Được quan tâm

Vụ tàu Trung Quốc đổ trộm VLXD ở Trường Sa, Philippines đang "né"?

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Manila Standard Today)

(GDVN) - Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc lén lút lấn chiếm các bãi đá, rặng san hô hay điểm đảo ở Trường Sa. Điều này đã từng xảy ra tại Đá Vành Khăn năm 1990, 1995, gần đây có dấu hiệu Trung Quốc đã và đang lặp lại hành vi này tại bãi cạn Scarborough.


Tàu chiến đổ bộ lớp 072 của Trung Quốc (hình minh họa)

Tờ Manila Standard Today ngày 22/3 đưa tin cho biết, mặc dù các nguồn tin quân sự Philippines hôm qua 21/3 xác nhận rằng tàu quân sự Trung Quốc đã xâm nhập vào khu vực nhóm đảo Thị Tứ, quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines cũng tuyên bố chủ quyền và hiện giữ 7 điểm đảo, 2 rặng san hô trong cụm Thị Tứ - PV), nhưng đại diện Phủ Tổng thống nước này vẫn phủ nhận thông tin trên.

Nguồn tin quân sự đề nghị giấu tên nói với Manila Standard Today, tàu quân sự Trung Quốc xâm nhập trái phép vào một điểm đảo trong cụm Thị Tứ đổ trộm vật liệu xây dựng trong đêm hồi đầu tuần và đã bị ngư dân Philippines phát hiện và báo cho các nhà chức trách.

Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines bà Valte cho hay, đó không phải một con tàu đổ bộ (tàu quân sự) như báo chí đưa, mà chỉ là một tàu cá bình thường của Trung Quốc. Thông tin này theo bà Valte, đã được xác nhận bởi Bộ Quốc phòng Philippines.

Tuy nhiên nguồn tin quân sự nói với Manial Standard Today, tàu Trung Quốc xâm nhập trong đêm và đổ trộm vật liệu xây dựng đích xác là 1 tàu đổ bộ hải quân Trung Quốc. Bộ Tư lệnh phương Tây đã phái một máy bay do thám và tàu tuần tra đến điểm đảo này xác minh thông tin trên.

Người phát ngôn của cơ quan này, Thiếu tá Oliver Banaria xác nhận máy bay và tàu chiến của Philippines đang đi xác minh vụ việc trên, nhưng từ chối xác nhận về việc có hay không tàu đổ bộ Trung Quốc đổ trộm vật liệu xây dựng trái phép tại một điểm đảo trong cụm Thị Tứ, Trường Sa do ông "không có thẩm quyền" công bố.

Một sĩ quan không quân cao cấp của Philippines nhận định, tàu quân sự Trung Quốc thường lợi dụng đêm tối chở theo các khối cấu kiện bê tông, vật liệu xây dựng ra đổ trộm tại các bãi đá, điểm đảo và rặng san hô trong quần đảo Trường Sa, chỉ sáng hôm sau đã thấy sự hiện diện của người Trung Quốc tại các khu vực này.

Theo ông, đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc lén lút lấn chiếm các bãi đá, rặng san hô hay điểm đảo ở Trường Sa. Điều này đã từng xảy ra tại Đá Vành Khăn năm 1990, 1995, gần đây có dấu hiệu Trung Quốc đã và đang lặp lại hành vi này tại bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh vừa chiếm quyền kiểm soát của Manila từ hồi tháng 5 năm ngoái.

Trước đó, đầu tháng 1/2013 dân Philippines cũng phát hiện 1 trong 6 chiếc chiến hạm đổ bộ của Trung Quốc "tuần tra thường xuyên" ở Trường Sa đã kéo sát đảo Thị Tứ, chở theo xe tăng lội nước và binh lính thủy quân lục chiến.Hồng Thủy (Nguồn: Manila Standard Today)
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , tau quan su trung quoc , ham doi nam hai , truong sa , thi tu , bac trieu tien , kim jong un , giao duc viet nam
Vụ tàu Trung Quốc đổ trộm VLXD ở Trường Sa, Philippines đang "né"?
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : TRUNG QUỐC XÂM PHẠM BÃI CỎ MÂY
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác