Được quan tâm

The Diplomat: Thái Lan nên thận trọng với việc mua tàu ngầm Trung Quốc

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Hợp đồng mua bán tàu ngầm này còn là dấu hiệu cho thấy Thái Lan đang ngày càng gần gũi hơn trong quan hệ với Trung Quốc, trong khi xa rời Mỹ.

Tờ The Diplomat ngày 26/5 đã tiết lộ bí mật giúp Trung Quốc thắng thầu cung cấp 3 tàu ngầm cho Thái Lan trị giá gần 360 triệu USD mỗi chiếc.

Bangkok Post trước đó đưa tin cho biết, Trung Quốc đã vượt qua Nga, Đức, Thụy Điển và Hàn Quốc giành được hợp đồng cung cấp 3 tàu ngầm cho Thái Lan. 

Ảnh minh họa. Nguồn Bangkok Post.

Tờ báo cũng dẫn nguồn tin trong giới quan chức Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết, tàu ngầm Trung Quốc được chọn vì giá của chúng rẻ nhất nhưng lại có chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên, một quan chức khác nói rằng Bắc Kinh đã đưa ra thêm một đề nghị hấp dẫn nữa trong hợp đồng là sẽ chuyển giao công nghệ và đào tạo miễn phí nếu mua tàu ngầm của họ. Trong khi đó, các đối tác khác tính phí này riêng biệt với giá tàu ngầm.

Theo The Diplomat, hợp đồng mua bán tàu ngầm này còn là dấu hiệu cho thấy Thái Lan đang ngày càng gần gũi hơn trong quan hệ với Trung Quốc khi mối quan hệ với đồng minh lâu năm là Mỹ đã nguội lạnh đi nhiều sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 5 năm ngoái. 

Gần đây, Bắc Kinh và Bangkok cũng tìm cách tăng cường quan hệ quốc phòng bằng cách tăng tần suất các chuyến thăm cấp cao, mở rộng tập trận chung và huấn luyện quân sự, tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng, các thỏa thuận. 

Nếu thỏa thuận mua tàu ngầm mới được hoàn thành, nó cũng sẽ là động lực để hai bên tăng cường các thỏa thuận hợp tác quốc phòng khác. 

The Diplomat cho biết, nếu xét tới lịch sử tàu ngầm của Thái Lan, những nỗ lực đổi mới theo hướng này của Bangkok nên được xem xét một cách thận trọng./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , Mỹ , quan chức , Trung Quốc , thỏa thuận , nỗ lực , đồng minh , nguồn tin
The Diplomat: Thái Lan nên thận trọng với việc mua tàu ngầm Trung Quốc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác