Động đất tại Sơn La là do... thủy điện?

Tin nóng

TS Lê Huy Minh - GĐ TT Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần khẳng định: "Chưa có bằng chứng khoa học chứng tỏ động đất tại Tây Bắc liên quan tới hồ thủy điện"

TS Lê Huy Minh - Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lí địa cầu - Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam) khẳng định: "Chưa có bằng chứng khoa học chứng tỏ những trận động đất vừa xảy ra ở Tây Bắc liên quan tới các hồ thủy điện”.

{iarelatednews articleid='1228'}

Theo TS Minh: “Động đất có hai dạng: động đất tự nhiên, động đất kích thích. Phần lớn các trận động đất là động đất tự nhiên, chỉ một số là động đất kích thích, do tác động bên ngoài như hồ thủy điện, các đập chứa... Thông thường thì việc tích nước làm thủy điện sẽ làm tăng áp suất lòng hồ. Nước sẽ theo các đới đứt gãy di chuyển sâu, phá hủy các lớp đất đá, có thể gây ra động đất. Tuy nhiên, thủy điện Sơn La mới đang trong giai đoạn xây dựng, việc tích nước còn rất hạn chế, chưa thể gây ra áp lực dẫn tới động đất. Không riêng gì vùng Tây Bắc, các đới đứt gãy ở Đông Bắc (Cao Bằng), Phan Thiết - Vũng Tàu cũng liên tục hoạt động".

Ông Minh cũng nhấn mạnh rằng, muốn biết các trận động đất vừa xảy ra ở Tây Bắc có phải do hồ thủy điện hay không phải tiến hành quan trắc, đo đạc để có số liệu chuẩn xác. Cần phải xác định tần suất động đất khi thủy điện bắt đầu tích nước, sự di chuyển chấn tâm động đất khi có sự thay đổi mực nước trong hồ...

Hiện tại, Viện Vật lí địa cầu đã xây dựng 5 trạm quan trắc động đất tại khu vực xung quanh hồ thủy điện Sơn La để có đánh giá chính xác về mối liên quan giữa hồ thủy điện và động đất

Theo H. Ly/CAND

 

Từ khóa :
thủy điện , động đất , Sơn La
Động đất tại Sơn La là do... thủy điện?
Tin khác