa nằm ngay cạnh trường Tiểu học Sandy Hook, nơi một tay súng đã xông vào một lớp học, xả súng bắn chết 26 nạn nhân là trẻ em và cả người lớn.

Một em nhỏ không nén nổi đau thương khi tiễn biệt các bạn trong buổi cầu nguyện ở nhà thờ Newton (Nguồn: AFP)

Một cặp vợ chồng bước đi, nước mắt ràn rụa, thân hình run lẩy bẩy về sốc, không thể nói nên lời. Cặp vợ chồng khác căng thẳng cho phép đứa con mới 8 tuổi của họ kể lại sự tình cho đông đảo các nhà báo vây quanh.

"Đây là một cộng đồng sống hòa thuận. Đây là thảm kịch không thể nói nên lời. Không còn lời lẽ nào để mô tả những gì xảy ra tại đây” – chuyên gia tư vấn năng lượng Chuck Stofko, 52 tuổi, cha của 3 đứa trẻ và sống rất gần ngôi trường cho biết.

"Quỷ dữ đã đến thăm cộng đồng ngày hôm nay," Thống đốc bang Dan Mallor nói.

Thảm kịch vừa rồi có thể không tưởng tượng nổi đối với các cư dân cộng đồng trên, những gì diễn ra hôm thứ Sáu thực tế lại quá thường gặp ở Mỹ. Đây thậm chí không phải là vụ xả súng đầu tiên trong tuần.

Hôm thứ Ba, thêm một tay súng khác đã bắn chết 2 người ở một trung tâm mua sắm ở Arizona. Hồi tháng Tám, một ngôi đền Sikh ở Wisconsin bị tấn công và 6 người chết. Trong tháng Bảy, 12 người đi xem phim ở Colorado đã bị bắn hạ trong lễ ra mắt phim Batman.

Anh trai hung thủ bị cảnh sát bắt giữ (Nguồn: CBS)

Nhưng nổ súng trong trường học thường gây kinh hoàng đặc biệt và vụ thảm sát hôm thứ Sáu đã khiến nhiều người nhớ vụ nổ súng tại Trường Trung học Columbine, Colorado khiến 15 người chết, hay vụ nổ súng ở trường Đại học công nghệ Virginia khiến 32 người thiệt mạng.

Trong thảm kịch mới nhất, một tay súng trẻ là một thanh niên 20 tuổi người địa phương, đã tiến vào ngôi trường với ít nhất 2 khẩu súng ngắn. Cậu ta đã tiến vào lớp học nơi mẹ đẻ đang dạy một nhóm trẻ dưới 10 tuổi rồi nổ súng.

Sát thủ là Adam Lanza, 20 tuổi, và cảnh sát trước đó đã nhầm cậu ta với người anh trai 24 tuổi Ryan Lanza, kẻ cũng đã bị bắt và đang bị thẩm vấn.

Lanza đã bắn chết 18 học sinh, 6 người lớn tại trường học trước khi thiệt mạng, cũng có thể là do đạn của cảnh sát, cũng có thể do của chính cậu ta. Thi thể thứ 28 được phát hiện trong ngày đẫm máu chính là mẹ hung thủ, giáo viên tại trường Sandy Hook.

Báo chí Mỹ cho rằng Lanza đã bắn chết mẹ trước khi lái xe đến trường nổ súng. 28 người chết trong một ngày!

Không nghi ngờ gì về việc vụ giết người mới nhất sẽ làm dấy lên những lời kêu gọi kiểm soát súng, tăng cường an ninh trường học, thêm luật mới. Còn hiện tại ở Newtown, các bậc phụ huynh đã tới trường vẫn đang khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc của họ.

Cư dân địa phương cầu nguyện cho các nạn nhân vụ xả súng (Nguồn: AFP)

“Giờ không phải lúc để nói chuyện” – một thanh niên 20 tuổi sống gần trường nói.

Dân địa phương đã bắt đầu tổ chức thắp nến, ra đường để giúp đỡ. Họ mang thức ăn tới cho cảnh sát địa phương và liên bang, những người đã tới trường trong các bộ trang phục bán quân sự, với súng trường tự động trên tay và áo giáp Kevlar mặc trên người.

[Toàn cảnh vụ xả súng kinh hoàng ở Connecticut]

"Tôi nhận tin nhắn từ đồng nghiệp. Tôi không thể tin nó xảy ra ở Sandy Hook, quá gần chỗ tôi. Tôi đã bị sốc” - Melisa Latifi, một sinh viên 23 tuổi kiêm phục vụ bán thời gian tại nhà hàng The Villa trong vùng nói. Cô cho biết cộng đồng ở đây vẫn sống hết sức gắn bó với nhau.

Trên đầu, tiếng trực thăng quần đảo, gần như lấp chìm giọng nói của một phát ngôn viên cảnh sát đang cung cấp thông tin cho báo chí. Nhưng không điều gì ông nói có thể giải thích những gì đã xảy ra, cũng như việc vì sao nó liên tục tái diễn.
Theo Vietnam+
Từ khóa :
xa sung tai my , xa sung
Tang thương vụ xả súng tại Mỹ
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác