Tổng thống Pháp bị cáo buộc phạm tội ác chống lại nhân loại

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Các luật sư trên đã quyết định hỗ trợ các nạn nhân trong các vụ đánh bom của NATO tại Libya yêu cầu Tổng thống Sarkozy bồi thường.

(GDVN) - Hai luật sư nổi tiếng người Pháp, Jacques Berger và cựu Ngoại trưởng Roland Dumas, đang có ý định lập hồ hơ khởi kiện Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy với cáo buộc rằng ông đã phạm "tội ác chống lại nhân loại".

Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Libya Ibrahim Buhzam nói trong một cuộc họp báo hôm 29/5, các luật sư trên đã quyết định hỗ trợ các nạn nhân trong các vụ đánh bom của NATO tại Libya yêu cầu Tổng thống Sarkozy bồi thường.

Cũng theo lời ông Buhzam, hai luật sư trên sẽ thay mặt cho khoảng 30 gia đình người Libya tham giam vụ kiện, dự kiến sẽ gửi hồ sơ tới tòa án trong ngày 30/5.

Jacques Berger và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Roland Dumas,
Luật sư Jacques Berger (trái) và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Roland
Dumas.
 

Ông Dumas phát biểu với báo giới rằng, bản thân ông cũng thất ngạc nhiên khi NATO tuyên bố hành động nhằm bảo vệ thường dân trên thực tế lại cướp đi sinh mạng của họ. Ông cũng lên án "sự xâm lặng tàn bạo chống lại một đất nước có chủ quyền".

Ông Berger, người gọi NATO là "kẻ giết người" còn lên tiếng cho biết: nước Pháp bị kiểm soát bởi "những kẻ lừa đảo và giết người" và "chúng tôi dự định sẽ phá vỡ sự im lặng".

Trước đó Reuters cũng đưa tin cho biết, trong trường hợp có phiên toàn Quốc tế xét xử Đại tá Gaddafi thì cựu Ngoại trưởng Roland Duma sẵn sàng làm luật sư bào chữa cho nhà lãnh đạo Libya này.

Đồng thời ông tỏ ra nghi ngờ về khả năng thủ lĩnh Libya sẽ phải ra trước vành móng ngựa ở Tòa án Quốc tế La Hay (Den Haag).

a
Khoảng 20 nghìn dân thường ở đất nước này đã bị thiệt hại do NATO
ném bom tấn công Tripoli.
 

Theo thống kê của phía Libya, khoảng 20 nghìn dân thường ở đất nước này đã bị thiệt hại do NATO ném bom tấn công Tripoli (gồm cả 3 người cháu ngoại và người con trai út của Đại tá Gaddafi) trong khi ban chỉ huy liên quân tuyên bố rằng không lực NATO chỉ tấn công vào các mục tiêu quân sự.

Chỉ riêng trong tuần trước, các máy bay của NATO ném bom trên bầu trời Tripoli và các vùng ngoại ô đã làm 19 người thiệt mạng, 150 người khác bị thương, theo lời chính phủ Libya, thì đó là những người dân địa phương.

Nguyễn Hường (Theo Rian, Reuters)

Từ khóa :
Tổng thống Pháp bị cáo buộc phạm tội ác chống lại nhân loại
Tin khác