Hà Nội: Mạnh tay “trảm” taxi dù

Tin nóng

(GDVN) - Ngày 9/5,liên ngành Thanh tra Sở GTVT và CSGT Hà Nội triển khai kế hoạch xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trong hoạt động vận tải hành khách...

(GDVN) - Ngày 9/5, liên ngành Thanh tra Sở GTVT và CSGT Hà Nội triển khai kế hoạch xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn. Theo đó những lái xe vi phạm có thể bị tước giấy phép hành nghề.

Chủ tịch hiệp hội cũng từng dính taxi “dù”

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở GTVT và CSGT đã xử lý hơn hơn 2.000 trường hợp taxi vi phạm, trong đó tạm giữ hơn 100 xe. Những lỗi vi phạm chủ yếu là dừng không đúng nơi quy định, 902 trường hợp; không sử dụng đồng hồ tính tiền, 94 trường hợp; đỗ xe gây ùn tắc, 16 trường hợp… Trong số đó nhiều trường hợp ngang nhiên chống đối người thi hành công vụ, coi thường Luật giao thông đường bộ. Chính vì vậy, liên ngành giao thông sẽ mạnh tay “xử” taxi vi phạm. 

 
 

Ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Tránh thanh tra Sở GTVT cho biết: những hãng có nhiều taxi vi phạm là những hãng lớn. Trong đó, Mai Linh dẫn đầu về số xe bị tạm giữ.

Theo ông Mạnh, nhiều doanh nghiệp sử dụng các phương tiện hoạt động vận tải khách bằng taxi chất lượng thấp, không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, sử dụng người lái xe taxi không có chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ. Đặc biệt đạo đức lái xe chưa cao dẫn đến các trường hợp chống đối người thi hành công vụ, ngang nhiên vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Nguyễn Hoàng Linh đề cập đến những lần CSGT bị taxi húc bay lên đầu xe và cho hay: “Ngay giữa Thủ đô CSGT bị húc lên đầu xe, còn người dân nhắc đến taxi như nhắc đến hung thần là điều không thể chấp nhận được”.

Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, Ông Bùi Danh Liên cũng cho hay ông đã nhiều lần “ăn đòn” với taxi dù. Ông Liên cho biết: “Lái xe thản nhiên mặc cả, bắt chẹt”?! 

Thu hồi giấy phép những xe vi phạm

Trước tình hình đó, ông Bùi Danh Liên kiến nghị liên ngành Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông Hà Nội kiên quyết “trảm” lái xe và hãng taxi vi phạm. Còn lực lượng liên ngành kiên quyết “siết” chặt hoạt động của taxi. Vì vậy, ngày mai (10/5), liên ngành giao thông sẽ mạnh tay “xử” taxi vi phạm. 

Ông Hoàng Văn Mạnh cho biết, lực lượng liên ngành sẽ rà soát, kiểm tra các điều kiện kinh doanh vận tải hành khách của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách bằng taxi. “Nếu doanh nghiệp nào không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ đình chỉ hoạt động hoặc đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư rút giấy phép ngành nghề kinh doanh vận tải khách của doanh nghiệp”, ông Mạnh nhấn mạnh. 

Việc xử lý taxi vi phạm kể cả các tuyến đường nội và ngoại thành, các khu vực bến tàu, bến xe, nhà ga, cổng bệnh viện, nhà hàng, khách sạn và các khu vực xe taxi dừng, đỗ không đúng nơi quy định gây cản trở giao thông… Theo đó, lần kiểm tra này sẽ xử lý mạnh tay với trường hợp chống người thi hành công vụ hoặc lỗi vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông. Lái xe vi phạm sẽ bị tước giấy phép và lập hồ sơ gửi các hãng taxi.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, hiện Thủ đô có 114 doanh nghiệp taxi với khoảng 15.000 xe và 20.000 tài xế. Trong đó, nhiều taxi chất lượng thấp, lái xe không có chứng chỉ, nghiệp vụ. Hôm nay, Hà Nội sẽ có 8 Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý taxi vi phạm tại 10 quận nội thành và huyện Sóc Sơn. 

Công Minh

Từ khóa :
Taxi dù
Hà Nội: Mạnh tay “trảm” taxi dù
Tin khác