Hành trình Đỏ: Một trong các chương trình hiệu quả nhất về hiến máu tình nguyện

Sức khỏe

Phương Linh

(GDVN) - Hành trình Đỏ là hoạt động có tính xã hội sâu sắc, tạo nên đợt truyền thông sâu rộng, đã kêu gọi, tác động toàn xã hội về hiến máu tình nguyện...

"Ajinomoto đồng hành cùng chuyên mục Sức khỏe"   

Hành trình Đỏ là hoạt động có tính xã hội sâu sắc, tạo nên đợt truyền thông sâu rộng, đã kêu gọi, tác động toàn xã hội phát huy tinh thần tương ái và vận động được những người khỏe mạnh tham gia hiến máu…

Thu được lượng máu khổng lồ

Ngày hội "Giọt hồng tri ân” và Lễ bế mạc Hành trình Đỏ 2016 là những hoạt động cuối cùng của Hành trình Đỏ 2016, được Ban tổ chức Hành trình Đỏ - 2016 phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu tình nguyện TP. Hà Nội tổ chức. Sự kiện đã thu về gần 3.500 đơn vị máu..

Từ ngày 28/7-31/7, Đoàn Hành trình Đỏ 2016 gồm 130 tình nguyện viên xuyên Việt đã hội tụ tại Thủ đô Hà Nội thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, những hoạt động cuối cùng của Hành trình Đỏ.

Hành trình Đỏ 2016 diễn ra từ ngày 01/7 – 31/7, đã thực hiện thành công sứ mệnh "Kết nối dòng máu Việt” với những hoạt động cụ thể như: Tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 27 tỉnh, thành phố mà hành trình đi qua.

130 tình nguyện viên đã vượt quãng đường trên 3.000km, tuyên truyền trực tiếp đến trên 500.000 lượt người về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh, tổ chức được 27 ngày hội hiến máu lớn tại 27 tỉnh/thành phố, thu hút hàng chục ngàn người dân đến tham gia hiến máu.

Tính đến chặng Thanh Hóa – điểm dừng chân thứ 26 của hành trình, đã có 20.799 đơn vị máu được tiếp nhận. Lượng máu này không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại địa phương trong dịp hè, mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc.

Nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với trên 1.000 đơn vị máu tiếp nhận được như: Thanh Hóa, Hải Phòng, Khánh Hoà, Thái Nguyên, Phú Thọ, Đăk Lăk, Nghệ An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Nghệ An…

Kết nối trái tim 

Hành trình Đỏ 2016 đã thực sự kết nối được trái tim và dòng máu của hàng chục ngàn người dân trên mọi miền tổ quốc.

Từ người dân tộc Nùng tỉnh Lạng Sơn, người Tày tỉnh Cao Bằng, người Mường ở Hòa Bình cho đến người Ê đê, Bana, Xơ đăng… ở Đắk Lắk, Gia lai, Kon Tum hay người Khơ Me ở An Giang;

Từ các tăng ni Phật tử đến những người công giáo; từ các các cán bộ công chức, viên chức nhà nước đến công nhân, nông dân… Người dân trên cả nước đến với Hành trình Đỏ bằng sự vô tư, lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng. 

GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng ban Tổ chức Hành trình Đỏ - 2016 đánh giá: "Hành trình Đỏ tiếp tục thể hiện là một mô hình tình nguyện độc đáo, xuất sắc và hiệu qủa nhất trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện.

Hành trình đã góp phần kết nối cộng đồng trong tình nhân ái và trách nhiệm, là một trong những điểm nhấn quan trọng đưa hoạt động hiến máu tình nguyện phát triển đồng đều tại các địa phương trong cả nước”.

TS Trần Quý Tường – Phó cục Trưởng Cục Quản lý Khám chữa Bệnh Bộ Y tế cho biết cảm xúc của mình về Hành trình Đỏ năm 2016, năm nay là năm đầu tiên Hành trình Đỏ được tổ chức tại nhiều địa phương nhất (27 tỉnh, thành phố); trong đó có 10 địa phương lần đầu tổ chức Hành trình Đỏ như: An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Trị, Cao Bằng, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Bình Thuận.

Cũng có những địa phương liên tiếp 4 năm đón Hành trình Đỏ là TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lâm Đồng, Nghệ An,Thanh Hóa.

Khác với các năm trước, Ban tổ chức đã lựa chọn điểm xuất quân của Hành trình Đỏ năm nay tại huyện đảo Phú Quốc; nhiều địa phương cũng đưa Hành trình Đỏ về tới tuyến huyện như huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La), huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) với ý nghĩa hướng đến sự phát triển rộng khắp, bền vững của phong trào hiến máu tình nguyện tại các vùng miền Tổ quốc, từ đô thị đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Phương Linh
Từ khóa :
Hành trình đỏ , hiến máu tình nguyện , bệnh tan máu bẩm sinh , Viện huyết học và truyền máu trung ương , công tác , trung ương , Hà Nội , xã hội , nâng cao , tổ quốc , cả nước , khắc phục
Hành trình Đỏ: Một trong các chương trình hiệu quả nhất về hiến máu tình nguyện
Chủ đề : Hoạt động của Bộ Y tế
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác