Lệ Rơi, "Bà Tưng" thành hiện tượng của showbiz: Vì đâu nên nỗi?

Văn hóa

Quốc Khánh

(GDVN) - Khi kéo Lệ Rơi từ thế giới ảo đến phòng thu và lên sân khấu thì anh ta không còn là trò mua vui mà trở thành thảm họa.

Hết "Bà Tưng" đến Lệ Rơi tấn công vào showbiz. Người ta không ngừng mổ xẻ, không ngừng phân tích nhưng hầu như tất cả đều quên tự hỏi mình…vì đâu nên nỗi?

Mới đây, Lệ Rơi được ngồi trên xe tiền tỷ đến một tòa soạn lớn để “giao lưu trực tuyến”. Người ta săn đón anh, yêu chiều anh như một “ông hoàng nhạc Việt”. Một “ngôi sao ca nhạc” không hề biết…hát!

Lệ Rơi trong buổi giao lưu trực tuyến được tổ chức bởi một tờ báo lớn


Nhưng trong sự săn đón nồng nhiệt của giới truyền thông, Lệ Rơi bỗng trở thành một “cơn sốt”. Cơn sốt mang tên Lệ Rơi giúp chúng ta giật mình nhận ra căn bệnh khó chữa của cộng đồng mạng. Đó là sự a dua, là thói vụ lợi bất chấp những giới hạn của đạo đức và những giá trị đích thực của văn hóa.

Nhiều người băn khoăn tự hỏi, phải chăng những chuẩn mực về văn hóa đã bị xóa nhòa? Hiện tượng Lệ Rơi cũng giống như "Bà Tưng" giống như một liều thuốc thử cho những giá trị văn hóa đích thực của cuộc sống.

Mọi giá trị đang bị đảo lộn


Nhiều người cho hiện tượng "Bà Tưng" và Lệ Rơi không có mối liên hệ với nhau. Tuy nhiên, về bản chất, hai hiện tượng này giống nhau đến kỳ lạ. Nó là biểu hiện của sự đảo lộn các giá trị nghệ thuật đích thực ở thời đại bùng nổ thông tin.

Vẻ quê kệch của Lệ Rơi đang bị lợi dụng để kẻ khác kiếm tiền

Nếu người ta lợi dụng thân hình bốc lửa "Bà Tưng" thì người ta lợi dụng sự quê kệch, hồn hậu của Lệ Rơi để chuộc lợi.

Dù đến giờ, "Bà Tưng" không còn “hot” như lúc đầu nhưng nghiễm nhiên đã trở thành “người nổi tiếng” được nhiều trang tin “theo dõi” nhất cử nhất động. Còn Lệ Rơi đang ở đỉnh điểm khi người ta tung hô, săn đón và tổ chức cả một minishow ca nhạc của riêng anh.

Một người không biết hát trở thành ca sỹ có thể coi là chuyện nực cười nhất trong làng giải trí. Nó khiến cho người ta chỉ có thể cười ra nước mắt. Phải chăng, những giá trị, những “tiêu chuẩn” cần có của một ca sỹ hiện nay là những thứ nằm ngoài giọng hát?

Và khán giả trong thế giới ảo, giới truyền thông chính là nguyên nhân làm méo mó những giá trị văn hóa đích thực. Giới truyền thông cùng thói a dua, ăn theo của cư dân mạng đã làm đảo lộn tất cả những giá trị nghệ thuật chân chính.

Đừng biến mình thành "tội đồ" của văn hóa

Sự a dua của cộng đồng tạo nên một sự cộng hưởng khủng khiếp biến Lệ Rơi trở thành một hiện tượng của làng giải trí. Lệ Rơi hát khiến người ta cười. Người xem cười bởi sự hồn hậu, bởi sự vô tư cùng những câu nói hài hước, chất phác ở mỗi clip mà anh up lên mạng.

Tiếng cười, sự ủng hộ của cộng đồng mạng đã tạo ra xung quanh Lệ Rơi một vầng hào quang của sự nổi tiếng. Người xem tán thưởng, thích thú, yêu cầu và lại được Lệ Rơi đáp ứng. Nó làm cho Lệ Rơi càng nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

Bản thân Lệ Rơi không có lỗi trong chuyện này. Ánh hào quang của thế giới ảo không thể giúp anh rời khỏi vườn ổi. Nhưng những người làm truyền thông đã giúp anh làm điều đó! Từ thế giới ảo, Lệ Rơi được lôi tuột lên mặt báo, được các phóng viên săn đón. Đặc biệt, anh còn được một tòa soạn báo nổi tiếng mời giao lưu trực tuyến và mới đây, chính thức được tờ báo này trở thành nơi để Lệ Rơi chia sẻ mọi thông tin???

Hãy dừng lại! Đừng biến Lệ Rơi thành tội đồ của văn hóa


Không chỉ thế, Lệ Rơi còn được hát trong phòng thu. Thậm chí, Lệ Rơi còn có cho riêng mình một minishow giữa thủ đô với mức cát-sê mà bất cứ ca sỹ nào cũng phải mơ ước!

Đến đây thì hiện tượng Lệ Rơi đã đi quá giới hạn cho phép. Như MC Trấn Thành từng viết: "Người ta mời ảnh hát mini show với cát sê khủng! Buồn. Họ làm sao thế! Sao họ nỡ làm vậy?

Thứ nhất, tạo điều kiện cho giới trẻ mua vui bằng cách cười nhạo trên sự ngây ngô của người khác vì ai cũng biết chúng ta đến xem là vì thị hiếu, vì để được cười nhiều hơn là thưởng thức giọng hát.

