Một người hành động tiêu cực để phản đối giải phóng mặt bằng ở TQ

Thế giới trong ngày

GDVN - Đoạn clip dài chưa đầy 3 phút quay lại cảnh “người lửa” lăn từ mái nhà cao 5, 6 mét xuống đất đang dấy lên sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

(GDVN) - Các tờ Nhân dân nhật báo, Tân Hoa Xã Trung Quốc bản điện tử ngày 24/4 đưa tin, đối mặt với lực lượng cưỡng chế giải phóng mặt bằng lên tới cả trăm người với máy ủi, máy xúc, xà beng, không biết làm gì để ngăn cản lực lượng này và bảo vệ ngôi nhà của mình, một nông dân 58 tuổi đã trèo lên nóc nhà và châm lửa tự thiêu.

Trung Quốc lần đầu tiên công bố xá lợi Đường Tăng
Con 7 tuổi nghịch súng cảnh sát của bố, bắn trúng mặt mẹ
TQ chuẩn bị áp dụng đăng ký hiến nội tạng khi làm giấy phép lái xe

Bi kịch xảy ra vào khoảng 8 giờ 30 phút sáng ngày 22/4, ông Uông Gia Chính, 58 tuổi ở thôn Hoành Thạch khu Vân Long thành phố Châu Châu tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã quẹt lửa châm mình tự thiêu để phản đối lực lượng cưỡng chế giải tỏa mặt bằng sau khi đã tìm mọi cách để bảo vệ ngôi nhà của mình. Đoạn clip dài chưa đầy 3 phút quay lại cảnh “người lửa” lăn từ mái nhà cao 5, 6 mét xuống đất đang dấy lên sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. 

Ngày 24/4, đại diện cơ quan cưỡng chế giải phóng mặt bằng đã lên tiếng về vụ việc này, tòa án nhân dân khu Hà Đường thành phố Châu Châu cho hay nguyên nhân gây ra sự việc đáng tiếc nêu trên là do vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng.

Sau khi sự cố xảy ra, cơ quan này đã lập tức đình chỉ vụ cưỡng chế, hiện tại cần tập trung nỗ lực cứu chữa cho ông Chính. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, tính mạng người đàn ông tự thiêu này vẫn trong tình trạng đặc biệt nguy hiểm.

Ngôi nhà ông Chính trong diện bị giải tỏa
Ngôi nhà ông Chính trong diện bị giải tỏa
 

Theo thông tin từ tòa án khu Hà Đường, nhà ông Chính nằm trong diện giải tỏa phục vụ dự án xây dựng học viện kỹ thuật công nghệ đường sắt Chu Châu đã được phê duyệt năm 2009. Hiện tại đã di dời 268 hộ và phá bỏ 410 căn nhà, tuy nhiên vẫn còn 10 hộ chưa chấp thuận phương án đền bù, trong đó có ông Uông Gia Chính khiến tiến độ dự án bị chậm lại.

Trước khi tự thiêu ông Chính dán các văn bản pháp luật để bảo vệ ngôi nhà của mình
Trước khi tự thiêu ông Chính dán các văn bản pháp luật để bảo vệ
ngôi nhà của mình
 

Theo lời kể của chị Uông Hải Yến con gái ông Chính, khoảng 5 giờ sáng ngày 22/4 trong khi mẹ chị, bà Ngôn Trúc Căn và em dâu chị Yến, Hồ Linh Chi đang ngủ trong nhà thì có khoảng gần 200 người kéo đến bao vây và lôi bà Căn, chị Chi ra khỏi nhà trong khi cháu bé con chị Chi mới 8 tháng tuổi họ cứ để nằm đất không cho ai bế.

Hôm đó ông Chính và người con trai Uông Hồng Vũ không ngủ ở nhà, khi biết chuyện ông lập tức chạy về. Hai cha con trèo lên nóc nhà và mang theo can xăng đã chuẩn bị sẵn để “đối phó” với lực lượng cưỡng chế.

Tuy nhiên, lực lượng này ỷ thế đông vẫn không vì thế mà dừng lại, đến 8h 30 phút thấy không ngăn cản được họ, ông Chính đã châm lửa tự thiêu.

Ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, ông Chính loạng choạng và ngã lăn từ mái nhà xuống đất, người nhà lập tức đưa ông đến bệnh viện Chu Châu cấp cứu. Theo chị Yến cho biết, sau khi đưa bố mình đến bệnh viện thì chính quyền địa phương đã mời 5 chuyên gia, giáo sư từ bệnh viện Tương Nhã ở Trường Sa thủ phủ Hồ Nam về hội chẩn điều trị cho ông Chính.

Theo thông tin từ các bác sỹ điều trị, ông Chính bị bỏng khoảng 70 đến 80 %, phổi, gan và lá lách bị tổn thương nghiêm trọng, hiện tại vẫn đang nằm trong phòng hồi sức cấp cứu đặc biệt, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc, giả sử có sống được thì cũng chỉ sống đời sống thực vật mà thôi.  

Trung Quốc lần đầu tiên công bố xá lợi Đường Tăng
Con 7 tuổi nghịch súng cảnh sát của bố, bắn trúng mặt mẹ
TQ chuẩn bị áp dụng đăng ký hiến nội tạng khi làm giấy phép lái xe

Hồng Thủy (theo Tân Hoa Xã/Nhân dân nhật báo/Sina)

Từ khóa :
Một người hành động tiêu cực để phản đối giải phóng mặt bằng ở TQ
Tin khác