Bộ Ngoại giao ra tuyên bố về tình hình tại Mường Nhé, Điện Biên

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Tuy nhiên, đã có một số thông tin thổi phồng, không đúng sự thật về sự việc ở Mường Nhé với dụng ý xấu là xuyên tạc chính sách của nhà nước Việt Nam.

(GDVN) - Trong cuộc báo thường kỳ của Người phát ngôn Bộ ngoại giao chiều ngày 12/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Nguyễn Phương Nga đã trả lời thẳng thắn và làm rõ nhiều câu hỏi của phóng viên nước ngoài quan tâm tới tình hình ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Bà Nguyễn Phương Nga cho hay:

"Về sự kiện này, UBND tỉnh Điện Biên cũng có tin, báo chí Việt Nam cũng đã đưa tin. Tuy nhiên, đã có một số thông tin thổi phồng, không đúng sự thật về sự việc ở Mường Nhé với dụng ý xấu là xuyên tạc chính sách của nhà nước Việt Nam, xuyên tạc tình hình thực tế ở Việt Nam.

Ở đây tôi muốn nhấn mạnh: Việt Nam là một quốc gia thống nhất, gồm 54 dân tộc anh em. Nhà nước Việt Nam đặc biệt chú trọng đảm bảo thực hiện chính sách bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc, tạo mọi điều kiện để các dân tộc cùng phát triển, gắn bó mật thiết với sự phát triển chung của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Người
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Nguyễn Phương Nga.
 

Việc đảm bảo quyền của các dân tộc thiểu số luôn là ưu tiên cao của Việt Nam thể hiện trong luật pháp, chính sách, các chương trình quốc gia của Việt Nam và đã đạt được nhiều thành tựu được quốc tế ghi nhận.

Mới đây, chuyên gia độc lập của Liên Hợp Quốc về các vấn đề dân tộc thiểu số đã thăm, làm việc tại Việt Nam và đánh giá cao quyết tâm chính trị, các chính sách, biện pháp và chương trình của Nhà nước nhằm bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số trên mọi lĩnh vực.

Mường Nhé là huyện biên giới thuộc tỉnh Điện Biên. Được sự đầu tư của Nhà nước cùng với nỗ lực của nhân dân địa phương, cuộc sống của đồng bào dân tộc tại Mường Nhé đã ngày càng được cải thiện.

Nhiều chương trình mục tiêu của Chính phủ như Chương trình 134, 135, 167 đã được triển khai nhằm giúp đồng bào các dân tộc xóa đói, giảm nghèo. Tỷ lệ hộ đói nghèo mỗi năm giảm 5%. Đường giao thông đã được thông suốt từ tỉnh đến huyện, từ huyện đến các xã. Năm 2009, Mường Nhé triển khai đề án phát triển kinh tế - xã hội nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững với tổng kinh phí thực hiện cho cả giai đoạn 2009-2020 là gần 6.000 tỷ đồng.

Trong những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm 2011, một số phần tử cực đoan đã sử dụng những luận điệu lừa gạt, dụ dỗ, kích động, lôi kéo, thậm chí là cưỡng bức nhiều đồng bào dân tộc Mông từ một số địa phương, từ các bản của huyện Mường Nhé để tụ tập, rêu rao cái gọi là thành lập vương quốc Mông gây mất trật tự an ninh, ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất của người dân. Do thời tiết xấu, điều kiện ăn ở không hợp vệ sinh, một số bà con đã bị ốm trong đó có một cháu nhỏ bị ốm chết.

Chính quyền và toàn thể nhân dân huyện Mường Nhé đã kịp thời vận động, giải thích để bà con hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu. Từ đó, nhân dân đã tự giác trở về nơi cư trú.

Chính quyền địa phương đã hỗ trợ phương tiện, lương thực, thuốc men và trợ cấp giúp đồng bào ổn định cuộc sống.

Một số đối tượng có hành vi quá khích đã bị tạm giữ để điều tra, xử lý theo các quy định của pháp luật.

Hiện nay, tình hình an ninh trật tự tại huyện Mường Nhé là ổn định. Chính quyền địa phương cùng bà con đang tập trung chuẩn bị cho một sự kiện hết sức quan trọng là cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp theo đúng kế hoạch."

Nguyễn Hường (Ghi) 

Từ khóa :
Bộ Ngoại giao ra tuyên bố về tình hình tại Mường Nhé, Điện Biên
Tin khác