Hàng vạn cán bộ quản lý giáo dục sẽ bị thu hồi phụ cấp nếu thanh tra hết

Tư vấn pháp luật

Đỗ Tấn Ngọc

(GDVN) - Quyết định thu hồi phụ cấp ưu đãi của Thanh tra Nhà nước tỉnh Hậu Giang đã khiến cho nhiều giáo viên kiêm chức vụ Tổ trưởng, Tổ phó và cán bộ quản lý bức xúc.

LTS: Trước việc Thanh tra Nhà nước tỉnh Hậu Giang thu hồi phụ cấp ưu đãi đứng lớp giáo viên làm công tác quản lý nhưng không giảng dạy số tiết như quy định, thầy giáo Đỗ Tấn Ngọc cho rằng thực trạng trên cũng có ở nhiều địa phương khác.

Trong bài viết này, thầy Ngọc chỉ ra nguyên nhân của thực trạng trên và đề xuất cách giải quyết tác giả cho là sẽ hợp tình hợp lý hơn.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Báo chí phản ánh, Thanh tra Nhà nước tỉnh Hậu Giang vừa có quyết định thu hồi phụ cấp ưu đãi đứng lớp ở năm học 2010-2017 đối với số giáo viên làm công tác quản lý của gần 20 trường thuộc huyện Vị Thủy, sau khi thanh tra 21 trường ở huyện này.

Lý do là số cán bộ quản lý ở đây giảng dạy còn thiếu tiết chuẩn nên không được phụ cấp ưu đãi đứng lớp theo Thông tư số 01/2007 của Bộ Tài chính quy định.

Hiện mỗi trường ở Vị Thủy đều có 8-10 giáo viên là cán bộ quản lý bị thu hồi tiền phụ cấp ưu đãi.

Trung bình mỗi trường hợp như vậy phải hoàn trả từ 9-14 triệu đồng tùy theo mức lương.

Hạn chót để nộp tiền là ngày 18/10/2017.  

Ảnh minh họa, nguồn: VOV.

Quyết định thu hồi phụ cấp ưu đãi của Thanh tra Nhà nước tỉnh Hậu Giang đã khiến cho nhiều giáo viên kiêm nhiệm chức vụ Tổ trưởng, Tổ phó và cán bộ quản lý (Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng) của gần 20 trường huyện Vị Thủy vô cùng bức xúc, ấm ức.

Bởi vì đó là quyết định vô lý, đâu phải họ muốn dạy thiếu tiết mà do tình trạng giáo viên dư thừa quá nhiều.

Hàng loạt giáo viên kiêm nhiệm Tổ trưởng, Tổ phó đã làm đơn gửi lên nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo xin được từ chức.

Thanh tra Nhà nước tỉnh Hậu Giang thực hiện theo Quy định của Bộ Tài chính là không sai.

Nhưng việc Thanh tra ở đây đưa các giáo viên kiêm nhiệm các chức danh Tổ trưởng, Tổ phó vào diện cán bộ quản lý giáo dục (Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng) là không đúng.

Các văn bản quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và địa phương thì cán bộ quản lý ở các cơ sở giáo dục, trường học phải là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng.

Không đứng lớp giảng dạy, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phước Vĩnh An bị kỷ luật

Còn Tổ trưởng, Tổ phó là các chức danh được Hiệu trưởng bổ nhiệm từng năm dựa trên cơ sở tín nhiệm, đánh giá cao về kinh nghiệm, năng lực quản lý và chuyên môn của các thành viên trong tổ chuyên môn.

Tổ trưởng, Tổ phó được hưởng phụ cấp trách nhiệm từ 0,15 - 0,25% (tùy vào các bậc học) và được giảm số tiết từ 1 - 3 tiết/ tuần.

Theo mức lương hiện nay, mỗi tháng họ nhận được khoảng vài trăm ngàn đồng/ người từ phụ cấp trách nhiệm ấy.

Nay chỉ vì họ được hưởng phụ cấp trách nhiệm và dạy không đủ tiết chuẩn theo quy định (do thừa giáo viên) mà Thanh tra đem cắt, thu hồi tiền phụ cấp ưu đãi đứng lớp của họ thì họ phản ứng gay gắt là đúng rồi.

Ai còn dám làm Tổ trưởng, Tổ phó chuyên môn nữa không khi chế độ phụ cấp đứng lớp bị thu hồi?

Làm giáo viên bình thường hết cho khỏe để khỏi bị liên lụy, ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Nếu Thanh tra Nhà nước của 62 tỉnh thành còn lại của cả nước này mà áp dụng, thực hiện y như Thanh tra Nhà nước tỉnh Hậu Giang đối với các trường học ở huyện Vị Thủy thì có đến hàng vạn cán bộ quản lý (Hiệu trưởng, Hiệu phó) và giáo viên kiêm nhiệm Tổ phó, Tổ trưởng chuyên môn ở nhiều địa phương cũng rơi vào tình trạng tương tự, dạy không đủ tiết chuẩn theo quy định.

Vì đại đa số trường học hiện nay, số lượng học sinh, số lớp ít nhưng số lượng giáo viên lại dôi dư nhiều.

