Con các cô gái đẻ thuê tại Thái Lan sẽ được mang quốc tịch VN

Tin nóng

(GDVN)-"Các em được sinh ra tại Thái Lan và sẽ theo mẹ về nước trong thời gian tới, sẽ được tạo điều kiện làm thủ tục khai sinh mang quốc tịch Việt Nam".

(GDVN)-Liên quan đến vụ việc “Mở rộng điều tra đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia” (Báo Giáo dục Việt Nam 16/5), bà Lê Thị Thủy, Giám đốc Dự án Ngôi nhà bình yên thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - Hội LHPN Việt Nam cho biết sẽ xin ý kiến của ngành tư pháp khi làm các thủ tục đăng ký giấy khai sinh, quốc tịch cho các cháu bé.  

{iarelatednews articleid='2474'}

Bà Hà Thị Thanh Vân, Phó trưởng Ban Pháp luật chính sách - Hội LHPN Việt Nam cho biết: đối với các em bé sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam thì chỉ cần mang theo giấy chứng sinh của bệnh viện sẽ được làm thủ tục đăng ký khai sinh. Riêng đối với các em bé được sinh ra tại Thái Lan và sẽ theo mẹ về nước trong thời gian sắp tới, bà Vân cho rằng chắc chắn sẽ được tạo điều kiện để làm thủ tục khai sinh, mang quốc tịch Việt Nam. “Hội LPPN VN sẵn sàng đứng ra bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các bà mẹ và các cháu trong sự việc này và đang tích cực phối hợp với C45 để ngăn chặn đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia”, bà Vân nói.

Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm kiêm Cục trưởng C45, cho biết ngay sau khi sự việc bị phát giác hồi tháng 2 vừa qua, C45 đã cử cán bộ sang Thái Lan để tìm hiểu vụ việc. Hiện các điều tra viên của C45 đang phối hợp với dự án Ngôi nhà bình yên để tìm hiểu thêm thông tin từ các cô gái, từ đó có thông tin trao đổi, hợp tác với phía Thái Lan trong vụ việc này.

 

Những cô gái mang thai đang trú ngụ tại Ngôi nhà bình yên hiện được chăm sóc bằng những liệu pháp đặc biệt. “Xuất thân từ những miền quê khốn khó, các em đã bị ám ảnh khá nhiều trong thời gian bị giữ tại Thái Lan để điều tra về đường dây đẻ thuê. Ngay cả việc C45 làm việc với các em cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để tránh gây sốc tâm lý đối với các em gái mới 19-26 tuổi này”, bà Thủy cho biết.

Bùi Khương

 

 

Từ khóa :
đẻ thuê , đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia
Con các cô gái đẻ thuê tại Thái Lan sẽ được mang quốc tịch VN
Tin khác