Thứ hai, đảo lộn nhận thức của một nhân vật đang rất ngây thơ giờ nghĩ mình là Vietnam Idol với một giọng hát rối như tình trạng giao thông lúc 5h chiều.  

Thứ ba, xối một gáo nước lạnh vào những nghệ sỹ lao động nghệ thuật chân chính.

Và điều quan trọng hơn hết là vừa làm rối loạn đời sống của chính Lệ Rơi, vừa tạo ra một nhận thức cực kỳ lệch lạc về âm nhạc là: muốn nổi tiếng - hoặc phải thật "hay", hoặc phải thật "bựa"!".

Bởi khi kéo Lệ Rơi từ thế giới ảo đến phòng thu và lên sân khấu thì anh ta không còn là trò mua vui mà trở thành thảm họa. Dù biết như vậy nhưng vì lợi ích mà Lệ Rơi có thể đem lại, không ít tòa soạn, không ít ông bầu ca nhạc vẫn sẵn sàng đạp bằng những giá trị đích thực của nghệ thuật để có tiền.

Quốc Khánh
Từ khóa :
Lệ Rơi , "Bà Tưng" thành hiện tượng của showbiz: Vì đâu nên nỗi? , Lệ Rơi , ca sỹ Lệ Rơi , Bà Tưng , hiện tượng , showbiz.
Lệ Rơi, "Bà Tưng" thành hiện tượng của showbiz: Vì đâu nên nỗi?
Bình luận
Nguyễn Mơ
4

Hiện tượng Lệ Rơi thể hiện sự bế tắc và yếu kém trong làng giải trí Việt hiện nay. Người ta tìm thấy ở người thanh niên nhà quê sự mộc mạc chân thành, hồn nhiên tinh nghịch. Nghe Lệ rơi hát như một sự giải trí đơn thuần, còn hay hơn nhiều ca khúc trên tivi hiện nay, kể cả chương trình Bài hát Việt. Hãy tôn trọng niềm vui cá nhân của Lệ rơi, có ai bắt các người phải nghe đâu, ai muốn vui thì cùng chia sẻ với bạn ấy. Lệ rơi, hãy cứ làm một anh nông dân yêu ca hát và đem lại những phút vui chođời

Dương
4

Bạn đúng là kẻ mù văn hóa, khi Lệ rơi cất tiếng hát đó là sự tra tấn về âm nhạc, một chàng trai đáng thương hơn là đáng mến. một sự sỉ nhục cho nền nghệ thuật nước nhà. những người hâm mộ anh ta cũng là những người như Lệ Rơi

Trung
4

nghe thử 1 lần( còn chửa hết 1 khúc) rùi ko bao giờ nghe nữa.....ko hỉu mọi người ca tụng anh ta ở điểm nào...mình cảm thấy buồn vì cảm nhận âm nhạc của các bạn...

Huong
5

Không hiểu sao, tôi nghe số ca khúc do Lệ Rơi hát nhiều hơn rất nhiều ca sĩ trẻ hiện nay. Khi mà anh hát lên thật sự chỉ để cho "đời nó vui" từ tâm hồn người nông dân thật thà chất phác sau giờ lao động mệt nhọc từ cánh đồng ổi.

Dung Tan
12

Không thể ví Bà Tưng với Lệ Rơi được mà phải ví với Đàm Vĩnh Hưng, cũng là hát thôi mà, nhưng nói thật là: tôi thích Lệ Rơi biểu diễn hơn...

Fakky
10

e thấy cứ động tý là nhiều bác lại lôi " có giỏi thì làm như nta đi". nực cười thật, chả nhẽ, phê phán, nhận xét thôi cũng ko dc. vâng, tất nhiên có "giỏi" như Quân Kun, Bà tưng...gì đó ms nổi tiếng chứ, còn "ngu dốt" chỉ biết ngồi mà lên án hả??? ví thử thấy thằng con đánh chửi cha mẹ, rồi mình nhảy vô lên án, thì cũng lại bị " có giỏi thì làm như nta đi" à. sao càng nghe càng ghét cái câu ấy thế! Như kiểu cãi cùn ấy. Nói thế thì thánh cũng chả dám đỡ!haiz

BirdHK
1

bạn nói phải, "có giỏi thì làm như người ta đi", đó là câu nói của trẻ con khi nghe người khác góp ý, chê bai thần tượng của mình. Tôi thấy rất nhiều và thực sự đau lòng cho giới trẻ bây giờ, vì Thần Tượng mà sẵn sàng bỏ qua mọi giá trị đạo đức, dùng những lời nói văn tục để thóa mạ, thậm chí tấn công người khác chỉ vì họ chê thần tượng của mình. Thần tượng là cái gì, có Thần Tượng nào mang chén cơm manh áo về nuôi các bạn không, lúc bạn khó khăn, bệnh Thần Tượng" có đến giúp không.

cuanho
5

Cái mà Lệ Rơi đem lai cho chung ta là phút thoải mái sau những giờ lao động mệt mỏi. Động cơ cho anh yk làm cũng là cho mọi người đc vui vẻ... Vậy mà bỗng dưng a nổi tiếng nhờ sự chất phác trong sáng cuả mink. Người ta tung hô anh ư? Anh không sai báo giao dục noi đúng đấy, nhung tôi không nghĩ anh lai ngờ nghệch ngây thơ đến vậy. Ở đời chẳng ai cho không ai cái gì... Cai giá phải trả quá đắt...anh không nhận ra à? " nếu mình không biết cách kiếm tiền thì người khác sẽ lợi dụng mình kiếm tiền"..

Xem thêm bình luận
Tin khác