Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói chưa thấy phản ánh tiêu cực nào về Cục phó mất trộm

Xã hội

Trinh Phúc

(GDVN) - "Về góc độ Nhà nước tôi chưa nhận được phản ánh của doanh nghiệp nào mà anh Quang thanh tra, kiểm tra, kết luận có phản ánh tiêu cực".

Tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 9, trả lời câu hỏi liên quan tới ông Nguyễn Xuân Quang (Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường bị mất gần 385 triệu đồng ở Long An), Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định đến nay ông chưa nhận được phản ánh hay thông tin nào về việc cán bộ này có hành vi nhũng nhiễu.

Khổ thân ông Cục phó

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng: "Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện nay phụ trách 8 lĩnh vực.

Lĩnh vực tài nguyên, đất đai, môi trường, khoáng sản… là những lĩnh vực rất gần với cuộc sống và được sự quan tâm của tất cả doanh nghiệp.

Trong những lĩnh vực này, nếu chúng ta không có một quy định pháp luật chặt chẽ, rõ ràng, công khai, minh bạch cũng như việc giáo dục cán bộ, công chức thì nhiều cán bộ rất dễ sa ngã, có những hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu v.v…

Đây là điều chúng tôi đã nhận thấy".

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: "Trong thời gian vừa qua, không chỉ những lĩnh vực của chúng tôi, mà trong tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước nói chung thì Đảng và Nhà nước đã hết sức quan tâm để đưa ra những nội dung mà Đảng viên, công chức không được làm, cụ thể hóa trong các Luật Công chức, viên chức, Luật Phòng chống tham nhũng…

Tất cả những việc đó để tạo ra môi trường công khai, minh bạch, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, của đội ngũ công chức, viên chức nhà nước. Và đồng thời phòng ngừa xảy ra tình trạng nhũng nhiễu.

Trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, vừa rồi phát hiện vụ việc ở Yên Bái, vụ việc đồng chí Phó Cục trưởng.

Các trường hợp này đến nay các cơ quan pháp luật đang vào cuộc trên cơ sở quy định về chức năng, trách nhiệm, thẩm quyền, các quy định pháp luật.

Khi có những kết luận, chúng ta sẽ có ý kiến đánh giá cụ thể. Còn trường hợp cụ thể này chúng ta đang chờ có ý kiến kết luật của thanh tra, của các cơ quan chức năng".

Cục phó mất trộm: Tiện công tác mang tiền đi mua đất?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: "Về quan điểm pháp lý, chúng tôi cho rằng bất kể cán bộ, công chức nào, nếu có đủ bằng chứng cho thấy có các hành vi sách nhiễu, vi phạm quy định, lợi dụng để trục lợi thì đều phải xử lý nghiêm theo pháp luật, không trừ một ai".

Thông tin thêm về vụ Cục phó bị mất trộm, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: "Trường hợp ông Quang, chiều nay tôi được báo cáo bằng biên bản cho biết, khi kiểm tra việc anh Quang báo cáo mất tiền, cơ quan điều tra đến và trong biên bản xác định là mất bao nhiêu tiền, còn lại những gì, nhưng không có từ nào nói đến phong bì bóc dở, xé dở.

Chúng ta không trừ ai, kể cả những người lợi dụng đưa ra những thông tin thất thiệt, làm ảnh hưởng người khác, cũng phải bị trừng trị.

Anh Quang tôi chưa đánh giá, nhưng kết quả điều tra nếu có bằng chứng vi phạm thì cũng phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay có quy định về tiêu chuẩn, quá trình theo dõi, đánh giá cán bộ, thái độ phục vụ.

Chúng ta có cả một hệ thống thanh tra, sau thanh tra chúng ta công bố một cách công khai các kết quả thanh tra.

Trong quá trình thanh tra có quy trình, kế hoạch để thực hiện. Khi kết luận thanh tra, có sự thông báo giữa các bên về kết quả thanh tra.

Nếu thanh tra không đúng thì người bị thanh tra có quyền khiếu nại. Cho đến bây giờ có một số phản ánh là anh Quang nhũng nhiễu, gây ra điều này điều khác nhưng về góc độ Nhà nước tôi chưa nhận được phản ánh của doanh nghiệp nào mà anh Quang thanh tra, kiểm tra, kết luận có phản ánh với tôi như vậy".

Cục phó mất tiền, sao mà lắm lãnh đạo thế?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: "Nếu có bằng chứng, hãy đưa đến cho tôi, tôi sẽ xem xét và theo quy định, cử người đến kiểm tra lại, rồi trên cơ sở đó đánh giá.

Tôi mong muốn mọi việc chúng ta phải đánh giá hết sức công khai nhưng phải công bằng, khách quan, tránh đưa ra những suy đoán vì không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của anh Quang mà còn ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, của cơ quan nhà nước.

Chúng tôi sẽ cử cơ quan điều tra làm đến cùng, một là xác minh xem có phải tình ngay lý gian không, ông Quang có vi phạm gì không;

Hai là xem bên cạnh đó có gì nữa. Sẽ không trừ một ai, nếu vi phạm pháp luật, đều phải xử lý".

Trinh Phúc
Từ khóa :
Trần Hồng Hà , Cục Phó mất trộm , Nguyễn Xuân Quang , Tài môi
Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói chưa thấy phản ánh tiêu cực nào về Cục phó mất trộm
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Văn Ngọc
1

Đồng chí Quang này là con đồng chí nào vậy Bộ trưởng???

Nguoi Oi
2

"Chúng tôi sẽ cử cơ quan điều tra làm đến cùng, một là xác minh xem có phải tình ngay lý gian không, ông Quang có vi phạm gì không" Bộ Tài nguyên môi trường cũng có cơ quan điều tra nữa ta. Vậy cần gì cơ quan điều tra công an chi nữa!?

Nguyễn Hai Lúa
4

"Để tránh đưa ra những suy đoán vì không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của anh Quang mà còn ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, của cơ quan nhà nước thì chúng ta đừng tạo ra những bất cập". Ví dụ như ông Quang đừng mang theo số tiền mặt mua đất mà chuyển qua hệ thống ngân hàng thì làm gì mà rắc rối để cho nhân dân nghi ngờ, thắc mắc...

Dân thấy
3

Bộ trưởng ơi vụ này có vẻ không minh bạch lắm cứ giao cho thiếu tướng Hồ Sỷ Tiến là bắt được thủ phạm ngay.

QUANG LÊ
7

Mang theo nhiều tiền mặt như vậy chắc chắn khi qua của an ninh sân bay sẽ phải khai báo hoặc camera an ninh sẽ phát hiện ra (nếu không khai báo). Vì vậy đề nghị cơ quan công an điều tra phối hợp với an ninh sân bay trích xuất hình ảnh camera để xác minh có số tiền đó mang theo hay không?

Tô Quốc Q
2

Tóm lại, cơ quan chức năng cần điều tra đoạn clip quay lại hành lý check in xem có số tiền lớn ttong đó không. Nếu tronh hành lý của ông Quang không có tiền mặt trong đó thì xem như ông Quang khai vian

Tô Quốc Q
4

Nếu ông Quang thật sự vận chuyển số tiền lớn từ Bắc vào Nam, lẽ đương nhiên phải chứa trong túi xách. Vậy ông Quang khi vào kiểm tra hành lý, hải quan không phát hiện ông Quang mang số tiền mặt lớn sao?

Xem thêm bình luận
Tin khác