Sắp tới, giáo viên muốn thi thăng hạng phải tham dự 4 môn thi

Tư vấn pháp luật

Linh Anh

(GDVN) - Giáo viên tham dự kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng II lên hạng I, III lên II và IV lên III đều phải tham dự 4 môn thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số: 20/2017/TT-BGDĐT ngày 18 tháng 8 năm 2017 quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Thông tư gồm có 3 chương và 10 điều, quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập từ hạng IV lên hạng III, hạng III lên hạng II và hạng II lên I.

Sắp tới, giáo viên muốn thi thăng hạng phải tham dự 4 môn thi (Ảnh minh họa: Báo giaoduc.net.vn)

Theo đó, giáo viên dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện sau: 

- Cơ sở giáo dục có nhu cầu về vị trí làm việc của chức danh nghề nghiệp ở hạng đăng ký dự thi và được cấp có thẩm quyền cử đi dự thi.

- Được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong thời gian công tác 03 (ba) năm liên tục tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự thi; có đủ phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp;

Không trong thời gian bị thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền.

Điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức

- Có đủ trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp ở hạng đăng ký dự thi theo quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 14/9/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên Mầm non;

Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/9/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên Tiểu học công lập;

Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16 tháng 9 năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên Trung học cơ sở công lập;

Thông tư liên tịch số 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/9/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên Trung học phổ thông công lập.

Giáo viên dự bị đại học khi áp dụng Thông tư này để dự thi thăng hạng phải có đủ trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp ở hạng đăng ký dự thi theo quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên dự bị đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Về nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên, Thông tư quy định cụ thể đối với từng hạng.

Theo đó, giáo viên tham dự kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng II lên hạng I, III lên II và IV lên III đều phải tham dự 4 môn thi: kiến thức chung, chuyên môn, nghiệp vụ, tin học và ngoại ngữ (trừ những trường hợp được miễn thi ngoại ngữ và tin học).

Việc thi chuyên môn, nghiệp vụ đối với kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên từ hạng II lên I được thực hiện theo hình thức thuyết trình và phỏng vấn trực tiếp.

Theo đó, giáo viên dự thi chuẩn bị báo cáo theo hướng dẫn về nội dung thi, thuyết trình (tối đa 15 phút) và tham gia phỏng vấn trực tiếp (tối đa 15 phút).

Đối với những nội dung còn lại có các hình thức thi khác nhau (tự luận/trắc nghiệm/kết luận giữa tự luận và trắc nghiêm/thực hành…), đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo giao quyền cho người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tổ chức thi thăng hạng quyết định lựa chọn hình thức thi phù hợp với điều kiện của địa phương/đơn vị.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 3/10/2017 và thay thế Thông tư số 34/2010/TT-BGDĐT ngày 8/12/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về nội dung, hình thức thi nâng ngạch giáo viên trung học cao cấp.

Xem chi tiết Thông tư, tại đây

Linh Anh
Từ khóa :
giáo viên , thăng hạng , chức danh nghiề nghiệp , nâng ngạch , hình thức thi
Sắp tới, giáo viên muốn thi thăng hạng phải tham dự 4 môn thi
Bình luận
Hoa hồng đỏ
3

Chứng chỉ tiếng anh, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ phí cao lắm. Chả biết giáo viên dạy trên lớp tối ngày sử dụng tiếng Anh làm gì giáo viên đã nghèo lại càng nghèo thôi. Đúng là hành là chính chứ đổi mới gì.

chau soc kha
4

giáo viên có chức danh nghề nghiệp quá nhiều hạng,nghĩ mà rối với những sáng kiến trên trời, những người phác thảo văn bản nên thử đi vùng cao, vùng xa xem ở đó cần gì!

"Giáo viên"
4

Theo thông tư này thì thực sự thấy hoang mang rằng không biết cái bằng của mình đến khi mới được "trọng dụng"???Mình thường tự nhủ rằng phải học học học phải phấn đấu trau dồi cũng với hi vọng sẽ giúp ích cho nghề nghiệp và cũng là có thể được chuyển ngạch.Hi vọng mỏi mòn sau bao năm chờ đợi cuối cùng cứ ngỡ là sẽ vui mừng vì được thi nâng ngạch ai ngờ đâu khi đọc ra một lít các điều kiện dự thi và chợt thấy thất vọng vì thấy mình không đủ điều kiện tham dự.Than ôi cũng chỉ viô mình thi công chức trễ mới được có hai năm biên chế mà ththực chất thì mình đã ra trường và đi dạy hợp đồng được thừa con số 3 đó rồi... Thôi đã đành đó là do mình đi nhưng nghĩ cho cùng mình đi học vất vả bao nhiêu năm rồi kinh nghiệm đứng lớp như vậy chẳng nhẽ không đủ chứng minh hay sao mà còn thi lên thì xuống nữa vậy?? Tâm trạng chán nản hết hi vọng vào cái gọi là chuyển ngạch rồi

Giáo viên Ngữ Văn
14

Thứ nhất:Theo thông tư thì điều kiện để giáo viên đc thi nâng hạng là: Được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 03 năm liên tục đến thời điểm đăng kí dự thi. Vậy thì còn bắt họ thi chuyên môn nghiệp vụ làm gì nữa? Thứ hai: Hiện nay, giáo viên dạy tiếng Anh ở các tỉnh lẻ còn rất nhiều thầy cô chưa đạt chuẩn topf. Vậy thì giáo viên dạy Ngữ văn (Tiếng Việt) như chúng tôi sao lại phải thi ngoại ngữ. Các quan lớn bên trên có ảo tưởng về sức mạnh của chúng tôi quá không? Đến mộ số lãnh đạo cấp rất cao mà phát âm tiếng Anh còn chưa chuẩn cơ mà???

Phương Đông
8

Đồng ý với bạn Hoài. thông tư ban hành trái luật viên chức. Thông tư là văn bản dưới luật mà trái luật thì phải bãi bỏ thông tư. Đề nghị quý Báo làm việc với Bộ nội vụ xem xét lại. Chỉ cần xét thăng hạng với 3 tiêu chuẩn là tin học, chuyên môn, nghiệp vụ thì giáo viên nào cũng có sẵn. Còn cái tiếng Anh trên trời kia thì lấy ở đâu ra và để làm gì?

Thu hoài
9

Gv đang trực tiếp đứng lớp có cần phải thi không? Tôi nghĩ người ta đã dạy lâu năm rồi thì chỉ nên xét nâng ngạch thôi.

Hoàng Yến
14

Vô lí het sức, lúc nào cũng đòi hỏi chúng tôi học tập nâng cao trình độ, nhung den lyc lấy bang đh ve thi ko dc lên lương, bày ra trò thi cử này. Lương it mà còn làm kiểu đó thi đừng mong chúng toi gắn bó với nghề, đừng mong có người tài giỏi vào ngành sư phạm. Uất ức quá

mguyen hoa
5

đề nghị thi trắc nghệm bằng máy tính khach quan do bộ gd coi.không tỉnh coi mua bán hết.

Xem thêm bình luận
Tin khác