Bộ Giáo dục chính thức dừng tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ ngoài nhà trường

Tư vấn pháp luật

Linh Anh

(GDVN) - Bộ Giáo dục yêu cầu tạm dừng việc tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ cho người không phải là giáo viên theo Đề án 2020.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo - Phạm Mạnh Hùng giữa tháng 7 đã ký công văn gửi Cục Quản lý chất lượng, Ban quản lý Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020 (Đề án 2020) và 10 đơn vị được giao tổ chức đánh giá năng lực ngoại ngữ.

Văn bản nêu rõ yêu cầu tạm dừng việc tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường cho những người không phải là giáo viên dạy ngoại ngữ.

Bộ Giáo dục chính thức dừng tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ ngoài nhà trường (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Quyết định này được đưa ra sau lần Bộ thanh tra đột xuất việc ôn tập, thi, đánh giá năng lực ngoại ngữ tổ chức tại Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà (Bắc Ninh) vào tháng 4, phát hiện nhiều sai phạm.

Trường Bắc Hà đã liên kết với Đại học Vinh (Nghệ An) tổ chức ôn tập và thi cấp chứng chỉ tiếng Anh cho nhiều người không phải học viên của trường.

Quá trình thi, Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà chỉ có một giám thị phụ trách coi 5-7 phòng không liền nhau, thí sinh thay vì được thi nói tối thiểu 10 phút như quy định của Bộ thì chỉ được 4 phút...

Theo đề nghị của đơn vị thanh tra, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã yêu cầu Cục Quản lý chất lượng tham mưu, hoàn thiện và trình Bộ trưởng ban hành Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Quy chế này sẽ quy định cụ thể các điều kiện, tiêu chuẩn đối với đơn vị tổ chức thi để đảm bảo chất lượng và có thể kiểm chứng khi cần thiết, tránh độc quyền.

Cục Quản lý chất lượng phối hợp hướng dẫn cụ thể việc tổ chức ôn tập, thi đánh giá theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, đối với những người ngoài Đề án 2020.

Đối với Ban quản lý Đề án 2020, Bộ yêu cầu rà soát tổng thể 10 đơn vị được giao tổ chức đánh giá năng lực ngoại ngữ trong và ngoài nhà trường trong ba năm qua, tổ chức sơ kết, đánh giá kịp thời để chấn chỉnh, nâng cao chất lượng bồi dưỡng.

10 đơn vị này bao gồm: Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội); Đại học Hà Nội; Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng; Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế; Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Cần Thơ; trung tâm Semeo Retrac; Đại học Vinh và Đại học Thái Nguyên.

Linh Anh
Từ khóa :
chứng chỉ , ngoại ngữ , đánh giá năng lực , học viên , ôn tập , Tiếng Anh
Bộ Giáo dục chính thức dừng tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ ngoài nhà trường
Bình luận
bùi thị dung
1

ÔI thế này giáo viên giỏi quá. Không cần giáo viên chuyên ngoại ngữ nữa, giáo viên nào cũng có thể dạy ngoại ngữ rồi

Hoàng thể
0

Dừng đến bao giờ, những người cần thì làm thế nào

Giao.
2

Mong bộ giáo dục bỏ cả cái chứng chỉ tin học đi. Giờ thi viên chức bắt có mấy cái chứng chỉ. Mà toàn mua bằng tiền. Ko giải quyết đc vấn đề gì. Làm giàu cho mấy cơ sở đào tạo. 1 chứng chỉ tin học giờ thu 2 tr. Quá nản.

Nam Thành
0

Kèo này thơm lắm lắm. Nói bỏ nhưng đâu dễ.

vu hoang
0

Bộ giáo dục tàm dừng cấp. Tại sao trên mạng vẫn có người thông báo mở lớp ôn thi cc A2 vậy? Ko biết đâu là giả đâu là thật.

Thanh Hà
0

Quyết định của Bộ GD-ĐTdừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ ngoài nhà trường là đúng đắn. Hiện nay có vô vàn người có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh bậc cao nhưng không thể phiên âm nổi bảng chữ cái tiếng Anh? Các cơ sở cấp chứng chỉ ngoại ngữ ngoài nhà trường đã và đang hướng tới thỏa mãn nhu cầu chứng chỉ ngoại ngữ đối phó với "chuẩn hóa ngoại ngữ" ttheo vị trí chức danh của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.

Cẩm Tú
1

không biết học mầm non mà cần cái B1 để làm gì? có dạy trẻ thì cũng không cần đến cái trình độ đó đâu, trình độ đó chỉ dành cho GV dạy ngoại ngữ thôi

hải yến
4

cấm nhưng tại sao sinh viên ra trường thì cứ yêu cầu tiếng anh A2 hoặc B1 là sao.???Đề nghị BGD xem xét cấm thì phải yêu cầu hồ sơ công chức không có tiếng amh????

Xem thêm bình luận
Tin khác