"Hốt bạc" ngày thi: Uống trà phải thuê ghế, mua báo 6.000 đồng/tờ

Tuyển sinh

(GDVN) - Những tờ báo thường ngày chỉ tầm 3 nghìn đồng/tờ thì nay được “thổi” lên gấp đôi thành 6 nghìn đồng/tờ.

(GDVN) - “Chị phải ra đây từ 4 giờ sáng mới có thể chọn được chỗ “đắc địa như thế đấy em ạ”. Chị Hoa, một chủ quán trà đá “lâm thời” trước cổng trường THPT Nhân Chính chia sẻ.

{iarelatednews articleid='6417,6406,6409'}

Trên bàn, lèo tèo vài chai nước ngọt và mấy cái bánh mì ruốc, dưới chân chị là một thùng xốp đựng đá và bình nước chè 18 lít đã pha sẵn từ đêm qua. Ấy thế mà quán của chị Hoa đã hết chỗ ngồi.

Quán trà đá mọc lên như nấm ở quanh điểm thi

a
 
 
 
a
Nhiều quán trà đá tự phát mọc lên như nấm xung quanh điểm thi trường THPT Nhân Chính (điểm thi của trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Hà Nội)
 
Tại nhiều địa điểm thi, người dân ở địa bàn xung quanh đã đổ xô đi mở quán nước để phục vụ các bậc phụ huynh ngồi chờ con em mình thi xong. Chưa tới 5h sáng, các quán nước tại địa diểm thi trường THPT Nhân Chính (thuộc Hội dồng thi trường Đại học Khoa học tự nhiên) đã sắp xếp bàn ghế gọn gàng, đâu ra đấy. Một số quán đã có vài vị phụ huynh ngồi.

Chị Hoa cho biết thêm: Người em của chị do chậm chân một chút đã bị mất chỗ. Mặc dù chỗ đó là chỗ mà chị ấy đã bán từ hôm qua.  “Đôi co với người ta một lúc nhưng cũng chẳng làm được gì nó nên chị ấy cũng đành bỏ ra chỗ khác mở quán”. Chị nói.

Tại những điểm thi trên trục đường lớn, lực lượng công an quận công an phường và sinh viên tình nguyện đã phối hợp thực hiện nhắc nhở dẹp bỏ và thu hồi nhiều vật dụng của những quán trà đá tự phát. Tuy nhiên, dường như chẳng thể nào cấm đoán được khi mà “có cầu thì ắt có cung”. Các hàng quán thay vì ngồi một chỗ, lại chuyển thành quán… di động.
 
a
Công an nhắc nhở việc thu dọn quán nước lấn chiếm lề đường, không đảm bảo cho hoạt động giao thông trên đường Nguyễn Trãi.  Ảnh chụp tại trường Khoa học Xã hội và Nhân văn – Hà Nội
 
Chị Thương – hàng xóm bán hàng của chị Hoa cũng cho biết:  “Chị đã phải mượn hết ghế của nhà bà ngoại, cảm thấy vẫn chưa đủ, chị sang cả bên nhà hàng xóm để mượn về”.
 
Uống nước phải thuê chỗ ngồi, mua 6.000 đồng/tờ báo

Những quán trà đá ở xung quanh địa diểm thi bỗng tăng giá đột biến so với nhưng ngày thường. Giá mỗi cốc trà đá, nhân trần đá ngày bình thường có giá là 2 nghìn đồng thì nay phụ huynh phải mua nó với giá 5-6 nghìn đồng/cốc.

Một chủ quán tại điểm thi trường THPT Phan Đình Giót cho biết: “Do số lượng phụ huynh đông nhưng bàn ghế lại ít nên giá tăng hơn một chút so với ngày thường. Với lại, mình chỉ mở trong dịp thi cử để kiếm thêm chút ít thu nhập, nên phải tranh thủ chứ!”.

Không những vậy, ngoài việc uống trà, trong những ngày… “phải tranh thủ” (theo định nghĩa của người bán quán), thì phụ huynh còn phải thuê ghế ngồi. Một chủ quán ngồi trước cửa trường THPT Nhân Chính cho biết: 3.000 đồng/cốc trà đá, 3.000 đồng/ghế ngồi. Nếu ai không muốn tốn tiền thì chịu đứng mà uống nước thôi!
a

Nhiều phụ huynh phải ngồi đất vì hết ghế ngồi ở những quán trà đá “lâm thời”.

 
Không những thế, giá các loại báo chí cũng tăng hơn so với thường ngày. Những tờ báo thường ngày chỉ tầm 3 nghìn đồng/tờ thì nay được “thổi” lên gấp đôi thành 6 nghìn đồng/tờ.

Anh Phan Hữu Hà (Ba Đình, Hà Nội), đang chờ con thi tại hội đồng thi trường ĐH Bách Khoa cho hay: “Biết là báo đắt, nhưng thôi, ngồi đây chờ con chả biết làm gì, mua tờ báo đọc cho nó đỡ buồn. Hơn nữa, mình cũng phải xem thông tin thi cử trên báo chí thế nào. Cứ ngồi không thế này, sốt ruột lắm!”

Sau khi được biết sự thật mình đang bị “móc túi”, bác Huy – phụ huynh em Hùng đang dự thi trường Đại học Khoa học Tự nhiên thở dài nói: “Biết làm thế nào được cháu, cả đời bác đã xuống Hà Nội lần nào đâu mà biết. Đành chấp nhận thiệt mình thôi”.

Minh Quý
Từ khóa :
tuyển sinh Đại học 2011 , thi cử , thí sinh , phụ huynh , chờ con , trà đá
"Hốt bạc" ngày thi: Uống trà phải thuê ghế, mua báo 6.000 đồng/tờ
Tin khác