Tập Cận Bình nói gì với bà Aung San Suu Kyi?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ông Bình kêu gọi giữ mối quan hệ ổn định với Myanmar bất kể ai sẽ trở thành lãnh đạo quốc gia này sau cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Tập Cận Bình tiếp bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 12/6 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã tiếp bà Aung San Suu Kyi - Chủ tịch Liên đoàn quốc gia vì dân chủ Myanmar tại Nhân Dân đại lễ đường. Ông Bình kêu gọi giữ mối quan hệ ổn định với Myanmar bất kể ai sẽ trở thành lãnh đạo quốc gia này sau cuộc bầu cử sắp tới.

"Chúng tôi hy vọng và tin rằng phía Myanmar sẽ duy trì một lập trường nhất quán về quan hệ Trung Quốc - Myanmar, đồng thời cam kết nâng cao mối quan hệ thân thiện, cho dù tình hình nội bộ (Myanmar) có thay đổi thế nào cũng không vấn đề gì", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình tuyên bố.

Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc và Myanmar "cùng chung vận mệnh" và kêu gọi bà Aung San Suu Kyi đóng vai trò "xây dựng" trong việc hướng dẫn người Myanmar xem xét hợp tác song phương một cách "hợp lý, không thiên vị". Bình luận của Tập Cận Bình được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai nước trở nên căng thẳng bởi các đụng độ giữa quân đội chính phủ với phiến quân người Hán ở Kokang giáp Vân Nam cũng như sự thay đổi chính sách của Myanmar với phương Tây từ khi cải cách chính trị.

Một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức sớm tại Myanmar cuối năm nay, mặc dù bà Aung San Suu Kyi không thể tranh cử vì 2 con trai bà mang quốc tịch Anh, nhưng đảng của bà có thể đóng vai trò lớn.

Trong ngày Thứ Tư 10/6, phiến quân người Hán ở Kokang đơn phương tuyên bố ngừng bắn sau yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc. Bản tin tiếng Trung Quốc của Tân Hoa Xã cho biết ông Tập Cận Bình tiếp bà Aung San Suu Kyi với chức danh Chủ tịch nước chứ không phải Tổng bí thư, Đa Chiều ngày 12/6 cho rằng đây là một dấu hiệu lạ so với phong cách ngoại giao của Trung Nam Hải.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
bầu cử , tuyên bố , chính phủ , quân đội , kêu gọi , chính trị , Trung Quốc , tranh cử
Tập Cận Bình nói gì với bà Aung San Suu Kyi?
Bình luận
Quang Tran Hong
8

Miệng thì kêu gọi hợp tác hòa bình ,trong khi ra lệnh đưa quân áp sát biên giới tập trận uy hiếp .Một lối ngoại giao kiểu côn đồ .

pham van long
3

Hậu duệ của Tần Thủy Hoàng còn ranh ma hơn cha ông của họ ,nhưng bà nầy cũng loại đâu phải vừa ...nhưng cài gì cũng có thể xãy ra ...

Ba Ab
2

Đối sách của thế gian luôn có nguyên lí chung: tôn trọng người có phẩm chất,năng lực; khinh ghét và áp bức kẻ ngu hèn. Bà Kyi được nhân dân Myanma tôn trọng thì Tập cũng thế, cầu cạnh chứ không thể li gián. Là phụ nữ mà lãnh tụ của một cường quốc đang ngông nghênh phải đưa ra lời mời, mặt đối mặt, chả cần tiền hô hậu ủng để bàn chuyện đại sự thì quả là bậc vĩ nhân.

lê thái bình
4

qua đó cho thấy trung quốc không phải là người bạn tin cậy, mới có lục đục một ít với chính phủ hiện tại của mianma thì đã đánh tín hiệu với đảng đối lập, trong khi chính phủ hiện tại của mianma đã có một thời gian rất dài quan hệ rất hữu hảo với họ, bởi vậy ai đang là đồng minh, là bạn của trung quốc thì hãy cẩn thận vì bất kinh sẵn sàng bán đứng đồng minh nếu thấy lợi ích lớn hơn lợi ích đồng minh đem lại. chính phủ mianma đánh với quân ly khai người hán là việc bình thường của một quốc gia độc lập về chủ quyền. quân ly khai tại sao phải đòi ly khai trong khi mianma là quốc gia đa đảng, sao các anh không thành lập đảng để ra ứng cử, nếu các anh đem lại quyền lợi cho dân thì sẽ được dân tin tưởng và bầu phiếu cho các anh ( phải không ), nói chung các nước lớn nào cũng muốn các nước có vị trí chiến lược đối với mình phải chịu ảnh hưởng của mình, nhưng bắc kinh quá lộ liễu và có thể nói là trẻ con.

hoàng
10

Tin bạn thì có ngày mất cả chuồng lẫn bò.Myanmar cứ nhìn thực tế Biển Đông thì sẽ thấy.

Xem thêm bình luận
Tin khác