Tập Cận Bình lên tiếng: "Người Trung Quốc không có gen xâm lược"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN)- Đáng chú ý là phát biểu (vu cáo, bịa đặt) của Hoa Xuân Oánh lại được đưa ra trong cùng một ngày với tuyên ngôn "không có gen xâm lược trong máu người Trung Quốc

Ông Tập Cận Bình.

Tuần san Business của Bloomberg ngày 16/5 đưa tin, trong lúc căng thẳng đang leo thang giữa Việt Nam và Trung Quốc (xung quanh vụ nhà cầm quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan 981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hạ đặt bất hợp pháp, dùng nhiều tàu bảo vệ tấn công tàu Việt Nam bằng vòi rồng và những thủ đoạn nguy hiểm - PV) thì ông Tập Cận Bình đã lên tiếng, dường như muốn xoa dịu tình hình.

Phát biểu trong một buổi mít tinh kỷ niệm 60 năm của hiệp hội Hữu nghị nhân dân Trung Quốc hôm qua tại Bắc Kinh, ông Bình tuyên bố: "Không có gen xâm lược trong máu người Trung Quốc", Tân Hoa Xã trích lời Tập Cận Bình cho biết.

Tờ báo bình luận, nói về xâm lược là những gì Trung Quốc đã làm khi họ đưa quân sang Việt Nam năm 1979, một cuộc chiến tranh ngắn ngủi nhưng đẫm máu.

"Trung Quốc và Việt Nam có một lịch sử hợp tác và thân ái, nhưng cũng ồn ào và thù địch", tờ báo giẫn lời giáo sư Dennis McCornac từ đại học Loyola Maryland viết năm 2011.

Tàu Trung Quốc liều lĩnh tông thẳng vào tàu Việt Nam trên Biển Đông đang làm nhiệm vụ ngăn chặn giàn khoan 981 hạ đặt trái phép.

Thời gian này quan hệ Trung Quốc với Việt Nam đang nóng lên sau vụ giàn khoan 981. Và dường như bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại muốn đổ thêm dầu vào lửa khi hôm qua 16/5 tiếp tục vu cáo chính phủ Việt Nam "thông đồng, cho phép" các lực lượng chống Trung Quốc trà trộn vào những người tuần hành hòa bình, phá hoại một số doanh nghiệp gần đây - PV.

Theo Bloomberg, đáng chú ý là phát biểu (vu cáo, bịa đặt) của Hoa Xuân Oánh lại được đưa ra trong cùng một ngày với tuyên ngôn "không có gen xâm lược trong máu người Trung Quốc" của ông Tập Cận Bình. 

Trong khi trước đó Tổng tham mưu trưởng nước này, Phòng Phong Huy tiếp tục luận điệu sai trái và thù địch khi khẳng định tiếp tục bảo vệ giàn khoan 981, vu cáo Việt Nam và Mỹ gây căng thẳng trên Biển Đông.

Trong lúc này, Tập Cận Bình lại nói về hòa bình và hòa hợp: "Trung Quốc chắc chắn sẽ theo đuổi con đường phát triển hòa bình và muốn thúc đẩy hòa bình thế giới với các nước khác. Nhân dân trong cả nước cần tăng cường giao lưu hữu nghị và chung tay đối mặt với tình hình quốc tế phức tạp", tờ China Daily dẫn lời ông Bình phát biểu hôm 15/5.

Tuy nhiên những gì người Trung Quốc đang làm với Việt Nam trên Biển Đông cũng như những phát biểu hiếu chiến, bịa đặt của cấp dưới ông Tập Cận Bình đang ngược lại hoàn toàn với những gì ông nói về cái gọi là "con đường phát triển hòa bình" mà nước ông đang theo đuổi - PV.


Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , biển đông , tập cận bình , giàn khoan 981 , xâm lược , giàn khoan trung quốc , chủ quyền lãnh thổ
Tập Cận Bình lên tiếng: "Người Trung Quốc không có gen xâm lược"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Pucca
1

mình nghĩ nên mang con vịt to ra để gần cái dàn khoan 981!

Trần Ly Hương
6

Người TQ không có gen xâm lược, nhưng lại có gen ăn cướp truyền thống, truyền không sót 1 đời nào. Đặc biệt là vừa ăn cướp vừa la làng

Lê Hồng Chung
17

Xin thưa với quý vị độc giả 1 chi tiết ít người biết hoặc có người biết nhưng không nói: Cha đẻ ông Tập Cận Bình là Tập Trọng Huân chính là người đã cùng với Đặng Tiểu Bình năm 1979 chỉ đạo cuộc chiến tranh biên giới chống VN mà các sách báo TQ lúc đó và ngày nay nói là để "tự vệ" đồng thời cấm VN nói đến sự kiện năm 1979 đó!. Người ta đã nói là nghe người Trung quốc nói thì nên hiểu ngược lại sẽ thành sự thật.

Nguyễn Hà
2

Bác phán quá chuẩn. Gen nào trong bộ gen người là gen xâm lược thế, bác nói thế thì mấy ông tiến sỹ y, sinh chỉ có ngả mũ bái phục thôi, quá chuẩn. không có gen xâm lược chỉ có tư tưởng xâm chiếm thôi, mà người dân thì họ chẳng có lợi gì nên cái tư tưởng này chỉ có ở mấy ông lãnh đạo thôi.

trịnh hà
5

Tập Cận Bình nói Trung Quốc "không có gen xâm lược", buộc ta phải nhớ lại rằng tổ tiên của ông đã làm gì để có Đài Loan, Tân Cương, Tây Tạng, để có hàng vạn cây số vuông của Ấn Độ năm 1962, và hàng nghìn cây số vuông của các nước láng giềng Trung Á sau này, và khiến ta không quên những cuộc chiến đẫm máu, sát hại bao nhiêu con dân Việt Nam mà giới cầm quyền Trung Quốc tiến hành ở thế kỷ XX để cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa, và một số đảo đá trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Thật ngông cuồng.

Xuan tran
1

TQ không có gen xâm lược chỉ có gen xâm chiếm mà thôi!

giangho
2

Cười tươi quá ha, phát biểu cũng hay nữa, vì ông đang coi cả thế giới này như cỏ rác xung quanh ông đó mà.

Linh
14

"KHÔNG XÂM LƯỢC" CHỈ BÀNH TRƯỚNG THÔI MÀ.

Xem thêm bình luận
Tin khác