Bí thư huyện Hoàng Su Phì lý giải việc 16 người nhà làm cán bộ

Xã hội

Trinh Phúc

(GDVN) - Ông Hoàng Hải Lý cho rằng, từ lúc lên làm Bí thư huyện Hoàng Su Phì ông chưa bổ nhiệm ai là người nhà cả, tất cả đều bổ nhiệm trước khi ông làm Bí thư.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin về việc ông Hoàng Hải Lý, Bí thư huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang có 16 người nhà làm cán bộ, giữ các chức vụ cốt cán trong huyện này.

Trong đó, bà Bùi Thị Hương vợ ông Lý làm kế toán phòng Dân tộc huyện; con trai Hoàng Đăng Linh làm kế toán tổng hợp ngân sách phòng Tài chính huyện; em dâu làm Phó Trưởng phòng Văn hóa huyện;

Em trai Hoàng Đăng Thành nguyên Giám đốc Ban quản lý xây dựng huyện, nay bổ nhiệm trưởng phòng Kinh tế hạ tầng; anh vợ Trưởng phòng Nội vụ huyện; em vợ làm Trưởng phòng văn hóa huyện…. và nhiều cháu ruột làm tại các cơ quan, phòng ban quan trọng trong huyện Hoàng Su Phì.

Nhìn vào bản danh sách 16 người nhà của ông Hoàng Hải Lý, nhiều người liên tưởng đến các trường hợp “cả họ làm quan” mà trước đây báo chí đề cập.

Rõ ràng, trong thời điểm dư luận bức xúc đến tình trạng "bổ nhiệm người nhà thay cho người tài" tồn tại nhiều nơi thì câu chuyện "cả họ làm quan" liên quan đến Bí thư Hoàng Hải Lý cần thiết phải được làm rõ.

Ông Hoàng Hải Lý - Bí thư huyện Hoàng Su Phì (ảnh hoangsuphi.hagiang.gov.vn).

Sau khi nắm được thông tin, ngày 25/7, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Hoàng Hải Lý để xác minh.

Ông Hoàng Hải Lý cho rằng về "danh sách 16 người nhà của ông, thông tin phản ánh có phần đúng, có phần chưa đúng”.

Bí thư huyện Hoàng Su Phì lý giải: “Trường hợp anh vợ tôi, sinh năm 1966, học ra trường từ thời những năm 1990. Khi bổ nhiệm ở phòng Nôi vụ thì tôi đang làm một cán bộ của phòng Nông nghiệp huyện chứ chưa phải làm lãnh đạo huyện như bây giờ”.

Về trường hợp con trai Hoàng Đăng Linh, ông Hoàng Hải Lý cho biết: “Con tôi làm hợp đồng mấy năm rồi học ra trường, có bằng đại học và thi theo cơ chế cán bộ của tỉnh”.

“Cả họ làm quan” thực chất là cha truyền con nối có từ thời phong kiến

Trường hợp em trai Hoàng Đăng Thành, ông Bí thư huyện Hoàng Su Phì cho biết: “Từ năm 2006 được bổ nhiệm làm Giám đốc khi tôi đang là cán bộ bên phòng Nông nghiệp của huyện”.   

Ông Hoàng Hải Lý khẳng định rằng, từ lúc lên làm Bí thư huyện Hoàng Su Phì ông chưa bổ nhiệm ai là người nhà cả. Việc bổ nhiệm người nhà của ông đều tiến hành trước thời điểm ông làm Bí thư.

Ông Hoàng Hải Lý cho rằng, quy trình bổ nhiệm người nhà của ông đều đúng, mọi việc đề do tổ chức.

Theo ông Hoàng Hải Lý, vợ ông học đại học kinh tế quốc dân. Khi đề nghị bổ nhiệm bà ấy làm ở phòng Dân tộc, ông Lý đã không đồng ý việc bổ nhiệm. Thời điểm đó, ông đang làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện”.

Về trường hợp tuyển cháu ruột để lái xe, ông Hoàng Hải Lý nói: “Bên văn phòng Ủy ban Nhân dân huyện người ta tuyển. Để thuận lợi đi lại, họ đã đổi cháu tôi sang bên này lái xe cho tôi”.

Cuối cùng, ông Hoàng Hải Lý khẳng định: “Cơ bản, tuyển dụng cán bộ hiện nay do tỉnh tuyển dụng, chứ không phải huyện tuyển dụng”.

Qua trao đổi với ông Hoàng Hải Lý có thể thấy, thông tin người nhà của ông nắm nhiều chức vụ quan trọng tại huyện Hoàng Su Phì là có cơ sở. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm đó có đúng hay không thì cần thiết có câu trả lời từ cơ quan chức năng.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Hoàng Su Phì , Hoàng Hải Lý , Cả họ làm quan , Cả nhà làm quan , Hà Giang
Bí thư huyện Hoàng Su Phì lý giải việc 16 người nhà làm cán bộ
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Thang
0

Bác Hoàng trả lới đúng như "cái lý của người mèo"! Xin lỗi tôi mượn tích xưa còn bây giờ cái cán bộ nói là "Đúng quy trình".

Lão Bản
0

Hậu quả của công tác cán bộ của Hà Giang 20 năm qua! Nhưng chắc không chỉ riêng Hà Giang đâu!

Phải thay đổi
0

Chính cái quy chình nó không có tội. Tội là chúng ta đamg giao quá nhiều quyền cho bí thư các cấp. Hễ bí thư nói thì không ai dám cãi nên mới càng ngày càng có nhiều tiêu cực trong bổ nhiệm

Nguyễn mạnh cường
0

Trung ương liệu có ra tay mạnh mẽ để dẹp cái nạn này không? Liệu có phải là tình trạng phổ biến không? Tại sao " cả họ làm quan" xảy ra thời gian đã lâu, nhiều người biết mà bây giờ dư luận mới lên tiếng? Nếu dân chủ thực sự thì có như vậy không?

Lưu Văn Chuyên
1

Ở nhiều nước Tây phương họ làm ngược lại với nước mình là không bao giờ tuyển dụng, cất nhắc người nhà vào các vị trí dưới quyền của mình vì họ rất sợ người nhà làm sai, không sử theo luật được vì bị tình cảm chi phối, lấn át. Như vậy sẽ không làm được việc và mất uy tín. Nếu tuyển dụng người ngoài thì cứ thẳng tay, dễ làm ăn hơn nhiều và vô tư mọi công việc. Đó mới là " trí công, vô tư "

CHÍ PHÈO
9

THÀNH LẬP CÔNG TY GIA ĐÌNH ĐƯỢC RỒI ĐẤY, TẤT CẢ ĐỀU ĐÚNG QUY TRÌNH MÀ.

nguyễn lan
1

hà giang còn nhiều lắm tiêu cực, báo chí cần làm rõ để đem lại niềm tin cho nhân dân, đồng bào

Hatbuihong
2

Cũng có thể là ông bí thư đang thực thi chiến lược "Nước nổi thì bèo nổi" đó mà.

Xem thêm bình luận
Tin khác