Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines thúc đẩy COC

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Coloma nói rằng lãnh đạo hai nước đã so sánh các ghi nhận của 2 bên về sự quấy rối (của Trung Quốc) trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Inquirer.

Tờ Inquirer ngày 27/4 đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tối qua đã đồng ý cùng nhau nỗ lực thúc đẩy việc đàm phán, ký kết bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Cuộc gặp song phương diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 26 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Cả hai nước đang phải đối mặt với những mối đe dọa từ hoạt động cải tạo bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo cùng Ngoại trưởng 2 nước đã gặp, bắt tay trước mặt báo giới trước khi tiến hành hội đàm. Quan chức ngoại giao Philippines Herminio Coloma Jr cho biết, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ cùng thúc đẩy ASEAN cho ra đời COC nhằm tránh leo thang tranh chấp có thể đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.

Tổng thống Philippines và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ qua ngại trước các hoạt động cải tạo bất hợp pháp của Trung Quốc và khẳng định, hành động này chắc chắn đã vi phạm DOC, làm thay đổi hiện trạng các khu vực tranh chấp khi cố tình biến các bãi ngầm, rặng san hô thành những hòn đảo nhân tạo.

Cuộc họp diễn ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cảnh báo ASEAN lần nữa về những hành động gây bất ổn của Trung Quốc trong khu vực.

Coloma nói rằng lãnh đạo hai nước đã so sánh các ghi nhận của 2 bên về sự quấy rối (của Trung Quốc) trên Biển Đông. Đồng thời, hai nhà lãnh đạo cũng cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Trong một động thái có liên quan, Tân Hoa Xã hôm nay đã có bài xã luận tỏ ra cay cú khi Trung Quốc bị Philippines vạch mặt giữa hội nghị ASEAN về các hành vi leo thang căng thẳng ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc chụp mũ cho Philippines là "vừa ăn cướp vừa la làng"?!

Còn theo Reuters, nước chủ nhà Malaysia "có truyền thống xem nhẹ căng thẳng ở Biển Đông vì quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc" khó có khả năng đưa những chỉ trích Trung Quốc vào tuyên bố chung hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 26.

Một nhà ngoại giao giấu tên nói với Reuters, có thể có một vài đoạn nhắc đến Biển Đông, nhưng người Malaysia đang rất thận trọng về ngôn từ và sẽ không bao gồm khả năng chỉ đích danh Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh dừng các hoạt động cải tạo (bất hợp pháp).

Hồng Thủy
Từ khóa :
tổng thống philippines , benigno aquino iii , thủ tướng , nguyễn tấn dũng , coc , hội nghị thượng đỉnh , asean 26 , biển đông , trung quốc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines thúc đẩy COC
Bình luận
trang
3

Ra đời được DOC là điều cực kỳ may mắn, bởi khi đó Trung Quốc đang lấy lòng ASEAN và bản thân họ cũng chưa đủ mạnh để tranh hùng xưng bá. Nay thì đã khác: tiềm lực kinh tế, quốc phòng của họ đã mạnh lên rất nhiều, tham vọng bành trướng của họ lớn hơn bao giờ hết, vì vậy COC sẽ là rào cản đối với họ, trừ khi nội dung trong đó thừa nhận công cuộc bành trướng của họ. Chúng ta cần tăng cường tiềm lực quốc phòng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, làm thất bại mọi mưu đồ của Trung Quốc. Phải chủ động bảo vệ đất nước, giáng trả đích đáng bọn xâm lược, không thể cứ mòn mỏi trông chờ sự ra đời của COC. Mà cho dù có COC thì TQ vẫn sẵn sàng chà đạp lên những điều họ đã thỏa thuận để thực hiện cho bằng được tham vọng bành trướng.

vũ Tuấn
16

Thủ tướn Nguyễn Tấn Dũng đang là người đứng mũi chịu sào trong cuộc đấu tranh đầy cam go bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc Việt Nam yêu dấu. Kính chúc Thủ tướng mạnh khỏe vững vàng, khối đại đoàn kết toàn dân tộc là hậu thuẫn vững mạnh cho Thủ tướng.

Huỳnh Chánh Bạch
7

TQ quả là quá nguy hiểm cho Châu Á và thế giới, khi sức mạnh kinh tế, quân sự của nó ngày càng được nâng tầm, ảnh hưởng của sức mạnh ấy khiến cả thế giới đều lo ngại chớ không riêng ĐNA Phải làm sao đây các nước ĐNA? Đừng vì một chút lợi ích KT của riêng mình mà sẽ mất tất cả vì TQ đó nhé. Phải đoàn kết lại và có tiếng nói chung trước cường quyền, tiếng nói của cả khối ASEAN và hành động của Mỹ, Nhật sẽ làm cho TQ chùng bước.

Xem thêm bình luận
Tin khác