Trò chơi điện tử làm giảm kỹ năng đọc của trẻ em

Tuyển sinh

(GDVN) - Trò chơi điện từ trên máy vi tính đang làm hại đến kỹ năng đọc của trẻ em, các nhà khoa học thuộc trường đại học Gothenburg (Thụy Điển) cảnh báo.

(GDVN) - Trò chơi điện từ trên máy vi tính đang làm hại đến kỹ năng đọc của trẻ em, các nhà khoa học thuộc trường đại học Gothenburg  (Thụy Điển) cảnh báo.

Các nhà khoa học phát hiện thấy rằng khả năng của trẻ em 9 – 10 tuổi kém hơn ở những quốc gia mà một hộ gia đình có ít nhất một máy vi tính. Kết quả này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tiến hành so sánh kỹ năng đọc của học sinh 9 – tuổi ở các quốc gia Thụy Điển, Mỹ, Italia và Hungary.

Trẻ em ở Mỹ và Thụy Điển – những quốc gia có tỷ lệ máy vi tính/hộ gia đình cao – cũng ít đọc sách tại các thư viện hơn và dành ít thời gian rỗi cho việc đọc sách hơn, so với các quốc gia khác.

Trẻ em ngày càng lười đọc sách
Trẻ em ngày càng lười đọc sách
 

Các nhà khoa học cũng phát hiện thấy rằng khả năng đọc của các bé trai suy giảm nhiều hơn so với các bé gái. Nguyên nhân của sự khác biệt này có thể là do các bé trai có xung hướng dành nhiều thời gian rỗi cho việc chơi điện tử hơn.

Tiến sĩ Monica Rosen, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Kỹ năng đọc của trẻ em ngày càng giảm sút tỷ lệ với thời gian trẻ sử dụng máy vi tính trong thời gian rỗi ngày càng tăng. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới kỹ năng đọc của trẻ em.”

Để giúp trẻ em cải thiện kỹ năng đọc, các bậc cha mẹ cần hạn chế thời gian chơi điện tử trên máy vi tính của con cái mình. Đồng thời, trẻ cần được khuyển khích dành nhiều thời gian rỗi hơn cho việc đọc sách.

Hà Anh (Daily Mail)
 

Từ khóa :
chơi điện tử , vi tính , trẻ , khả năng đọc giảm
Trò chơi điện tử làm giảm kỹ năng đọc của trẻ em
Tin khác