Bị tàu Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng, tàu Việt Nam đáp trả

Xã hội

Theo VIỄN SỰ - TẤN VŨ/Tuổi trẻ

(GDVN)- 7g30 sáng 12/5, một trận đấu vòi rồng dữ dội giữa tàu kiểm ngư Việt Nam và các tàu hải giám, hải cảnh Trung Quốc kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ.

Hai phóng viên Viễn Sự và Tấn Vũ của báo Tuổi Trẻ có mặt tại vùng biển Hoàng Sa, tường thuật trực tiếp từ trên tàu kiểm ngư 9226.

Vụ đấu vòi rồng này diễn ra sau hơn 10 ngày giàn khoan 981 981 của Trung Quốc xuất hiện tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa.

Theo các PV Tuổi Trẻ tường thuật về, đây là cuộc đấu vòi rồng không khoan nhượng của lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

15 tàu Trung Quốc bao vây, cùng tấn công tàu kiểm ngư 9226 của Việt Nam.

Tàu Trung Quốc tiếp tục hung hăng, xịt vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam.


Tàu Việt Nam sau khi bị tấn công đã có những đáp trả đối với các tàu Trung Quốc. Tàu Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các quyền chấp pháp đối với các tàu Trung Quốc sau đó mới diễn ra cuộc đấu vòi rồng và súng bắn nước trong thời gian hơn một giờ.

Diễn biến của trận đấu vòi rồng và súng bắn nước này được phóng viên Viễn Sự và Tấn Vũ tường thuật như sau:

Cuộc đấu vòi rồng đã diễn ra trong khoảng một giờ, bắt đầu từ khoảng 7g30 sáng, khi tàu 9226 của lực lượng kiểm ngư Việt Nam treo băng rôn bằng tiếng Trung Quốc yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cùng với các tàu kiểm ngư, tàu kiểm ngư 9226 đã tiến vào vị trí đặt giàn khoan 981. Khi phát hiện tàu kiểm ngư Việt Nam cách giàn khoan khá gần, phía Trung Quốc bắt đầu cuộc tấn công, điều 15 tàu hải giám và hải cảnh, các tàu cá bán vũ trang bao vây tàu kiểm ngư của Việt  Nam.

Các tàu hải giám và hải cảnh của Trung Quốc tập trung lao thẳng vào tàu 9226 và các tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Một tàu hải cảnh của Trung Quốc bám theo thăm dò tàu 9226 của Việt Nam chừng một phút sau đó bất ngờ dùng súng bắn nước tấn công vào tàu kiểm ngư 9226.

Một cách đột ngột, các tàu hải giám và hải cảnh tiến lên phía trước rồi lùi lại phía sau mũi tàu Việt Nam với mục đích dựng chuyện rằng tàu Việt Nam tấn công các tàu Trung Quốc.

Sau hành động gian manh này, bất ngờ 5 tàu hải giám và hải cảnh tiến về hai bên hông, áp sát 2 mạn tàu 9226 để xịt vòi rồng lên tàu nhằm vào các vị trí: ống khói, ca bin, hệ thống anten… nhằm làm cắt đứt nguồn thông tin từ tàu với áp lực xịt vòi rồng rất dữ dội.

Tuy nhiên, các phương án bảo vệ thuyền viên và phóng viên trên tàu 9226 đã được triển khai nên các thuyền viên và các phóng viên đều được bảo vệ an toàn.

Chúng ta đã đáp trả thích đáng!

Trước sự manh động của tàu Trung Quốc, thuyền trưởng Cao Duy của tàu 9226 đã quyết định sử dụng súng bắn nước để đáp trả lại những tàu hải giám và hải cảnh của Trung Quốc.

Hai thuyền viên trên tàu 9226 đã dũng cảm đứng ra mũi tàu xịt vòi rồng để cản phá tàu Trung Quốc. Chỉ sau 5 phút liên đội tàu Trung Quốc đã bị vỡ đội hình và không còn tấn công tới tấp như trước.

Tuy vậy, các tàu hải giám và ngư chính của Trung Quốc vẫn điên cuồng bám theo và xịt vòi rồng về phía tàu 9226 và các tàu kiểm ngư lân cận.

Từ cabin của tàu 9226, phóng viên Tuổi Trẻ đã chứng kiến áp lực nước khủng khiếp từ vòi rồng tàu Trung Quốc. Lúc này chỉ cần lớp kính vỡ là nguy cơ thương vong vô cùng cao xảy ra với các thuyền viên và phóng viên có mặt trên tàu.