Bài toán tinh giản, sắp xếp lại đội ngũ viên dư thừa ở các địa phương đâu thể giải quyết được một sớm một chiều.

Chính vì vậy, các địa phương, các đoàn thanh tra khi đến thanh tra cần nắm bắt kỹ thực trạng và biết cách vận dụng phù hợp quy định pháp luật để quyền lợi chính đáng của cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên kiêm nhiệm Tổ trưởng, Tổ phó không bị ảnh hưởng.

Cơ quan chức năng cũng cần coi tình trạng thiếu tiết dạy ở nhà trường phổ thông có tính khách quan, do lịch sử để lại, các quản lý cấp trên trước đây thiếu tầm nhìn;

Quy hoạch về quy mô trường lớp với số lượng giáo viên hài hòa, vừa đủ chuẩn;

Từ đó, giúp cho nhà trường ổn định, công tác chuyên môn được thuận lợi và tất cả cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên kiêm nhiệm đều được hưởng phụ cấp ưu đãi đứng lớp, giúp họ thêm động lực, trách nhiệm khi làm việc, cống hiến. 

Đỗ Tấn Ngọc
Từ khóa :
tình trạng thiếu tiết dạy , Thanh tra Nhà nước tỉnh Hậu Giang , thu hồi phụ cấp ưu đãi đứng lớp , giáo viên , cán bộ quản lý
Hàng vạn cán bộ quản lý giáo dục sẽ bị thu hồi phụ cấp nếu thanh tra hết
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Bình Minh
0

Chẳng những thực hiện sai phụ cấp đứng lớp mà còn sai phụ cấp chức vụ theo loại trường( như HT trường hạn III mà hưởng phụ cấp chức vụ 0,45). đề nghị các cấp QL ( phòng GD, sở GD) kiểm tra lại các trương học. Các ông, bà quản lí lỏng lẻo quá làm thất sót tiền ngân sách quá lớn.

NguyênNgoc
3

Rất mong thanh tra tất cả các truong trên cả nuoc về việc không dạy mà 35%phụ cấp ngành của nhiều nguoi.

Bich Huyen
0

Vậy bạn có biết tôi làm TP, đứng lớp 18,5t/tuần rồi mà vẫn bị truy thu pc. Tôi biết kêu ai đây ?

Tâm An
0

Chỉ tính riêng khoản đội giá, chênh lệch các khoản chi từ sự đóng góp của phụ huynh thì ngành giáo dục thiếu hiệu trưởng trầm trọng. Sự chia sẽ có hệ thống nên rất an toàn.

Nguyễn Phong
3

Lâu lắm không vào đây. Thấy chủ đề này hay hay nên tham gia một chút: 1. Mấy ông Hiệu trưởng suy nghĩ thế nào mà lại ký cái biên bản làm việc với thanh tra? Các ông không biết mang cái CV 6120 của Bộ ra mà cãi à? Bộ giải thích TT 28 thế này cho các Sở: "1. Về đối tượng áp dụng Theo Điều 2, đối tượng áp dụng bao gồm: - Giáo viên làm công tác quản lý (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường phổ thông); - Giáo viên trực tiếp giảng dạy (không làm công tác quản lý) bao gồm cả giáo viên làm Tổng phụ trách Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Các Điều 8, Điều 9 không áp dụng đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường phổ thông, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trường hạng I." Thế hì sao lại thu tiền phụ cấp ưu đãi của các tổ trưởng, tổ phó? 2. Kể cả HT, PHT nếu có dạy mà chưa đủ số tiết theo quy định thì cũng phải biết cãi chứ. PHT dạy 4 tiết/tuần, nếu bộ môn đó chỉ có 3 tiết/tuần (dạy 1 lớp) thì cũng chỉ cần dạy 3 tiết thôi, ai bắt buộc phải dạy đủ 4 tiết, vì nếu phân thêm 1 lớp nữa thì lại thành 6 tiết/tuần, ai thanh toán thừa giờ cho?

Giáo viên
5

Từ đó tới giờ tôi có thấy hiệu trưởng và hiệu phó dạy ở lớp tiết nào đâu.toàn lấy các tiết sinh hoạt chung để bù trừ

Lam Trường
2

Thu lại tiền của Tổ trưởng ,Tổ phó là đúng sau không thanh tra mấy cơ quan nào bổ nhiệm đã biết thừa mà vẫn bổ nhiệm.Làm được như vậy mới xứng đáng là Thanh tra.Vậy Thanh tra có dám thanh tra các địa phương bổ nhiệm sai không?Nếu làm được thì thu hồi tiền các tổ trưởng.Còn không thì lo việc làm khác đi.Đừng có lâu lâu ngồi không sực nhớ lảnh lương nhà nước là tiền thuế của dân không làm cũng thấy kỳ kỳ nên ra văn bản thanh tra chẳng giống ai!!!

Giao viên
4

CẦN thu hồi hiệu trưởng và hiệu phó không dạy nhận tiền đứng lớp 100 phần trăm. Cần thanh tra vào cuộc, đây cũng là tham ô.

Xem thêm bình luận
Tin khác