Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc

Thế giới trong ngày

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của Thượng tướng Quách Bá Hùng là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa 2 nước Việt Nam-Trung Quốc. Chuyến thăm sẽ đóng góp thiết thực và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quân đội và nhân dân 2 nước Việt Nam -Trung Quốc.

 

 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng. - Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Thượng tướng Quách Bá Hùng, tin tưởng những kết quả đạt được trong hội đàm sẽ được 2 bên tích cực triển khai, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác về quân sự cũng như hợp tác giữa quân đội 2 nước.

Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn chủ trương cùng với phía Trung Quốc nỗ lực đưa quan hệ hợp tác toàn diện giữa 2 nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả theo phương châm "16 chữ vàng" và tinh thần "4 tốt", người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Trên tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em, 2 bên cần tích cực hơn nữa trong việc xem xét, giải quyết những vấn đề còn có nhận thức khác biệt, nhất là vấn đề về Biển Đông.

Về vấn đề biển Đông, trên tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị 2 bên cùng nhau đàm phán, thảo luận hòa bình để tìm ra những giải pháp mang tính cơ bản, lâu dài mà 2 bên đều có thể chấp nhận được. Đây cũng là việc làm thiết thực góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc

Thượng tướng Quách Bá Hùng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp; chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp của các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thượng tướng Quách Bá Hùng cho biết, mục đích chuyến thăm Việt Nam của Đoàn Quân ủy Trung ương Trung Quốc lần này nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa 2 nước trên các lĩnh vực, nhất là tăng cường hợp tác và sự giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội 2 nước, đưa quan hệ hợp tác quân sự 2 nước lên ngang tầm với quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc.

Là người đồng chí, anh em, là người bạn láng giềng thân thiết của Việt Nam, Trung Quốc vui mừng trước những kết quả toàn diện mà mà Đảng và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua.

 

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương và Thượng tướng Quách Bá Hùng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Thượng tướng Quách Bá Hùng khẳng định, tình cảm hữu nghị, mối quan hệ truyền thống, sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc là tài sản quý báu của 2 nước, 2 dân tộc Việt Nam và Trung Quốc. Trung Quốc sẽ luôn giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này.

Thượng tướng Quách Bá Hùng hoàn toàn tán thành với quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong việc việc xem xét, giải quyết vấn đề về Biển Đông; khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để cùng với phía Việt Nam xem xét, giải quyết những vấn đề mà 2 bên còn có nhận thức khác biệt; cũng như cùng Việt Nam cảnh giác trước âm mưu của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc.

Cùng ngày, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương đã chủ trì lễ đón trọng thể và tiến hành hội đàm với Thượng tướng Quách Bá Hùng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Hai bên đã đi sâu trao đổi ý kiến về mối quan hệ giữa hai nước, hai quân đội, về những vấn đề cùng quan tâm và đã đạt được những nhận thức chung.

Hai bên bày tỏ hài lòng về chiều hướng phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt – Trung và tiến triển vững chắc trong quan hệ giữa hai quân đội. Mối quan hệ giữa hai quân đội là một bộ phận quan trọng của quân đội hai nước; quân đội hai nước Việt – Trung sẽ từng bước đi sâu giao lưu và hợp tác trên các lĩnh vực theo nhận thức chung quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt – Trung không ngừng phát triển, vì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hai bên nhất trí tăng cường các chuyến thăm cấp cao giữa hai quân đội; tăng cường trao đổi chiến lược; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và quản lý quân đội, thúc đẩy hiện đại hóa quân đội mỗi nước; tiếp tục hợp tác đào tạo ngắn hạn và trao đổi lưu học sinh quân sự; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cứu hộ cứu nạn, nâng cao năng lực ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Hai bên nhất trí về nguyên tắc sẽ tiến hành bàn bạc kỹ thuật để thiết lập đường dây điện thoại trực tiếp giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Hai bên nhất trí, cần xuất phát từ tầm cao chiến lược, thông qua đối thoại và hợp tác cùng có lợi, mở rộng lợi ích chung, giải quyết thỏa đáng bất đồng, kiên quyết duy trì đại cục hữu nghị Việt – Trung. Quân đội hai nước là lực lượng tích cực, cùng nhau bảo vệ an ninh và lợi ích phát triển của hai nước, bảo vệ hòa bình và phát triển của khu vực.

Nhân dịp này, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo năm 2011 giữa hai Bộ Quốc phòng.

* Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng và các thành viên trong Đoàn đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nơi ở và làm việc của Người.

Theo Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc (Chinhphu.vn)

Từ khóa :
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc
Tin khác