Putin: NATO không được phép giết hại ông Gaddafi

Thế giới trong ngày

Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 26/4 đã lên án các cuộc không kích do NATO cầm đầu tại Libya.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 26/4 đã lên án các cuộc không kích do NATO cầm đầu tại Libya, nói rằng các cuộc tấn công vào các dinh thự của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi là nhằm giết hại ông này.

Ngày 25/4, NATO đã không kích một khu nhà chính thức của ông Gaddafi ở Tripoli, điều bị Chính phủ Libya khẳng định là một âm mưu ám sát nhà lãnh đạo này.

Phát biểu trong chuyến thăm Đan Mạch, ông Putin nói: "Đã có thảo luận về vùng cấm bay, nhưng vùng cấm bay ở đâu nếu hàng đêm họ ném bom vào các dinh thự nơi ông Gaddafi sống? Họ nói không muốn giết ông ta, vậy tại sao họ ném bom các dinh thự đó?"

Theo ông Putin, các quốc gia tham gia chiến dịch do NATO cầm đầu đã đi chệch sự ủy nhiệm của Liên hợp quốc trong việc áp đặt một vùng cấm bay và bảo vệ dân thường.

Ông Putin nói: "Hiện nay, nhiều quan chức nói vâng, chúng tôi đang cố gắng tiêu diệt Gaddafi, nhưng ai cho phép họ làm điều đó? Ai cho phép họ tự cho quyền kết án tử hình ai đó, bất kể người đó là ai."
 

 
 

Trong cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ tháng trước cho phép tiến hành chiến dịch tại Libya, Nga đã bỏ phiếu trắng.

Trước đó, Libya cũng đã hối thúc Nga triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA) nhằm thảo luận về "cuộc xâm lược" của phương Tây đối với nước này.

Hãng thông tấn JANA của Libya đưa tin: "Libi ngày 26/4 đã chính thức đề nghị Nga yêu cầu triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của HĐBA LHQ đề thảo luận về cuộc xâm lược của những kẻ thập tự chinh và thực dân thái quá, những kẻ đang tấn công vào các mục tiêu dân sự của Libya và tìm cách ám sát nhà lãnh đạo Gaddafi, vi phạm hai nghị quyết của HĐBA và các hiệp định quốc tế."

Ngoại trưởng Libya Abdelati Obeidi cùng ngày cho biết nước này muốn lãnh đạo các nước Liên minh Châu Phi (AU) nhóm họp để thảo luận về những biện pháp đối phó với các cuộc không kích của phương Tây. Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh và Hòa bình AU, ông Obeidi nói: "Phái đoàn của chúng tôi đã đề xuất tổ chức sớm nhất có thể một phiên họp đặc biệt của Hội đồng AU nhằm xác định các cách thức để lục địa của chúng ta huy động các khả năng đối phó với các lực lượng bên ngoài đang xâm lược Libya".

Theo Vietnam+

Từ khóa :
Putin. Libya , sát hại Gaddafi , giết ông Gaddafi , NATO
Putin: NATO không được phép giết hại ông Gaddafi
Chủ đề : Tổng thống Putin
Tin khác