Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn Reuters

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) -Theo Reuters, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết chính phủ đang xem xét các "lựa chọn tự vệ" khác nhau để chống lại hành động đơn phương hạ đặt giàn khoan HD981

Reuters ngày 21/5 cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có bức thư trả lời phỏng vấn của hãng tin này liên quan tới tình hình Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 68 ở New York, ngày 27 tháng 9 năm 2013. Ảnh Reuters

Theo Reuters, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết chính phủ đang xem xét các "lựa chọn tự vệ" khác nhau để chống lại hành động đơn phương hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc, bao gồm cả hành động pháp lý.

Ý kiến ​​trên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần xác nhận đầu tiên vê việc Việt Nam sẽ có các biện pháp pháp lý chống lại hành động vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông của Trung Quốc - điều mà Bắc Kinh sẽ không hài lòng, Reuters cho biết.

"Việt Nam đang xem xét các lựa chọn phòng vệ khác nhau, bao gồm cả hành động pháp lý phù hợp với luật pháp quốc tế", Reuters trích dẫn email trả lời phỏng vấn được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi từ Manila vào cuối ngày 21/5 cho biết.

Bức thư không đề cập cụ thể tới các tùy chọn khác đang được xem xét là gì.

Vào cuối tháng Ba, Philippines đã nộp bản thuyết trình lập luận của mình về vụ kiện yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông lên Toà án trọng tài quốc tế ở The Hague. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh phải đối mặt với luật pháp quốc tế về những hành động bá quyền của mình trên biển. 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
nguyễn tấn dũng , reuters , việt nam , biển đông , trung quốc , giàn khoan khổng lồ , HD981 , Hải dương 981
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn Reuters
Chủ đề : Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Trần Hùng
7

Kính thưa Thủ tướng, nhân dân ta đang mong chờ Chính phủ ta có hành động thiết thực hơn nữa mà Luật pháp nước ta và Luật pháp quốc tế cho phép thực hiện để thực hiện bằng được việc bảo về toàn vẹn lãnh thỏ của Tổ quốc ta. Lời nói thống thiết của Bác Hồ giờ lại vang lên trong lòng toàn dân ta : " KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO " !

Xuân Trang
4

"Chúng ta càng nhân nhượng, kẻ thù càng lấn tới".

Xem thêm bình luận
Tin khác