Giám đốc CIA đi Triều Tiên, Donald Trump có thể gặp Kim Jong-un ở Đông Nam Á

18/04/2018 09:54
Hồng Thủy
(GDVN) - Cả 5 địa điểm này đều không nằm ở Mỹ hay bán đảo Triều Tiên. Hai bên đang xem xét địa điểm tổ chức tại Đông Nam Á hoặc châu Âu và sẽ sớm công bố.

The Washington Post ngày 17/4 đưa tin, Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã có chuyến thăm bí mật đến Triều Tiên trong vai trò đặc sứ của Tổng thống Donald Trump để gặp ông Kim Jong-un vào lễ Phục sinh (1/4).

Hai nguồn tin nói với The Washington Post, đây là một phần của những nỗ lực đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hoạt động bí mật này vẫn chưa được công bố sau khi ông Mike Pompeo được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng.

Tuần trước, phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ để thông qua đề cử ông làm Ngoại trưởng, Mike Pompeo cho biết:

Giám đốc CIA đi Triều Tiên, Donald Trump có thể gặp Kim Jong-un ở Đông Nam Á ảnh 1
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, ảnh: SCMP.

"Tôi lạc quan rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể đưa ra các điều kiện cho việc này một cách hợp lý, để Tổng thống và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên có được cuộc đối thoại đi đến kết quả mà cả nước Mỹ lẫn thế giới đều kỳ vọng."

Phát biểu tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago hôm qua 17/4, Tổng thống Donald Trump dường như cũng ám chỉ đến chuyến đi Bình Nhưỡng của ông Mike Pompeo khi xác nhận, Washington đã có những cuộc đàm phán trực tiếp với Bình Nhưỡng "ở mức rất cao".

"Chúng tôi đã có các cuộc đàm phán trực tiếp ở cấp cao, rất cao với Triều Tiên. Có một cơ hội tuyệt vời để giải quyết một vấn đề của thế giới.

Đây không phải là vấn đề riêng của Hoa Kỳ, cũng không phải chuyện riêng của Nhật Bản hay bất kỳ quốc gia nào khác.

Đó là một vấn đề của thế giới. Đó là một phước lành để thảo luận về việc kết thúc chiến tranh", ông Donald Trump khi họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Cả CIA lẫn Nhà Trắng đều từ chối đưa ra bình luận về thông tin này. 

Giám đốc CIA đi Triều Tiên, Donald Trump có thể gặp Kim Jong-un ở Đông Nam Á ảnh 2

Tại sao ông Kim Jong-un vui vẻ chấp nhận để Tập Cận Bình đóng vai "anh cả"?

Khoảng 1 tuần sau chuyến đi Bình Nhưỡng của ông Mike Pompeo, các quan chức Mỹ nói rằng ông Kim Jong-un đã sẵn sàng đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo. [1]

Theo CNN ngày 17/4, tháp tùng ông Mike Pompeo đi bình Nhưỡng chỉ có các quan chức tình báo, không có đại diện của Nhà Trắng hay Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Ông Donald Trump đã quyết định sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson vào giữa tháng Ba và đề cử Mike Pompeo làm Ngoại trưởng tiếp theo ngay sau khi Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ đồng ý gặp ông Kim Jong-un. [2]

CNN cũng dẫn lời Tổng thống Donald Trump cho biết, hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un có diễn ra trong tháng Sáu như dự kiến hay không, phụ thuộc vào kết quả các cuộc đàm phán với Triều Tiên. [3]

The Washington Post cho biết, ông Donald Trump nói với các phóng biên rằng có 5 địa điểm đang được xem xét để tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Cả 5 địa điểm này đều không nằm ở Mỹ hay bán đảo Triều Tiên. Hai bên đang xem xét địa điểm tổ chức tại Đông Nam Á hoặc châu Âu và sẽ sớm công bố.

Nguồn:

[1]https://www.washingtonpost.com/politics/us-china-trade-dispute-looms-over-trump-summit-with-japans-abe/2018/04/17/2c94cb02-424f-11e8-bba2-0976a82b05a2_story.html?noredirect=on&utm_term=.e41398b9d594

[2]https://edition.cnn.com/2018/04/17/politics/mike-pompeo-kim-jong-un-visit/index.html

[3]https://edition.cnn.com/videos/world/2018/03/09/us-nk-what-is-going-on-ripley-mxb-lon-orig.cnn/video/playlists/north-korea-tensions/

Hồng Thủy