Được quan tâm

Tổng thống Gaddafi có dự định gì trong tương lai?

Thế giới trong ngày

(GDVN) – Reuter ngày 31/5 đưa tin, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc chính thức tại Tripoli đã tiết lộ về kế hoạch của Tổng thống Gaddafi trong tương lai.

(GDVN) – Reuter ngày 31/5 đưa tin, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc chính thức tại Tripoli đã tiết lộ về kế hoạch của Tổng thống Gaddafi trong tương lai.

Theo ông Zuma, Tổng thống Libya Muammar Gaddafi vẫn kiên quyết không chịu từ bỏ quyền lực sau 40 năm nắm giữ. “Đại tá Gaddafi sẽ không rời bỏ đất nước của mình mặc dù đang xuất hiện nhiều tình huống khó khăn” – khẳng định của Tổng thống Nam Phi.

Bên lề buổi trao đổi và làm việc với Tổng thống Nam Phi, Tổng thống Gaddafi còn lên tiếng kêu gọi liên quân NATO ngừng không kích và ném bom vào lãnh thổ của nước này, đồng thời bắt đầu tiến hành các cuộc tiếp xúc, đối thoại với phe đối lập.

Tổng thống Muammar Gaddafi kiên quyết không rời bỏ quyền lực và rời bỏ đất nước dù tình hình đang diễn biến phức tạp.
Tổng thống Muammar Gaddafi kiên quyết không rời bỏ quyền lực.
 

Trước đó, ông Zuma cũng đã từng đưa ra lời đề nghị tương tự, song phe đối lập ở Benghazi không chấp nhận với lý do chỉ khi nào Tổng thống Gaddafi chịu rời bỏ chính quyền thì mới tiến hành đàm phán.

Cũng vào thời điểm này, điều phối viên phụ trách các chương trình nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Libya, ông Panos Mumtsis tuyên bố, chính quyền do quân đội chính phủ kiểm soát ở Libya hiện nay đang cạn kiệt lương thực, thực phẩm, y tế và các nhu yếu phẩm cần thiết khác.

Theo ông Mumtsis, việc bảo đảm hàng viện trợ nhân đạo cho dân thường Libya hiện nay không khó nhưng phải mất một vài tuần nữa, khi nguồn lương thực dự trữ của Libya cạn kiệt mới có thể đưa ra cung cấp và tiếp tế.

“Vấn đề bảo đảm lương thực, thực phẩm và y tế hiện nay cho dân thường Libya giống như quả bom hẹn giờ. Hiện nay tình hình vẫn trong tầm kiểm soát nên chưa có vấn đề gì lớn xảy ra nhưng sau một thời gian nữa sẽ trở thành vấn đề lớn nếu không được giải quyết kịp thời” – khẳng định của ông Mumtsis.

Trước các lời tuyên bố của người đại diện cho Liên Hợp Quốc phụ trách về các chương trình viện trợ nhân đạo nêu trên, chính quyền Libya hiện nay vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào.

{iarelatednews articleid='3034,2747,2347,2181,2119,2083,1951'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)

 

Từ khóa :
Tổng thống Gaddafi có dự định gì trong tương lai?
Tin khác