"Có dấu hiệu móc ngoặc, cục bộ trong vụ Vinashin"

Tin nóng

Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết thanh tra Chính phủ đã kết thúc cuộc thanh tra tại tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin).

Tại buổi đối thoại phòng, chống tham nhũng - một hoạt động trước thềm hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) giữa kỳ ngày 25/5 tại Hà Nội, tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết thanh tra Chính phủ đã kết thúc cuộc thanh tra tại tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin).

Trả lời báo chí về việc có phát hiện dấu hiệu tham nhũng trong các nội dung thanh tra tại Vinashin, ông Truyền nói rằng, đoàn thanh tra phát hiện một số sai phạm trong đó có việc làm trái quy định pháp luật, trái chỉ đạo của Chính phủ, cũng có một số dấu hiệu của sự móc ngoặc với nhau trong việc làm ăn (ảnh minh họa).

Theo ông Truyền, thanh tra Chính phủ đã có một báo cáo đầy đủ và một kết luận chính thức gửi lên Thủ tướng .“Chúng tôi sẽ tổ chức công bố kết luận thanh tra một cách công khai và đầy đủ sau khi Thủ tướng Chính phủ chính thức có ý kiến bằng văn bản”, ông Truyền nói.

Mặc dù không nói cụ thể kết quả cuộc thanh tra nhưng ông Truyền cho biết, thanh tra Chính phủ đã chuyển 9 nội dung sang cơ quan điều tra làm rõ. “Tất nhiên nói 9 nội dung thì trong đó cũng có một số nội dung mà cơ quan Công an đã điều tra rồi hoặc đang điều tra. Cũng có một số ít vấn đề mới trong đó chủ yếu là những vấn đề cụ thể của các đơn vị thành viên có liên quan”, ông Truyền nói thêm.

Trả lời báo chí về việc có phát hiện dấu hiệu tham nhũng trong các nội dung thanh tra tại Vinashin, ông Truyền nói rằng, đoàn thanh tra phát hiện một số sai phạm trong đó có việc làm trái quy định pháp luật, trái chỉ đạo của Chính phủ, cũng có một số dấu hiệu của sự móc ngoặc với nhau trong việc làm ăn.

“Trên cơ sở đối chiếu với pháp luật và với thực tế thì thấy có những cái chấp hành không đúng và đồng thời bản thân đơn vị cũng có một số việc làm mang tính chất tùy tiện, thậm chí là cục bộ, cục bộ theo phạm vi gia đình cũng có mà cục bộ theo kiểu quan hệ với địa phương hay giữa ngành này ngành khác cũng có”, ông Truyền cho biết.

Tổng thanh tra Chính phủ cũng cho biết thêm là trong đợt thanh tra tại Vinashin, thanh tra Chính phủ cũng phát hiện có một ít trường hợp có dấu hiệu móc nối với nhau làm ăn phi pháp và có tính chất vụ lợi. “Những dấu hiệu đó là dấu hiệu của tiêu cực, tham nhũng thì đương nhiên những trường hợp như vậy Thanh tra Chính phủ phải kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ đồng thời điều tra để xử lý các hành vi này bằng hình sự”, ông nói.

Nói về yêu cầu của một số đại biểu Quốc hội muốn được đọc kết luận thanh tra về Vinashin, tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết, khi toàn bộ kết luận thanh tra được công bố công khai theo đúng quy định rồi thì đại biểu nào muốn tiếp cận cũng được. Riêng về trách nhiệm của các cơ quan quản lý có liên quan đến những sai phạm ở tập đoàn Vinashin, ông Truyền cho biết, khi nào thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Vinashin thì ông sẽ nói rõ việc này. “Tất nhiên là có. Sai phạm nào cũng có phần từ chủ quan, trực tiếp của người quản lý và sai phạm đó đương nhiên cũng liên quan đến trách nhiệm cơ quan chủ quản”, ông Truyền nói.

Tổng thanh tra Chính phủ nói thêm : “Hiện giờ chúng ta không đặt vấn đề chủ quản nhưng những tổ chức này được Chính phủ giao cho một số cơ quan, cụ thể là các bộ tham gia vào việc quản lý ở đây thì đương nhiên họ lỗi thì các cơ quan này cũng có trách nhiệm, có lỗi còn mức độ lỗi như nào tùy thuộc vào hành vi xử lý trong quản lý của họ”.
 

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 4.8.2010, Văn phòng Chính phủ đã công bố, tính đến tháng 6.2010, tổng tài sản của Vinashin khoảng 104.000 tỉ đồng nhưng tổng số nợ là 86.000 tỉ đồng. Do vốn điều lệ thấp lại sử dụng vốn dàn trải nên tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu gấp gần 11 lần. Vào thời điểm Vinashin rơi vào tình trạng mất cân đối tài chính nghiêm trọng, đứng trước nguy cơ phá sản, sản xuất đình đốn, công nhân chuyển việc, bỏ việc gần 17.000 người, mất việc gần 5.000 người.

Tại cuộc họp này, Văn phòng Chính phủ đã công bố kế hoạch tái cơ cấu Vinashin theo hướng xác định lại chiến lược kinh doanh, thu hẹp ngành nghề kinh doanh, tập trung vào 13 dự án như đóng tàu, sửa chữa tàu biển, công nghiệp phụ trợ cho tàu (trước đây là 108 dự án). Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, trưởng ban chỉ đạo tái cơ cấu Vinshin cho biết, sau tái cơ cấu, do còn có những khó khăn nhất định, đến năm 2012 Vinashin còn lỗ, dự báo năm 2013, 2014, Vinashin bắt đầu có lãi và sau 2015, sẽ có một “ Vinashin mới”.Theo SGTT
 

Từ khóa :
vinashin , tập đoàn công nghiệp tàu thủy việt nam , thanh tra chính phủ
"Có dấu hiệu móc ngoặc, cục bộ trong vụ Vinashin"
Tin khác