Vụ giàn khoan 981 làm quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng

16/05/2014 10:23
Hồng Thủy
(GDVN)- Hoa Kỳ đang liên hệ chặt chẽ với Việt Nam và thảo luận làm thế nào để xử lý hiệu quả căng thẳng trên Biển Đông trong vụ giàn khoan 981.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. ảnh 1
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 16/5 đưa tin, Reuters dẫn nguồn một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đã làm cho quan hệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng, thậm chí dẫn đến quan ngại về hoạt động hợp tác với Bắc Kinh ở châu Á.


Quan chức này cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khi tiếp Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc Phòng Phong Huy đã chỉ trích hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông hiện nay là nguy hiểm, khiêu khích và cần phải dừng lại.

Washington đang đặc biệt lo ngại Trung Quốc sẽ "bắt chước Nga trong vụ sáp nhập Crimea" để xử lý vấn đề "tranh chấp lãnh thổ" với các nước láng giềng châu Á.

Quan chức Mỹ cho biết, Hoa Kỳ đang liên hệ chặt chẽ với Việt Nam và thảo luận làm thế nào để xử lý hiệu quả căng thẳng trên Biển Đông trong vụ giàn khoan 981.
"Điều này gia tăng một số nghi vấn cơ bản của chúng tôi về ý đồ chiến lược dài hạn của Trung Quốc. Các hoạt động của Trung Quốc đang làm tăng căng thẳng mối quan hệ Mỹ - Trung bởi vì nó đặt ca câu hỏi về khả năng hợp tác của chúng tôi ở châu Á, thậm chí là hợp tác song phương", quan chức Mỹ nói với Reuters với điều kiện giấu tên.

Ông cho biết động thái của Bắc Kinh trên Biển Đông hiện nay là mô hình khẳng định yêu sách lãnh thổ (bất hợp pháp) thông qua các thủ đoạn ép buộc và đe dọa.


Hồng Thủy