Vương Nghị triệu Đại sứ Nhật: Tokyo còn thách thức, TQ chiều đến cùng

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Trung Quốc cần phải phản ứng thích hợp, thậm chí có những biện pháp trả đũa quá mức nếu không muốn bị người khác xem như một con hổ giấy".

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
QQ News ngày 27/12 đưa tin, sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bất ngờ viếng đền Yasukuni sáng hôm qua, chiều cùng ngày ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc đã triệu kiến Đại sứ Nhật Bản Masato Kitera đến để phản đối.

Ông Nghị cho rằng ngôi đền Yasukuni là nơi thờ các tội phạm Chiến tranh Thế giới thứ Hai, việc Thủ tướng Nhật Bản viếng đền "đi ngược lại trào lưu lịch sử, thách thức dư luận quốc tế, dẫm đạp lên lương tri nhân loại".

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh quan hệ Trung - Nhật vốn dĩ đã căng thẳng, việc ông Shinzo Abe viếng đền Yasukuni càng làm gia tăng chướng ngại trong quan hệ song phương và người Trung Quốc "tuyệt đối không thể chấp nhận".

Không chỉ có vậy, Vương Nghị tuyên bố, nếu Nhật Bản còn tiếp tục "cố ý thách thức đến giới hạn cuối cùng trong quan hệ Trung - Nhật" và không ngừng đẩy 2 nước vào thế đối địch, Bắc Kinh sẽ "chiều" đến cùng.
Đại sứ Nhật Bản từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc đi ra sau khi gặp Vương Nghị.

Theo Bưu điện Hoa Nam, Thời báo Hoàn Cầu ngày 27/12 cũng có bài xã luận chỉ trích gay gắt Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là "nhân vật phản diện chính trị giống như những kẻ khủng bố và chủ nghĩa phát xít thường thấy."

Tờ báo đề nghị Bắc Kinh cấm tất cả các chính trị gia Nhật Bản nào viếng đền Yasukuni trong 5 năm sẽ không được đặt chân đến Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu cũng phàn nàn về thái độ phản ứng của Bắc Kinh trước sự kiện này rằng "mọi người (Trung Quốc) đang trở nên mệt mỏi với cái gọi là "lên án mạnh mẽ một cách vô ích" của các nhà chức trách Bắc Kinh.

"Trung Quốc cần phải phản ứng thích hợp, thậm chí có những biện pháp trả đũa quá mức nếu không muốn bị người khác xem như một con hổ giấy", tờ báo theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan lên giọng gay gắt.

Hồng Thủy
Từ khóa :
thủ tướng nhật bản , shinzo abe , đền yasukuni , tội phạm chiến tranh , vương nghị , trung quốc
Vương Nghị triệu Đại sứ Nhật: Tokyo còn thách thức, TQ chiều đến cùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác