Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản đối thoại về Senkaku

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn NHK)

(GDVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ thỏa hiệp trong các tuyên bố về lãnh thổ của mình.


NHK ngày 29/12 đưa tin cho biết, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Nhật Bản và Trung Quốc nên giải quyết tranh chấp lãnh thổ về quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông thông qua đối thoại.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân.

Tại một diễn đàn được tổ chức cho các nhà ngoại giao nước ngoài ở Bắc Kinh vào ngày 28/12, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ thỏa hiệp trong các tuyên bố về lãnh thổ của mình.

Ông nói thêm rằng Trung Quốc sẽ không gây ra bất kỳ rắc rối nào, nhưng sẽ không bao giờ sợ thực hiện các quyền riêng của mình. 

Ông cũng gợi ý rằng Trung Quốc có kế hoạch tiếp tục gửi các tàu hải giám tới giám sát vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku. 

Trương Chí Quân thừa nhận cả Nhật Bản và Trung Quốc đều có tuyên bố chủ quyền riêng và vị thế khác nhau, nhưng cho biết hai quốc gia nên tìm kiếm một phương pháp thích hợp để giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Trung Quốc dường như muốn Nhật Bản phải thừa nhận tuyên bố chủ quyền của mình đối với quần đảo tranh chấp Senkaku mà nước này gọi là Điếu Ngư bằng các động thái cả cứng và mềm. Tuy nhiên, Nhật Bản tuyên bố các Senkaku là một phần không thể tách rời của lãnh thổ của mình và kiên quyết không nhượng bộ.
Nguyễn Hường (nguồn NHK)
Từ khóa :
Trung Quốc , Nhật Bản , lãnh thổ , thừa nhận , thỏa hiệp , tuyên bố , quần đảo , nhượng bộ
Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản đối thoại về Senkaku
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác