Trung Quốc triệu Đại sứ Hàn Quốc phản đối vụ bắn chết thuyền trưởng

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Lưu Kiến Siêu nói rằng Hàn Quốc phải tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức và triệt để với vụ việc, trừng phạt những người có trách nhiệm.

Ngư dân Trung Quốc đánh bắt trộm khi bị phát hiện đã chống trả quyết liệt lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc bằng mọi hung khí có trong tay.

Yonhap ngày 11/10 đưa tin, tối hôm qua ông Lưu Kiến Siêu, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với Đại sứ Hàn Quốc tại Bắc Kinh Kwon Young-se để phản đối vụ việc Cảnh sát biển Hàn Quốc bắn chết 1 thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đánh bắt cá trộm trên vùng biển ngoài khơi Hàn Quốc, cách bờ 144 km.

Lưu Kiến Siêu nói rằng Hàn Quốc phải tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức và triệt để với vụ việc, trừng phạt những người có trách nhiệm và có biện pháp ngăn chặn sự cố tương tự xảy ra lần nữa. (Tuy nhiên Bắc Kinh không nói họ sẽ có biện pháp ngăn chặn ngư dân xâm nhập bất hợp pháp và đánh trộm cá trên vùng biển nước khác - PV). 

Đại sứ Hàn Quốc bày tỏ hối tiếc và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình người thuyền trưởng, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Thuyền trưởng Trung Quốc 45 tuổi đã bị bắn bởi 1 sĩ quan Cảnh sát biển Hàn Quốc ở gần đảo Wangdeung tỉnh Bắc Jeolla và được chuyển đến 1 bệnh viện gần đó, viên thuyền trưởng Trung Quốc đã chết tại viện.

Các vụ ẩu đả nổ ra khi Cảnh sát biển Hàn Quốc phải đối mặt với tàu cá Trung Quốc hết sức hung hãn. Các ngư dân Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép đã chống trả quyết liệt lực lượng chức năng nước sở tại với dao và vỏ chai bia.

Một sĩ quan Cảnh sát biển Hàn Quốc sử dụng súng lục K-54 bắn cảnh cáo, nhưng không may đạn găm vào viên thuyền trưởng. Trong năm 2011 một Cảnh sát biển Hàn Quốc đã bị ngư dân Trung Quốc đánh chết trong một cuộc đột kích truy quét tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trên vùng biển Hàn Quốc.

Tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm nhập bất hợp pháp vùng biển Hàn Quốc ở Hoàng Hải để tìm kiếm nguồn cá dồi dào, thường xuyên có hành động bạo lực chống trả quyết liệt lực lượng chức năng sở tại. Năm 2013 Cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắt giữ tổng cộng 183 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép ở Hoàng Hải.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cho biết, Bắc Kinh sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ vụ việc và đôn đốc Seoul xử lý hậu quả một cách nghiêm túc, đúng đắn, đúng cách.

Hồng Thủy
Từ khóa :
trung quốc , triệu đại sứ , hàn quốc , bắn chết , thuyền trưởng , ngư dân
Trung Quốc triệu Đại sứ Hàn Quốc phản đối vụ bắn chết thuyền trưởng
Bình luận
Minh Công
1

Sao chỉ bắn chết một người nhỉ? Đàn khỉ hung hãn cần bắn què tất cả để những cảnh sát biển Hàn Quốc không bị chết oan khi làm nhiệm vụ. Chống người thi hành công vụ thì bắn chết là đúng rồi. Dàn trận, cầm vũ khí lên đánh người thi hành công vụ mà không bắn thì để bị giết à.

Hoàng
3

Đại sứ Hàn Quốc cứ tới đó...Uống xong ly nước trà, đừng nói gì hết,thảy tấm ảnh đó ra, lên xe về !

Đỗ Quốc Đại
5

(Trung Quốc triệu Đại sứ Hàn Quốc phản đối vụ bắn chết thuyền trưởng ) - Ngư dân gì? Toàn cướp Biển cải trang.

Lê Hùng
3

Ngư dân Trung quốc đã xâm phạm lãnh hải của Hàn quốc, đi ăn trộm cá, lại còn hung hăng dùng bạo lực chống trả thì bị xử lý đích đáng thôi. Các nước khác cũng nghiêm khắc với ngư dân Trung quốc khi họ có các hành động vô pháp luật vừa nêu.

Trần Quang Tứ
3

Cậy thế nước lớn bật đèn xanh xúi giục ngư dân xâm phạm lãnh hải ăn cướp tài nguyên của các nước láng giềng.Giới cầm quyền Bắc kinh phải chịu trách nhiệm trước hậu quả tất yếu này!

Xem thêm bình luận
Tin khác