Được quan tâm

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch tấn công Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã chấp thuận nghị quyết sửa đổi 10-7, cho phép Mỹ can thiệp quân sự với thời hạn 90 ngày tại Syria hôm 4/9, Reuters đưa tin cho biết.


Các nhà lãnh đạo Thượng viện sẽ tiến hành thảo luận và bỏ phiếu cho nghị quyết này vào tuần tới.

Việc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết sẽ đánh dấu "một nền tảng tốt" để nó được thông qua tại Thượng viện.

Hạ viện, nơi cuộc bỏ phiếu sẽ gặp nhiều khó khăn hơn dự kiến, cũng sẽ bắt đầu xem xét dự thảo vào tuần tới nhưng không công bố thời gian bỏ phiếu.

"Một bước đi đúng hướng là những gì chúng tôi đã làm ngày hôm nay", Thượng nghị sĩ Dick Durbin bình luận về quyết định của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ông đã từng bỏ phiếu phản đối chiến tranh Iraq, nhưng nhấn mạnh rằng hai vấn đề này "khác nhau".

Thượng nghị sĩ Robert Menendez, Chủ tịch của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói rằng việc cơ quan này thông qua nghị quyết sẽ đánh dấu "một nền tảng tốt" để nó được thông qua tại Thượng viện.

Nhà Trắng nhanh chóng đưa ra phản ứng ca ngợi động thái phê duyệt nhanh chóng kế hoạch của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Quốc hội tìm kiếm sự hỗ trợ của cả hai đảng cho một phản ứng quân sự được thu hẹp phù hợp để thực thi việc cấm sử dụng vũ khí hóa học, và đủ để bảo vệ lợi ích an ninh (của Mỹ)", Nhà Trắng cho biết.

Chính quyền Obama đã đưa ra dự thảo kế hoạch, nhưng các nhà lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện lại đưa ra giới hạn tấn công 60 ngày và có thể được mở rộng thêm tối đa 30 ngày nữa, kèm theo lệnh cấm sử dụng bộ binh để thực hiện nhiệm vụ.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
thượng nghị viện , bỏ phiếu , thượng nghị sĩ , Chính quyền Obama , Nhà Trắng , vũ khí hóa học , bộ binh , nhà lãnh đạo
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch tấn công Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác