Triều Tiên tổ chức mít-tinh phản đối Mỹ-Hàn tập trận

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn NHK)

(GDVN) - Theo NHK, ngày 7/3, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc biểu mít-tinh mô lớn nhằm phản đối cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước.


Tại cuộc mít-tinh, một quan chức cấp cao, ông Kim Yong Nam tuyên bố với đám đông binh sĩ và người dân rằng nước này sẵn sàng bắn tên lửa hạt nhân tới Washington. Trong khi đó cùng ngày, chỉ vài giờ trước khi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên, một phát ngôn viên không nêu tên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng đã lên tiếng tuyên bố nước này sẽ “tấn công hạt nhân phủ đầu để phá hủy căn cứ của những kẻ gây sự” (Mỹ).

Theo ông Kim Yong Nam, Triều Tiên đã sẵn sàng khởi động các loại tên lửa gồm cả tên lửa đạn đạo liên lục địa và đã đa dạng hóa các đầu đạn hạt nhân, làm cho chúng trở nên nhỏ và nhẹ hơn. 

Quan chức quân sự này cho rằng các tên lửa của Triều Tiên có thể khiến không chỉ Washington mà các căn cứ chủ chốt của quân đội Mỹ thành một biển lửa.


Video Triều Tiên tổ chức mít-tinh cảnh báo Mỹ 

Theo một số chuyên gia, Triều Tiên chưa đủ khả năng chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để đặt lên đầu tên lửa có khả năng vươn tới Mỹ. Tuy nhiên, họ nói rằng, Triều Tiên đã có đủ nguyên liệu hạt nhân để chế tạo một số vũ khí hạt nhân thô sơ, chưa rõ làm từ uranium hay plutonium.

Trước đó, Triều Tiên đã lên tiếng đe dọa hủy bỏ Hiệp ước đình chiến ký kết với Mỹ sau cuộc chiến tranh năm 1950-1953 trong bối cảnh Hội đồng Bảo an LHQ hôm 7/3 đã bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên liên quan tới vụ thử hạt nhân mới nhất của nước này. 

Các nhà phân tích cho rằng cuộc mít-tinh hôm 7/2 không chỉ nhằm mục đích đưa ra lời cảnh báo cho Mỹ và các đồng minh, mà còn để thúc đẩy đoàn kết dân tộc.

Video quân đội Mỹ-Hàn tập hạ cánh từ trực thăng hôm 7/3

Nguyễn Hường (nguồn NHK)
Từ khóa :
Triều Tiên , video , tập trận , Trung Quốc , đầu đạn hạt nhân , tên lửa , quân đội , hạt nhân
Triều Tiên tổ chức mít-tinh phản đối Mỹ-Hàn tập trận
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác