Thời cơ lịch sử đã tới, Kim Jong-un hóa giải trận đồ bát quái của Donald Trump

19/04/2018 07:37
Hồng Thủy
(GDVN) - Donald Trump tự ra các quyết sách quan trọng mà không cần Ngoại trưởng, Cố vấn khiến các đối thủ như Trung Quốc cũng lúng túng, duy có Kim Jong-un tự tin.

Independent.co.uk ngày 18/4 đưa tin, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã xác nhận thông tin Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã bí mật thăm Triều Tiên hôm 1/4.

Ông Donald Trump khen ngợi Mike Pompeo là "phi thường" khi tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cuộc gặp đã diễn ra suôn sẻ.

Các chi tiết của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu đang được giải quyết "ngay bây giờ". [1]

"Thời cơ lịch sử" đã tới

Tổng thống Donald Trump đã viết trên Twitter:

"Mike Pompeo đã gặp Kim Jong-un ở Bắc Triều Tiên. Cuộc gặp diễn ra rất suôn sẻ và một mối quan hệ đã được hình thành.

Các vấn đề chi tiết của hội nghị thượng đỉnh đang được tiến hành ngay bây giờ.

Phi hạt nhân hóa bán đảo không chỉ là một điều tuyệt vời đối với thế giới, mà với ngay cả Bắc Triều Tiên."

Thời cơ lịch sử đã tới, Kim Jong-un hóa giải trận đồ bát quái của Donald Trump ảnh 1
Giám đốc CIA, ứng viên Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, ảnh: Yahoo News.

Diễn biến mới này càng đáng chú ý hơn khi mới đầu năm nay, "trùm mật vụ" Hoa Kỳ Mike Pompeo còn lên tiếng muốn "thay đổi chế độ" ở Triều Tiên.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ để xem xét thông qua đề cử ông làm Ngoại trưởng cho chính quyền Donald Trump, Mike Pompeo nói với các nhà lập pháp rằng, có nhiều chỗ cho hoạt động ngoại giao trước khi xem xét các hành động quân sự. [2]

Sau cuộc tiếp và đàm phán với Giám đốc CIA, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 18/4 đã quyết định triệu tập hội nghị Trung ương 3 khóa 7 Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày mai 20/4, để bàn các chính sách quan trọng cần thiết, do "thời cơ lịch sử cách mạng Triều Tiên" đã tới. [3]

Trong khi đó, Donald Trump cho biết ông đang làm mọi thứ có thể để có hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công với ông Kim Jong-un, nhưng tiếp tục lưu ý, ông sẽ rời hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lập tức, nếu không có kết quả.

"Chúng tôi sẽ không lặp lại những sai lầm của các chính quyền trước đây. Chiến dịch gây áp lực tối đa của chúng ta sẽ tiếp tục cho đến khi Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân", Donald Trump nói với báo giới sau 2 ngày thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. [4]

Sự sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng được khẳng định thêm bởi Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok.

Ngày 18/4 ông cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tuyên bố cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên khi gặp Tổng thống Hàn Quốc ngày 27/4.

Thời cơ lịch sử đã tới, Kim Jong-un hóa giải trận đồ bát quái của Donald Trump ảnh 2

Khi lãnh đạo Triều Tiên xem "văn nghệ phản động", cục diện bán đảo đổi thay

Tuyên bố của ông Kim Jong-un sẽ là một phần tuyên bố chung của 2 miền Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh, hai bên đã đàm phán và cơ bản thống nhất được khung của tuyên bố chung.

Hai miền Triều Tiên còn đang bàn thêm các chi tiết khác, ví dụ như lãnh đạo hai nước có thường xuyên / định kỳ tổ chức hội nghị thượng đỉnh hay không. 

Hàn Quốc đang thuyết phục Triều Tiên tổ chức họp báo ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in với Chủ tịch Kim Jong-un kết thúc.

Nếu cần thiết, Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Suh Hoon sẽ đi Bình Nhưỡng chuyến nữa để giải quyết các vấn đề quan trọng. [5] 

Chỉ có Kim Jong-un mới hóa giải được "trận đồ bát quái" của Donald Trump?

The Independent cho biết, mặc dù Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh tới sự hiểu biết ngoại giao của Mike Pompeo trong việc thúc đẩy Triều Tiên phi hạt nhân hóa bán đảo, nhưng Mike Pompeo vẫn chưa làm hài lòng Quốc hội và chưa được phê chuẩn làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 18/4 nói, ông không mong đợi cuộc họp giữa Mike Pompeo với Kim Jong-un sẽ ảnh hưởng đến các phiếu bầu trong Thượng viện phê chuẩn ông làm Ngoại trưởng.

Tờ báo cho hay, có thể ông Mike Pompeo sẽ phải đối mặt với một số khó khăn trong việc đạt được 51 phiếu cần thiết tại Thượng viện, điều này có thể gây bối rối cho Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Ít nhất là 1 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, Rand Paul, đã tuyên bố không bỏ phiếu cho Mike Pompeo, có nghĩa là cựu Giám đốc CIA phải dựa vào lá phiếu của Đảng Dân Chủ.

The Independent cho rằng, rõ ràng Mike Pompeo đang là chìa khóa trong kế hoạch của Donald Trump về Bắc Triều Tiên, bởi ông là quan chức cao cấp nhất của Nhà Trắng từng gặp Kim Jong-un. [1]

Tuy nhiên, cá nhân người viết cho rằng những lo ngại của The Independent là thiếu cơ sở, nếu quan sát kỹ những hoạt động và quyết sách của ông Donald Trump trong nửa đầu tháng Tư.

Thời cơ lịch sử đã tới, Kim Jong-un hóa giải trận đồ bát quái của Donald Trump ảnh 3
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ảnh: Elite Daily.

Ông chủ Nhà Trắng đã trực tiếp điện đàm với Tổng thống Pháp và các nhà lãnh đạo khác về vấn đề Syria, tiếp tục đối mặt với thách thức đối nội khi luật sư riêng của mình, Michael Cohen bị FBI khám xét; 

Cố vấn An ninh nội địa Tom Bossert bị sa thải hôm 10/3; trước đó người phát ngôn về an ninh quốc gia của Tổng thống, Michael Anton cũng xin từ chức.

Donald Trump vẫn điều hành công việc bình thường và ra các quyết định quan trọng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, vấn đề thương mại Trung - Mỹ mà không có Ngoại trưởng, Cố vấn An ninh quốc gia thì mới chân ướt chân ráo nhậm chức.

Như vậy có thể thấy nhà lãnh đạo này không chỉ có khả năng đàm phán, mà ông Donald Trump còn có thể ra các quyết định độc lập sau khi tham khảo các báo cáo khác nhau từ các bộ phận giúp việc.

Chính phong cách này khiến cho các đồng minh, đối tác lẫn đối thủ "không biết đâu mà lần", nếu vẫn tiếp cận Nhà Trắng theo tư duy cũ.

Đó chính là lý do tại sao 2 Ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Dương Khiết Trì và Lưu Hạc, đã phải trở về tay trắng sau chuyến đi Mỹ ngay trước thềm Hội nghị Trung ương 3 và kỳ họp Quốc hội.

Ông Tập Cận Bình phái họ đi Washington tìm cách tiếp cận chính quyền Donald Trump để giảm áp lực chiến tranh thương mại trước kỳ họp Quốc hội Trung Quốc năm nay, nhưng không biết phải gặp ai, khi nhân sự Nhà Trắng liên tục biến động.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên lại đang khá thành công trong việc tiếp xúc, đàm phán với chính quyền Donald Trump.

Thời cơ lịch sử đã tới, Kim Jong-un hóa giải trận đồ bát quái của Donald Trump ảnh 4

Sức mạnh "lời xin lỗi" của Triều Tiên có thể xoay chuyển cục diện bán đảo

Việc xác định đây là "thời cơ lịch sử" của cách mạng Triều Tiên cho thấy ông Kim Jong-un không chỉ nghiêm túc trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo, mà còn có một chiến lược lớn hơn, quan trọng hơn sau đó: cải cách và mở cửa.

Chuyến đi Trung Quốc của ông Kim Jong-un từ 25 đến 28/3 đã xoay chuyển 180 độ cục diện quan hệ Trung - Triều và có thể mang lại cho Bình Nhưỡng nhiều cơ hội về kinh tế sau thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Việc ông trực tiếp đến xem ban nhạc "tâm lý chiến" Hàn Quốc biểu diễn ngay tại Bình Nhưỡng, một thời bị Triều Tiên liệt vào danh sách "văn hóa đồi trụy", lẫn cuộc tiếp "trùm mật vụ" Hoa Kỳ từng có ý định lật đổ ông, cho thấy sự tự tin rất lớn của nhà lãnh đạo trẻ này.

Bởi vậy hòa bình, hòa giải, hòa hợp dân tộc trên bán đảo Triều Tiên đang đứng trước cơ hội rất lớn. Và ông Donald Trump đã nói đúng, đây không chỉ là điều tuyệt vời của nhân loại, mà còn là hạnh phúc của chính Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Nguồn:

[1]https://www.independent.co.uk/news/world/americas/us-politics/trump-north-korea-meeting-kim-jong-un-secret-mike-pompeo-cia-summit-pyongyang-a8311011.html

[2]https://www.japantimes.co.jp/news/2018/04/19/asia-pacific/trump-confirms-cia-chief-visited-north-korea-secret-meeting-kim-jong-un/#.WtfWLYhubIV

[3]http://english.yonhapnews.co.kr/northkorea/2018/04/19/0401000000AEN20180419001200315.html

[4]http://english.yonhapnews.co.kr/northkorea/2018/04/19/34/0401000000AEN20180419001851315F.html

[5]https://cn.nytimes.com/asia-pacific/20180418/kim-jong-un-north-korea-talks/

Hồng Thủy