Được quan tâm

Ảnh Tôn Trung Sơn nặng 2 tấn được treo trên Thiên An Môn

Thế giới trong ngày

GDVN - 1/5 và ngày 1/10 quốc khánh Trung Quốc, hình ảnh Tôn Trung Sơn lại được treo lên một cách trang trọng tại quảng trường Thiên An Môn

(GDVN) - Tân Hoa Xã ngày 27/4 đưa tin, sáng sớm ngày 27/4 những du khách đến quảng trường Thiên An Môn để chiêm ngưỡng nghi thức thượng cờ đã ngạc nhiên trước sự thay đổi của quảng trường này. Một bức họa Tôn Trung Sơn cao 6m và nặng chừng 2 tấn đã được treo trang trọng trước tấm bia kỷ niệm Anh hùng nhân dân phía Bắc quảng trường.

Bức ảnh Tôn Trung Sơn nặng 2 tấn được treo trang trọng trước bia kỷ niệm Anh hùng nhân dân
Bức ảnh Tôn Trung Sơn nặng 2 tấn được treo trang trọng
trước bia kỷ niệm Anh hùng nhân dân
 

Việc lắp đặt bức ảnh khổ lớn của nhà lãnh đạo khai sinh ra nước Trung Hoa dân quốc này được tiến hành trong đêm 26/4. Hàng năm cứ vào đợt kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1/5 và ngày 1/10 quốc khánh Trung Quốc, hình ảnh Tôn Trung Sơn lại được treo lên một cách trang trọng tại quảng trường Thiên An Môn để mỗi người dân Trung Quốc tưởng nhớ đến ông.
 

Thư pháp Tôn Trung Sơn
Thư pháp Tôn Trung Sơn
 

Năm 2011 là năm kỷ niệm chẵn 100 năm cách mạng Tân Hợi do Tôn Trung Sơn lãnh đạo, lật đổ chính quyền phong kiến nhà Thanh nên hình ảnh nhà lãnh đạo này được treo sớm hơn mọi năm để người dân Trung Quốc và du khách có điều kiện chiêm ngưỡng, tưởng nhớ về ông như một “Quốc phụ” – người cha của dân tộc.
 

Bức đại tự nổi tiếng của Tôn Trung Sơn
Bức đại tự nổi tiếng của Tôn Trung Sơn "Thiên hạ vi công"
 

Rất nhiều người dân có mặt trên quảng trường tỏ ra xúc động khi nhắc tới nhà lãnh đạo của họ. Tư tưởng “Tam dân” (Dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc) có ảnh hưởng rất lớn tới các nước Á Đông trong việc xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Tôn Dật Tiên còn gọi là Tôn Văn hay Tôn Trung Sơn, (12/11/1866 – 12/3/1925) là nhà cách mạng dân chủ Trung Quốc, người lãnh đạo cuộc cách mạng Tân Hợi năm 1911 lật đổ triều đại Mãn Thanh và khai sinh nước Trung Hoa dân quốc. Ông được người Trung Hoa gọi yêu mến là "Quốc phụ Trung Hoa"


{iarelatednews articleid='1110,1111,1010,1028,731,692,547,439'}

Hồng Thủy (theo Tân Hoa Xã)

Từ khóa :
Ảnh Tôn Trung Sơn nặng 2 tấn được treo trên Thiên An Môn
Tin khác