Nhật Bản rút ra bài học quý sau thảm hoạ sóng thần: Trồng, giữ rừng

Thế giới trong ngày

(GDVN)- Ở những khu vực có rừng phòng hộ ven biển đủ chiều sâu đã giảm thiểu được rất nhiều thiệt hại về nhà cửa và các công trình xây dựng.

(GDVN) - Hãng tin Kyodo Nhật Bản ngày 7/5 đưa tin, các cơ quan chức năng nước này đang xây dựng đề án đắp đồi nhân tạo ven biển và trồng rừng nhằm làm giảm thiệt hại do những trận sóng thần có thể bất ngờ ập đến ra trong tương lai gây ra.
 
Vạt rừng phòng hộ bảo vệ thành phố Hachinohe khỏi con sóng dữ
Vạt rừng phòng hộ bảo vệ thành phố Hachinohe khỏi con sóng
dữ

Đây là một phần trong hoạt động tái thiết sau thảm họa kép động đất và sóng thần ngày 11/3 vừa qua. Cục Lâm nghiệp Nhật Bản là đơn vị chủ quản chịu trách nhiệm xây dựng đề án này.

Theo đó Nhật Bản sẽ đắp những đồi đất nhân tạo ngoài bờ biển khu vực trọng yếu và trồng rừng phòng hộ. Những quả đồi này sẽ có độ cao từ 10 đến 20 m, trên đồi trồng cây gây rừng, vừa nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do sóng thần có thể xảy đến, đồng thời chống hiện tượng xâm mặn đất canh tác và sa mạc hóa.
 
Nhà cửa nơi không có đai rừng phòng hộ đều bị phá hủy
Nhà cửa nơi không có đai rừng phòng hộ đều bị phá hủy

Sau khi trận sóng thần kinh hoàng qua đi, người ta đã nhận thấy rằng, ở những khu vực có rừng phòng hộ ven biển đủ chiều sâu đã giảm thiểu được rất nhiều thiệt hại về nhà cửa và các công trình xây dựng.

Tàu thuyền và những khối rác khổng lồ do sóng thân quét vào bờ là một trong những tác nhân phá hủy mạnh mẽ các công trình dân sinh đã được rừng phòng hộ chặn lại, đồng thời xung lực từ khối nước khổng lồ ập vào bờ cũng đã được giảm nhẹ rất nhiều.

Hiện tại cục Lâm nghiệp Nhật Bản đang tiếp tục thống kê những thiệt hại về nhà cửa, công trình dân sinh trong đợt sóng thần vừa qua để làm cơ sở xây dựng dự án trồng rừng phòng hộ ven biển trong tháng 6 tới.

Đây là bài học quý giá rút ra từ thực tiễn thảm họa, chính thành phố Hachinohe thuộc quận Aomoni nhờ có đai rừng phòng hộ ven biển có độ sâu khoảng 100 m đã giảm thiểu được rất nhiều thiệt hại so với các địa phương khác.

{iarelatednews articleid='1425,599'}

Hồng Thủy (theo Kyodo News)

 

Từ khóa :
Nhật Bản , sóng thần , rừng , hạt nhân , sự cố , hoa anh đào , bài học.
Nhật Bản rút ra bài học quý sau thảm hoạ sóng thần: Trồng, giữ rừng
Tin khác