Không đứng lớp giảng dạy, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phước Vĩnh An bị kỷ luật

19/07/2017 07:54
Phương Linh
(GDVN) - Do không đứng lớp giảng dạy nhưng vẫn nhận phụ cấp ưu đãi, cô Quách Thị Ý Vân – Hiệu trưởng Trường tiểu học Phước Vĩnh An sẽ bị hạ bậc lương, chuyển công tác.

Thông tin do ông Trần Văn Toản – Quyền Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận với phóng viên Báo điện tử giáo dục Việt Nam vào cuối giờ chiều ngày 18/7.

Trước đó, theo phản ánh của một số giáo viên của Trường tiểu học Phước Vĩnh An, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, cô Quách Thị Ý Vân – Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Văn Tộc – nguyên Hiệu phó của trường trong năm 2015 không đứng lớp giảng dạy đúng theo quy định, nhưng vẫn nhận phụ cấp ưu đãi.

Hiệu trưởng phải đứng lớp 2 tiết/ tuần, Hiệu phó dạy 4 tiết/ tuần

Từ phản ánh này, Thanh tra Nhà nước huyện Củ Chi đã nhanh chóng vào cuộc, thanh tra toàn diện đối với ngôi trường này, căn cứ theo những phản ánh của các giáo viên nhà trường.

Ngày 9/6/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi – ông Nguyễn Hữu Hoài Phú đã ký kết luận thanh tra số 06, về kết quả những nội dung đã thanh tra tại Trường tiểu học Phước Vĩnh An.

Căn cứ theo kết luận này, trong năm 2015, nhà trường đã chi phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên nhà giáo cho Hiệu trưởng (cô Vân), Hiệu phó (thầy Tộc) với tổng số tiền hơn 80 triệu 100 ngàn đồng.

Không đứng lớp nhưng vẫn nhận phụ cấp, Hiệu trưởng Trường Phước Vĩnh An sẽ bị kỷ luật (ảnh: website trường)
Không đứng lớp nhưng vẫn nhận phụ cấp, Hiệu trưởng Trường Phước Vĩnh An sẽ bị kỷ luật  (ảnh: website trường)

Theo giải trình của cô Vân, trong năm 2015, cô có đứng lớp dạy môn Khoa học của lớp 5/2, có thực hiện đủ số tiết nghĩa vụ (2 tiết/tuần), được giáo viên chủ nhiệm ký xác nhận trên bảng xác nhận thực hiện giảng dạy.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, cô Vân chỉ cung cấp được giáo án, bảng xác nhận thực hiện giảng dạy do giáo viên chủ nhiệm lớp 5/2 ký xác nhận, lịch công tác cá nhân.

Cá biệt, ngày 2/5/2015 là ngày thứ 7 (ngày nghỉ), nhưng cô Vân vẫn được giáo viên chủ nhiệm lớp 5/2 ký xác nhận là có lên lớp. Thời khóa biểu và lịch công tác tuần của cô Vân, do Văn thư lưu trữ hiện tại không có lưu, nên không có cơ sở để thanh tra đối chiếu.

Thanh tra đã tiến hành xác minh với một số giáo viên và cả thầy Tộc, tất cả đều trình bày, trong năm 2015, cả cô Vân và thầy Tộc đều không thực hiện việc giảng dạy trên lớp theo bảng phân công nhiệm vụ.

Bắt đầu từ năm 2016, cả cô Vân và thầy Tộc mới bắt đầu thực hiện việc giảng dạy trên lớp, đủ số tiết định mức đúng theo quy định.

Từ đó, Thanh tra đã kết luận, việc không đứng lớp giảng dạy trong năm 2015, nhưng vẫn nhận phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên nhà giáo của cô Vân, thầy Tộc là không đúng quy định, nên cần phải thu hồi ngay số tiền này.

Cụ thể, cô Quách Thị Ý Vân phải nộp lại tổng số tiền gần 38,5 triệu đồng (trong đó tiền phụ cấp ưu đãi là gần 24 triệu đồng, còn phụ cấp thâm niên nhà giáo là hơn 14,5 triệu đồng).

Thầy Nguyễn Văn Tộc – nguyên Hiệu phó của nhà trường phải nộp lại số tiền hơn 41,6 triệu đồng (trong đó tiền phụ cấp ưu đãi là hơn 23,6 triệu đồng, còn phụ cấp thâm niên nhà giáo là hơn 18 triệu đồng).

Cho tới nay, cả cô Vân và thầy Tộc đều đã nộp lại đầy đủ số tiền này, theo đúng kết luận của Đoàn Thanh tra huyện Củ Chi.

Thế nhưng, một số giáo viên của Trường tiểu học Phước Vĩnh An thắc mắc, cho tới nay, Hiệu trưởng vẫn chưa bị xử lý kỷ luật gì, hay chỉ nộp lại số tiền nhận sai rồi thôi?

'Nhiều Ban giám hiệu không đứng lớp nhưng vẫn nhận tiền phụ cấp mà chả xấu hổ'

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cuối giờ chiều 18/7, ông Trần Văn Toản – Quyền Trưởng phòng giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh đã xác nhận, ngày 12/7/2017, Hội đồng kỷ luật của huyện Củ Chi đã họp về vấn đề này.

Các thành viên tham dự cuộc họp này đã đi đến thống nhất, quyết định sẽ kỷ luật, hạ bậc lương, chuyển công tác trường khác đối với cô Quách Thị Ý Vân – Hiệu trưởng nhà trường.

Cũng theo ông Trần Văn Toản, về thời gian bắt đầu hạ bậc lượng, chuyển công tác thì cho tới nay vẫn chưa có quyết định cụ thể, do còn phải chờ quyết định của Chủ tịch huyện.

Riêng đối với thầy Nguyễn Văn Tộc – Hiệu phó, do có thời điểm nhà trường chưa có Hiệu trưởng, nên thầy phải thực hiện và làm rất nhiều công việc khác nhau của trường, không có đủ thời gian để giảng dạy theo đúng quy định, nên huyện Củ Chi chỉ yêu cầu nộp lại số tiền đã nhận sai.

Còn đối với Kế toán của trường – bà Trần Thị Mỹ Phượng sẽ bị khiến trách, do không thực hiện hồ sơ, sổ sách kế toán của trường đúng theo quy định.

Phương Linh