Bộ Giáo dục chính thức dừng tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ ngoài nhà trường

Tư vấn pháp luật

Linh Anh

(GDVN) - Bộ Giáo dục yêu cầu tạm dừng việc tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ cho người không phải là giáo viên theo Đề án 2020.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo - Phạm Mạnh Hùng giữa tháng 7 đã ký công văn gửi Cục Quản lý chất lượng, Ban quản lý Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020 (Đề án 2020) và 10 đơn vị được giao tổ chức đánh giá năng lực ngoại ngữ.

Văn bản nêu rõ yêu cầu tạm dừng việc tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường cho những người không phải là giáo viên dạy ngoại ngữ.

Bộ Giáo dục chính thức dừng tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ ngoài nhà trường (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Quyết định này được đưa ra sau lần Bộ thanh tra đột xuất việc ôn tập, thi, đánh giá năng lực ngoại ngữ tổ chức tại Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà (Bắc Ninh) vào tháng 4, phát hiện nhiều sai phạm.

Trường Bắc Hà đã liên kết với Đại học Vinh (Nghệ An) tổ chức ôn tập và thi cấp chứng chỉ tiếng Anh cho nhiều người không phải học viên của trường.

Quá trình thi, Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà chỉ có một giám thị phụ trách coi 5-7 phòng không liền nhau, thí sinh thay vì được thi nói tối thiểu 10 phút như quy định của Bộ thì chỉ được 4 phút...

Theo đề nghị của đơn vị thanh tra, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã yêu cầu Cục Quản lý chất lượng tham mưu, hoàn thiện và trình Bộ trưởng ban hành Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Quy chế này sẽ quy định cụ thể các điều kiện, tiêu chuẩn đối với đơn vị tổ chức thi để đảm bảo chất lượng và có thể kiểm chứng khi cần thiết, tránh độc quyền.

Cục Quản lý chất lượng phối hợp hướng dẫn cụ thể việc tổ chức ôn tập, thi đánh giá theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, đối với những người ngoài Đề án 2020.

Đối với Ban quản lý Đề án 2020, Bộ yêu cầu rà soát tổng thể 10 đơn vị được giao tổ chức đánh giá năng lực ngoại ngữ trong và ngoài nhà trường trong ba năm qua, tổ chức sơ kết, đánh giá kịp thời để chấn chỉnh, nâng cao chất lượng bồi dưỡng.

10 đơn vị này bao gồm: Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội); Đại học Hà Nội; Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng; Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế; Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Cần Thơ; trung tâm Semeo Retrac; Đại học Vinh và Đại học Thái Nguyên.

Linh Anh
Từ khóa :
chứng chỉ , ngoại ngữ , đánh giá năng lực , học viên , ôn tập , Tiếng Anh
Bộ Giáo dục chính thức dừng tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ ngoài nhà trường
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Giao.
0

Mong bộ giáo dục bỏ cả cái chứng chỉ tin học đi. Giờ thi viên chức bắt có mấy cái chứng chỉ. Mà toàn mua bằng tiền. Ko giải quyết đc vấn đề gì. Làm giàu cho mấy cơ sở đào tạo. 1 chứng chỉ tin học giờ thu 2 tr. Quá nản.

vu hoang
0

Bộ giáo dục tàm dừng cấp. Tại sao trên mạng vẫn có người thông báo mở lớp ôn thi cc A2 vậy? Ko biết đâu là giả đâu là thật.

Thanh Hà
0

Quyết định của Bộ GD-ĐTdừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ ngoài nhà trường là đúng đắn. Hiện nay có vô vàn người có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh bậc cao nhưng không thể phiên âm nổi bảng chữ cái tiếng Anh? Các cơ sở cấp chứng chỉ ngoại ngữ ngoài nhà trường đã và đang hướng tới thỏa mãn nhu cầu chứng chỉ ngoại ngữ đối phó với "chuẩn hóa ngoại ngữ" ttheo vị trí chức danh của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.

Cẩm Tú
0

không biết học mầm non mà cần cái B1 để làm gì? có dạy trẻ thì cũng không cần đến cái trình độ đó đâu, trình độ đó chỉ dành cho GV dạy ngoại ngữ thôi

hải yến
3

cấm nhưng tại sao sinh viên ra trường thì cứ yêu cầu tiếng anh A2 hoặc B1 là sao.???Đề nghị BGD xem xét cấm thì phải yêu cầu hồ sơ công chức không có tiếng amh????

Vũ thị lý
3

Bị bắt phải có chứng chỉ nên mọi ng phải mua phải chạy bằng tiền chứ sao. Bây giờ thử kiểm tra đơn giản một ng có chứng chỉ anh theo đúng quy định liệu người đó có nghe noia đọc viết như đúng yêu cầu mà chứng chỉ đó phải có được không. Tôi thiết nghĩ k cần thiết phải bắt những ng là giáo viên không phải gv dayh tiếng anh với tin phải có chứng chỉ. Cơ bản họ biết làm và tập trung làm tốt chuyên môn của họ là được. Cứ bắt phải chứng chỉ này chứng chỉ kia ắt sẽ nảy sinh tiêu cực. Và tạo điều kiện cho những người môi giới chuộc lợi. Tôi thiết nghĩ Bộ giáo dục cũng nên xem xét kĩ lại trước khi đưa ra công văn yêu cầu chứng chỉ cho những người là giáo viên và thi công viên chức

Nhung
3

Vậy những người chưa phải là giáo viên khi đi thi tuyển công chức nếu bị yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng anh thì phải làm thế nào.lấy đâu ra ạ

Trần Huy
2

Bộ nên học tập Sing. Bắt ép người dân quá cũng chẳng được gì qua những quy định, Thông tư, Quy chế, .... sự học là mãi mãi, ai có nhu cầu họ sẽ học. Bộ giáo dục cứ đào tạo cho người dân học ngoại ngữ đi, khi thi nếu ai đậu theo yêu cầu sẽ miễn học phí, hỗ trợ tiền ăn , ở, đi lại. Còn không đậu thì bược họ đóng học phí 100%. Lúc ấy không ai dám thi rớt. Trình độ Ngoại ngữ của người Việt sẽ khác biệt rất rõ ràng sau 5 năm thực hiện. Chung quy lại, khuyến khích thì hay hơn bắt buộc. Ai ý thức họ sẽ tự tìm đến ánh sáng. Thế thôi!

Xem thêm bình luận
Tin khác