Tổng thống Obama đón tiếp các nhà lãnh đạo G8 tại khu trại VIP

Quốc tế

Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail, RIA Novosti)

(GDVN) - Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8) đã khai mạc vào tối 18/5 tại Trại David thuộc bang Maryland. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã luôn giữ nụ cười rạng rỡ khi đón tiếp các nhà lãnh đạo G8 đến khu nghỉ dưỡng chuyên dành cho các tổng thống nước này. Ông còn tặng bánh mừng sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản.

Tổng thống Obama tiếp đón tân Tổng thống Pháp François Hollande - nhà lãnh đạo duy nhất đeo cà vạt khi tới dự hội nghị.
Thể hiện mối quan hệ tốt đẹp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
8 nhà lãnh đạo và 2 đại diện của EU sẽ thảo luận các vấn đề như cuộc khủng hoảng kinh tế tại Khu vực đồng Euro, vấn đề hạt nhân của Iran, tình hình Syria và Apganixtan, chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu,...Song nhiều người cho rằng sẽ không có kết quả nào đáng kể từ hội nghị lần này.
Thủ tướng Anh David Cameron.
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tới dự hội nghị trong trang phục chiếc áo khoác màu xanh. Hôm thứ sáu, Tổng thống Pháp Hollande nói ông sẽ gây áp lực với Moscow trong vấn đề Syria. Nga đã hai lần phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria nhưng đã ủng hộ hoàn toàn một kế hoạch hòa bình vừa qua.
Tổng thống Obama đã nói với các phóng viên rằng thời tiết rất đẹp khi đang đứng chờ lãnh đạo các nước. Ông cũng thường kể nhiều câu chuyện vui khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo.
Ông Obama rời Nhà Trắng khi có cuộc gặp với Tổng thống Pháp.
Bà Merkel được đón tiếp khi vừa đặt chân xuống khu nghỉ dưỡng
Thủ tướng Italia Mario Monti - người hùng chống khủng hoảng kinh tế trong cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu mà Italia là một trong những quốc gia trọng tâm.
Tổng thống Obama tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda. Vào cuối bữa ăn tối, ông Obama đã tặng một chiếc bánh socola cho ông Yoshihiko Noda, người có sinh nhật vào ngày chủ nhật tới (20/5).
Thủ tướng Stephen Harper của Canada.
Herman Van Rompuy - Chủ tịch Hội đồng châu Âu, đã được mời tham dự đại diện cho EU.
Ông Obama lắng nghe Tổng thống Pháp nói chuyện trong cuộc gặp tại phòng Bầu dục. Tổng thống  Hollande tuyên bố sẽ thực hiện cam kết rút các lực lượng chiến đấu của Pháp khỏi Apganixtan vào cuối năm nay.
Trong vấn đề Iran, các nhà lãnh đạo trong cuộc họp các quốc gia G8 đã đồng ý rằng Iran cần thực hiện các bước cụ thể để chứng minh chương trình hạt nhân của mình là hòa bình - một quan chức Mỹ cho biết.
Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail, RIA Novosti)
Từ khóa :
Barack Obama , G8 , François Hollande , nhà lãnh đạo , tổng thống Pháp , Yoshihiko Noda , Syria , khủng hoảng kinh tế
Tổng thống Obama đón tiếp các nhà lãnh đạo G8 tại khu trại VIP
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác