Thiếu tướng Syria đào thoát: 3 lần được lệnh dùng vũ khí hóa học

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Cựu Giám đốc phụ trách chương trình vũ khí hóa học trong quân đội Syria đã lên tiếng tuyên bố rằng ông đã 3 lần được lệnh dùng khí độc tấn công quân nổi dậy.

Thiếu tướng Zaher al-Sakat, cựu Giám đốc phụ trách đơn vị vũ khí hóa học trong quân đội Syria đã lên tiếng tuyên bố rằng ông đã 3 lần được lệnh dùng khí độc tấn công quân nổi dậy, nhưng ông thay thế hóa chất độc hại bằng chất tẩy trắng vô hại trong các cuộc tấn công.

Thiếu tướng Zaher al-Sakat, cựu Giám đốc phụ trách đơn vị vũ khí hóa học trong quân đội Syria.

Ông cũng nhấn mạnh rằng tất cả các yêu cầu như vậy đều đến từ Tổng thống Bashar Assad, người bác bỏ toàn bộ các cáo buộc rằng lực lượng của ông đã sử dụng vũ khí hóa học.

Sakat còn tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Telegraph hồi tuần trước rằng theo thông tin của ông, chính phủ Assad đang tìm cách vận chuyển vũ khí hóa học cho đồng minh Hezbollah ở Li-băng để lách thỏa thuận với quốc tế.

Ông đã nhận được lệnh tấn công vũ khí hóa học sau khi phiến quân chiếm Damascus và Aleppo, hai thành phố lớn nhất của đất nước, trong mùa hè năm ngoái.

Lực lượng chính phủ đã cài đặt vũ khí trong các nhà thờ Hồi giáo để đổ lỗi cho những người biểu tình khi cuộc nội chiến chưa bắt đầu để lấy cớ tiêu diệt phe đối lập.

Sakat nói rằng ông đã 3 lần thay thế phosgene (bị cấm từ năm 1920 và không mạnh bằng sarin) bằng hóa chất không độc hại để cứu dân thường trong các cuộc tấn công. Hai lần đầu tiên trót lọt, nhưng đến lần thứ 3 hồi tháng 1 năm nay bị nghi ngờ nên ông đã bỏ trốn tới Jordan. 

Viên tướng đào thoát tin rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng 34 lần, chứ không phải là 14 lần như báo cáo của các cơ quan tình báo quốc tế. Nhưng ông cho biết, các cuộc tấn công sử dụng các loại hóa chất khác nhau với mức độ thương vong cũng khác nhau, trong đó một số có rất ít hoặc không gây thương vong.

Các vụ tấn công hóa học chủ yếu diễn ra ở các vùng ngoại ô Damascus, Homs và Aleppo, ông nói thêm.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
vũ khí hóa học , Damascus , tấn công , thương vong , Telegraph , tuyên bố , Hezbollah , nội chiến
Thiếu tướng Syria đào thoát: 3 lần được lệnh dùng vũ khí hóa học
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác