7 nỗi lo lớn của dân tộc, lo cả ngoại xâm và nội xâm

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Đó là Trung Quốc xâm phạm chủ quyền; lo quốc nạn tham nhũng; lo kỷ luật, kỷ cương không nghiêm; lo suy thoái đạo đức xã hội...mà đại biểu Võ Thị Dung nêu.

Sáng nay (28/3), Đại biểu Võ Thị Dung đã khiến nghị trường sôi động hẳn lên khi đề cập tới 7 vấn đề hệ trọng mà đất nước đang phải đối mặt: 

Thứ nhất là nỗi lo về ngoại xâm. Trung Quốc đã ngang nhiên xâm chiếm biển đảo của nước ta, trước đây là quần đảo Hoàng Sa, nay là một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Đảng và Nhà nước đã có một số chủ trương đấu tranh kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hòa bình, nhưng họ thì ngày càng lấn tới. Đó là nỗi lo lớn về đại sự quốc gia.

Thứ hai là nỗi lo nội xâm, quốc nạn tham nhũng lớn, nhỏ, tham nhũng vặt ngày càng gia tăng, ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người. Việc gì cũng phải lót tay, phải lại quả, việc gì cũng phải có phong bì… gây nên một nếp sống nguy hại cho xã hội. Tình trạng lãng phí cũng là quốc nạn gắn với tham nhũng làm cản trở sự phát triển đi lên của đất nước.

Đại biểu Võ Thị Dung (đoàn TP. Hồ Chí Minh) chỉ rõ nỗi lo giặc ngoại xâm là Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Thứ ba là nỗi lo về suy thoái đạo đức xã hội. Đạo đức giả ngày càng lấn át đạo đức thật, chủ nghĩa thực dụng ngày càng phổ biến trong một bộ phận xã hội. Tính tham lam, ích kỷ, tệ dối trá, lừa đảo, cướp giật, giết người… mất an toàn trong vệ sinh an toàn thực phẩm và một số tệ nạn khác đang tạo ra sự bất an cho nhân dân.

Thứ tư là nỗi lo tụt hậu kinh tế. Năng suất lao động thấp, cộng với lãng phí cạn kiệt tài nguyên và các tiềm năng nguồn lực của đất nước; lo sự đổi mới chưa triệt để, chưa theo kịp sự phát triển của thế giới rất năng động và sáng tạo.

Thứ năm là nỗi lo về nợ công quá cao chưa có biện pháp giải quyết căn cơ, có ảnh hưởng lâu dài đến nền kinh tế và đời sống nhân dân. Lo bội chi ngân sách lớn và triền miên do còn tiêu xài quá đà, lãng phí chưa chịu dừng.

Thứ sáu là nỗi lo văn hóa dân tộc đang bị thiếu hụt xuống cấp. Con người thiếu hụt văn hóa thì làm sao có văn hóa.

Thứ bảy là nỗi lo thiếu kỷ luật, kỷ cương trong lãnh đạo, quản lý điều hành, dẫn đến tùy tiện, buông lỏng, qua loa, đại khái trong thực hiện, giảm hiệu lực chủ trương, chính sách pháp luật, làm trật tự xã hội suy yếu và mất dần động lực phát triển.

Nhân dân mong ước bộ máy của Đảng, nhà nước ở các cấp thật sự tận tụy, thật sự liêm chính. Xã hội có kỷ cương, an bình, văn hóa dân tộc được duy trì và phát triển bền vững. Đất nước được thanh bình, thịnh vượng.

Nỗi lo và mong ước của nhân dân tuy không thể giải quyết trong một sớm, một chiều, nhưng điều mà tôi tâm niệm là hoạt động của Quốc hội phải mạnh mẽ hơn nữa, gắn chặt hơn nữa, công khai hơn nữa để nhân dân cử tri theo dõi, giám sát, đó là động lực mạnh mẽ để đất nước phát triển.

3 nhiệm kỳ, Quốc hội đón 2 nguyên thủ Trung Quốc

Trong phát biểu sáng nay tại Quốc hội, Đại biểu Dương Trung Quốc nói: “Hoạt động đối ngoại là rất quan trọng, đa dạng về hình thái. Có rất nhiều hoạt động đối ngoại lớn của Quốc hội mà người dân chưa hiểu hết, chưa thấy hết.

Nhưng một trong những cái thiết thực nhất của người dân là hoạt động ngoại giao ấy có tác động trực tiếp làm sao cho đi biển yên tâm không còn ai đàn áp.
Làm sao cho biển không còn gợn sóng nữa, làm sao cho chúng ta bảo vệ được chủ quyền đất nước. Trên lĩnh vực này tôi thấy Quốc hội qua ý kiến của người dân là chưa hài lòng.

Với tư cách là cơ quan đại diện cao nhất của người dân, nhiều phản ứng của Quốc hội chậm. Quốc hội chính là một lĩnh vực ngoại giao nhân dân cao nhất và trải nghiệm lịch sử cho thấy, tiếng nói Quốc hội rất quan trọng.

Nó không chỉ thể hiện ý chí quyết tâm mà cũng thể hiện mong muốn hòa bình. Do đó, trong thời gian tới những vấn đề còn nguyên vẹn như vậy Quốc hội cần quan tâm, có tiếng nói kịp thời, phản ứng.
Một trong những hoạt động của Quốc hội, trên diễn đàn cao nhất, chúng ta đã hết sức trân trọng đón ông Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc - ông Ban Ki Moon, người đại diện cao nhất của tổ chức quốc tế uy tín nhất mà chúng ta là thành viên. Một bài diễn văn không dài nhưng rất sâu sắc, chân thành.
Nhưng qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội tôi được chứng kiến thì ngoài ông Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc chỉ có 2 lần chúng ta đón nguyên thủ Quốc gia và đều của Trung Quốc, là ông Hồ Cẩm Đào và ông Tập Cận Bình.

Việc đón một nguyên thủ quốc gia của một nước lớn, có nhiều quan hệ với chúng ta là rất đáng trân trọng. Nhưng nếu chúng ta chỉ tổ chức đây là một diễn đàn riêng thì rõ ràng người dân băn khoăn.

Tại sao chúng ta không tạo thành một thông lệ, tất nhiên có chuẩn mực, để chúng ta mời có nhiều tiếng nói hơn. Hơn nữa, trong hoàn cảnh cụ thể của chúng ta hiện nay, vậy thì ai là người mời. Có phải ý chí của Quốc hội không? Có chuẩn mực quy định nào để được Quốc hội chấp thuận không? Chúng ta cần phải làm để sau này còn mời nhiều người khác đến nữa.

Diễn đàn Quốc hội là diễn đàn bày tỏ quan điểm chứ không thuần túy là diễn đàn xã giao. Người dân hỏi tôi, khi Chủ tịch Trung Quốc – ông Tập Cận Bình phát biểu ý kiến, các đại biểu vỗ tay thì ông thấy như thế nào, đồng thuận với phát biểu chăng hay chỉ là xã giao.

Chắc mỗi Đại biểu Quốc hội hôm đó đều suy nghĩ về việc này. Vì thế, tôi đề nghị nên chuẩn mực chuyện đó và coi như là một sinh hoạt thường xuyên của Quốc hội, có quy định rõ ràng, thể hiện sự đồng thuận của chúng ta khi đến với diễn đàn Quốc hội. Và qua diễn đàn QH, người dân nắm được các vấn đề đối ngoại quan trọng".

Ngọc Quang
Từ khóa :
tham nhũng , nợ công , nợ chính phủ , nhũng nhiễu , tham nhũng vặt , dương trung quốc , chủ quyền biển đảo
7 nỗi lo lớn của dân tộc, lo cả ngoại xâm và nội xâm
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Hoang
1

Nêu ra được nhược điểm nhưng liệu khắc phục được không?