Tuy nhiên, chỉ huy tàu đã khôn khéo không cho tàu Trung Quốc phun vòi rồng trực diện, đồng thời 2 kiểm ngư trên mũi tàu kiên quyết bám trụ máy của vòi rồng nên tàu Trung Quốc không thực hiện được ý đồ!

Sau hơn 1 giờ đối đầu, vào khoảng 9g45 phút toàn bộ tàu Trung Quốc đã rút lui. Tàu 9226 bị thiệt hại một phao bè, một anten vinasat bị thổi xuống biển, một loa tuyên truyền bị hỏng nặng.

Tuy nhiên, toàn bộ thuyền viên an toàn. Chúng ta đã đáp trả thích đáng với tất cả các tàu Trung Quốc!

Thay mặt các thuyền viên, thuyền trưởng Cao Duy của tàu 9226 thông qua báo Tuổi Trẻ gửi lời chào quyết thắng về đất liền và mong đồng bào yên tâm: Lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam sẽ đấu tranh quyết liệt, đáp trả thích đáng và không khoan nhượng với bất kể hành động nào xâm phạm chủ quyền Việt Nam!

 

Theo VIỄN SỰ - TẤN VŨ/Tuổi trẻ
Từ khóa :
Trung Quốc , giàn khoan , tấn công , Cảnh sát biển , tàu cá , giàn khoan HD 981
Bị tàu Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng, tàu Việt Nam đáp trả
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Bình luận
Hoa Biển
0

Cảm ơn tất cả các Anh Chiến Sỹ,các Anh thật Dũng cảm Đúng là Bộ đội Cụ Hồ,tôi Yêu Việt Nam yêu các chiến sỹ đã Anh Dũng hiên ngang không hề sợ trước thằng giặc ba tàu thúi này ,cả nước tự hào về các Anh ,hoan hô các Anh Nhân dân cả nước Việt Nam này cùng nhau làm hậu phương vững chắc cho các CBCS đang ở đầu sóng ngọn gió, chúc các Anh chân cứng đá mềm luôn Bình An và mạnh khỏe

Điệp
1

Tàu 9226 thật dũng cản nhưng chúng ta ko đc chủ quan phải có tập thể đội tàu cùng chiến đấu với bè lũ cướp nước.

bảo minh
2

Chiến sỹ trên tàu 9226 noi riêng và các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nói chung, các anh rất dũng cảm.Đề nghị tuyên dương khen thưởng kịp thời.Các anh sẽ được ghi nhớ trong lòng người Việt mãi mãi

Công Dân
18

Tuyệt quá, Các anh dũng cảm, mưu trí, biết vận dụng sách lược của cha anh: dùng it đánh nhiều, dùng thô sơ đánh hiện đại với tinh thần Điện Biên Phủ - đáp trả xứng đáng.

nguyễn công
19

nếu mình mà cứ khoan nhượng mãi đối phương càng được nước làm càn .hoan hô hành động đáp trả của những chiến sỹ cùng thuyền trưởng tàu 9226 đã thể hiện được tinh thần của người VN ta...

nguyễn công
13

VN chúng ta yêu hoà bình nhưng cũng không chấp nhận khoanh tay trc những hành động khiêu khích quá đáng của đối phương.hành động đáp trả lại của các chiến sỹ và thuyền trưởng tàu 9226 đã rất dũng cảm và cho nước bạn thấy VN sẽ không khoanh tay. hoan hô VN...

phan hữu quý
13

Thật cảm động và biết ơn những chiến sỹ anh dũng tất cả vì tổ quốc yêu dấu. Những hành động của các anh là tấm gương quả cảm nguyện xứng đáng là người lính cụ Hồ. Chúng em mãi mãi ở bên các anh. Các anh hãy giữ gìn sức khỏe và khôn khéo để đập tan âm mưu của kẻ thù xâm lược.

Lương Đình Huệ
15

Việt Nam chúng ta tuy là nước nhỏ hơn nhiều so với TQ, nhưng sử sự rất đàn anh! Đọc bài viết về tinh than, ý chí của các chiến sĩ, tôi rất xúc động và tự hào về người Việt chúng ta!

Xem thêm bình luận
Tin khác