Triều Tiên dừng phát triển vũ khí hạt nhân tập trung toàn lực phát triển kinh tế

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên tuyên bố các hoạt động thử tên lửa đạn đạo, vũ khí hạt nhân đã "hoàn thành sứ mệnh", cần tập trung toàn lực cho kinh tế.

Đa Chiều ngày 21/4 dẫn thông báo từ thông tấn xã trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, tại phiên họp toàn thể hội nghị Trung ương 3 khóa 7 Đảng Lao động Triều Tiên khai mạc hôm qua, ông Kim Jong-un tuyên bố:

Triều Tiên đã thực hiện được mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân, từ ngày 21/4 sẽ đình chỉ các chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo, đóng cửa trung tâm thử nghiệm hạt nhân ở miền Bắc quốc gia này.

Bình Nhưỡng cho biết, chỉ cần Triều Tiên không bị uy hiếp, sẽ tuyệt đối không sử dụng vũ khí hạt nhân, không tiết lộ vũ khí hạt nhân và các công nghệ, kỹ thuật liên quan, tập trung toàn lực phát triển kinh tế, tích cực đối thoại với các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. [1]

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: Đa Chiều.

The New York Times hôm nay đưa tin, ông Kim Jong-un đã tuyên bố rằng các hoạt động thử tên lửa và trung tâm thử hạt nhân của Triều Tiên đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, sẽ được đóng cửa từ hôm nay.

Thông báo này được xem như một sự nhượng bộ trước hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều vào thứ Sáu tuần tới, sau đó là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trước đó, ông Kim Jong-un cũng đã không yêu cầu Mỹ phải rút quân khỏi Hàn Quốc như một điều kiện tiên quyết trước đàm phán.

Tất nhiên, Kim Jong-un không đề cập đến việc dỡ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà Bắc Triều Tiên đã chế tạo được, nhưng cam kết đóng cửa cơ sở thử hạt nhân ở phía Bắc để đảm bảo tính minh bạch trong việc đình chỉ các vụ thử nghiệm. [2]

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã lập tức hoan nghênh thông tin này. Ông viết trên Twitter:

"Bắc Triều Tiên đã đồng ý đình chỉ tất cả các vụ thử nghiệm tên lửa và đóng cửa một trung tâm thử hạt nhân lớn.

Đây là tin tốt cho Bắc Triều Tiên và thế giới, một tiến bộ lớn. Hãy chờ đón hội nghị thượng đỉnh của chúng tôi."

Một nguồn tin từ Bắc Triều Tiên nói với đài CNN rằng, cuối cùng ông Kim Jong-un đã quyết định mở ra một chương mới cho quốc gia mình, thay vì phát triển vũ khí hủy diệt, ông tập trung toàn lực vào phát triển kinh tế.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận ra con đường tốt nhất phía trước là bình thường hóa quan hệ với các nước khác, được quốc tế thừa nhận, và đây là một cơ hội lịch sử. [3]

Nguồn:

[1]http://news.dwnews.com/global/news/2018-04-20/60053296.html

[2]https://www.nytimes.com/2018/04/20/world/asia/kim-jong-un-hotline-korea.html

[3]https://edition.cnn.com/2018/04/20/asia/north-korea-closes-nuclear-site/index.html

Hồng Thủy
Từ khóa :
Triều Tiên , vũ khí hạt nhân , tên lửa đạn đạo , Kim Jong-un , phát triển kinh tế
Triều Tiên dừng phát triển vũ khí hạt nhân tập trung toàn lực phát triển kinh tế
Bình luận
Cao Ngọc Vinh
0

Chúc mừng người dân Triều Tiên mà đặc biệt là lãnh đạo Kim yong un, đã có bước đi hợp thời, dũng cảm, và nếu thành công sẽ là bước đi vĩ đại vì dân tộc Triều Tiên. Thử hỏi ôm vũ khí hạt làm gì khi không thể bắn tới Mỹ, nếu bắn tới cũng sẽ bị hũy diệt. Không lẽ lại bắn sang Hàn quốc là bắn vào chính dân tộc mình.

khainguyen
1

Chúc mừng người dân Triều Tiên! vì chiến tranh là tai họa cho dân, và hòa bình là đạo lý của người làm lãnh đạo. Như tôi đã nói trước đây, Triều Tiên cần chấm dứt sự khiêu khích đồng thời tập trung phát triển kinh tế đó mới là sách lược khôn ngoan. Cho dù có vũ khí nguyên tử đã hoàn thiện cũng không bao giờ dám sử dụng, trái lại bị cô lập toàn diện thì nên từ bỏ nó là đúng rồi. Lãnh đạo mà tính sai một nước cờ là đưa đất nước đến chổ suy tàn hay diệt vong.

Trần Mỹ Duyên
2

Sản xuất được vài quả để trong kho rồi.. bây giờ ngừng để tập trung phát triển kinh tế là đúng. Thành công rồi, đâu cần sợ ai ăn hiếp, ta đã có hạt nhân bảo vệ đất nước rồi, bây giờ tìm cách làm giàu đất nước..Hoan hô Triều Tiên

Xem thêm bình luận
Tin khác