Hoang
3

Đại biểu Võ Thị Dung đã nêu được mọi nỗi bất cập của xã hội hiện nay mong sao nó sẽ được chỉnh đốn và khắc phục triệt để chứ cứ để tình hình này tiếp diễn thì tầng lớp người lao động và dân nghèo mất hết niềm tin vào cuộc sống,

Đông Bình
3

Giặc lãng phí là loại giặc nguy hiểm nhất, những công trình nghìn tỷ lỗ đắp chiếu, tài nguyên bị khai thác lãng phí không hiệu quả, những công trình tượng đài, trụ sở, cổng trào vô bổ đã trực tiếp tiếp tai cho tham nhũng có đất để làm ăn: Ký duyệt công trình được %, giao thầu được %, giám sát được %, nghiệm thu được %, Nhà thầu đội giá được % và Thanh tra kiểm tra công trình được %. Vậy giá thực xây dựng công trình còn được bao nhiêu%?. Tiếp tay cho giặc ngoại xâm tiêu thụ hàng hóa cũng là giặc!.

Phạm mạnh Khôi
13

Đại biểu Võ Thị Dung đã diễn đạt đầy đủ ý chí nguyện vọng của nhân dân.Một tinh thần trách nhiệm rất cao ,thẳng thắn và dũng cảm.

hồ đình khai
7

Nêu được bảy nỗi lo là một sự dũng cảm, trí tuệ, tâm huyết lại là đại biểu nữ dám nói thì thật là người ưu tú. Tôi nghĩ nên đặt nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm, nỗi lo cái chết đến với người dân từng ngày, từng giờ thành một lo riêng thì mới thỏa đáng. Kính chúc Bà Dung sức khỏe, tiếp tục tái cử để dũng cảm nói lên tiếng nói của đời sống người dân,đất nước...

Phương Đông
23

Bà V.T.Dung đã nói rõ hiện tình đất nước hôm nay. Còn nhớ, thập kỷ 80 thế kỉ trước, các ‘đồng chí’ láng giềng phương Bắc xua quân ‘chinh phạt VN’. Dù họ lui quân sau gần 1 tháng; song một số điểm cao quan trọng họ còn chiếm giữ. Toàn tuyến biên giới luôn trong tình trạng căng thẳng, các lực lượng luôn trong trạng thái sẵn sàng, cùng với căng thẳng biên giới Tây Nam. Mặt khác, họ vì lợi ích dân tộc, đã bắt tay với phương Tây để làm giàu và cùng phối hợp gây áp lực nhằm ”làm chảy máu Việt Nam”. Hậu quả, khủng hoảng kinh tế- xã hội, đạo đức xuống cấp...đời sống nhân dân sa sút. Thừa cơ, họ đã ‘xơi tái’ 5 bãi đá ngầm ở Trường Sa. Nay, với những vấn đề ‘nguy hiểm’ đang hiện hữu, nếu không có biện pháp hóa giải thì điều đó phù hợp với ý muốn của kẻ thù: Hiện thực hóa “Đường lưỡi bò”. Cổ nhân nói không sai: “Thượng bất chính, hạ tác loạn”. Những người đứng đầu các cơ quan, đơn vị nếu không xứng đáng là các tấm gương tốt về mọi mặt, làm ăn khuất tất, thu nhập bất minh sẽ kích thích cho cấp dưới làm càn. Kết cục, người Việt tự làm yếu mình, tự triệt tiêu nội lực của mình.

Thanh Tùng
18

ĐB Võ Thị Dung nói thay lời của nhân dân, dám nói thẳng, nói thật.... Đảng và Chính phủ phải suy nghĩ và có kế hoạch hành động cụ thể như bà Dung đã nêu để lấy lại niềm tin yêu của ND đối với Đảng và chính phủ.

Phan thị Yến Ngọc
24

Nhân dân rất cảm ơn, trân trọng và ghi nhớ mãi những ĐBQH như Võ Thị Dung, Dương Trung Quốc, Lê Nam, Bùi thị An, Đỗ Văn Đương,....về những bài phát biểu thẳng thắn, dũng cảm, chí lý, chí tình chí nghĩa, thay mặt nguyện vọng và bức xúc của biết bao cử tri. Chỉ băn khoăn ở chỗ làm sao ít nhiều những kiến nghị đó phải được những cán bộ có chức, có quyền, có trách nhiệm có đủ tâm, tầm, trí để hành động, biến thành hiện thực.

Xem thêm bình luận
Tin khác