Chủ tịch nước xúc động tại buổi gặp mặt chiến sĩ bị địch bắt tù đày

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Trong chương trình kỷ niệm 40 năm các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (3/1973 – 3/2013) được tổ chức sáng nay tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự và có nhiều chia sẻ hết sức sâu sắc.

Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam – Phú Quốc (1967-1973) giam giữ hơn 40 nghìn lượt tù binh, là những chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang và cán bộ dân-chính-đảng đã từng hoạt động và chiến đấu ở các chiến trường trên khắp cả nước. Trong cuộc đấu tranh đó, biết bao người đã anh dũng hy sinh. Nhiều người bị giam cầm trong nhà đá, bị chúng đánh đập tra tấn hết sức dã man như: dùng que thép nung đỏ xuyên vào bắp thịt, bẻ răng, rút móng tay, nhốt “chuồng cọp” sau khi đã bị tra tấn, xả súng vào trại giam để giết và làm bị thương hàng loạt tù nhân…

Các cựu chiến sĩ giải phóng miền Nam, cựu tù nhân tại nhà tù Phú Quốc trong phút mặc niệm các đồng đội đã ngã xuống. - Ảnh: Ngọc Quang

Trần trụi giữa bầy sói, các chiến sĩ cách mạng tiếp tục chiến đấu để có ngày chiến thắng trở về. Quyết không làm những việc phương hại đến cuộc kháng chiến, bảo vệ nhân cách phẩm chất cách mạng, nhiều chiến sĩ đã hy sinh. Đồng chí Nguyễn Trần Tín, chàng trai phố Huế đã khôn khéo cải trang thành quân cảnh, đánh lừa được lính canh ra khỏi trại tù giữa ban ngày, tìm về vùng giải phóng. Đồng chí Đặng Hồng Sơn, lính đặc công, là người tiêu biểu cho ý chí vượt ngục, nhiều lần đào hầm nhưng đều bị lộ, mỗi lần như vậy anh đều nhận trách nhiệm và bị đánh đập, khảo tra, bị đóng 9 cái đinh dài trên người, anh đã anh dũng hy sinh. Đồng chí Nguyễn Tài Triệu bị thương, bị bắt, bị tra tấn, nhưng kiên quyết không khai, địch bỏ mặc vết thương hoại tử, ba lần cưa chân đến háng, nhưng vẫn một lòng kiên trung và được kết nạp Đảng trong tù. Và còn rất nhiều những tấm gương khác nữa, họ đã chiến đấu anh dũng, không tiếc xương máu cho non sông, và không hổ thẹn với người thân, với đồng đội trong ngày trở về.

40 năm qua, những chiến sĩ kháng chiến chống Mỹ, bị địch bắt tù đày, đã phải vượt qua không ít khó khăn để trở về với cuộc sống bình thường, cố gắng bù đắp những mất mát trong chiến tranh, lao ngục. Người trẻ nhất nay cũng đã ở tuổi 60. Trong số 1.300 chiến sĩ cách mạng bị tù đày thời chống Mỹ ở Hà Nội, có gần 600 thương, bệnh binh, nhiều thương binh nặng, 120 người nhiễm chất độc da cam; nhiều đồng chí sức khỏe sa sút, đời sống rất khó khăn… Tuy vậy, mỗi người đều nỗ lực, phát huy phẩm chất cách mạng được tôi luyện trong nhà tù, tự tìm một chỗ đứng, tiếp tục sống có ích cho xã hội...

Tới dự chương trình gặp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đầy sau 40 năm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ niềm xúc động, tự hào với các đồng chí cán bộ, chiến sĩ bị địch bắt tù đày, dù tuổi cao sức yếu nhưng luôn mang trong mình khí tiết kiên trung của những chiến sĩ cách mạng.

“Trong số các đồng chí ở đây thì hầu hết đều trải qua hai giai đoạn, giai đoạn đầu là cầm súng chiến đấu và giai đoạn sau có thể bị địch bắt tù đày. Mỗi đồng chí hoạt động cách mạng bị sa vào tay giặc, bị tra tấn, bị tù đày, nhưng tuyệt đại đa số các đồng chí đều giữ vững ý chí cách mạng. Các đồng chí bị bắt, bị giam cầm ở những nhà tù khác nhau, nhưng mức độ ác liệt ở những nhà tù này không khác nhau là mấy. Dũng cảm khi sa vào tay giặc là một sự thật, dũng cảm trong đấu tranh ở chốn lao tù, một bên có đầy đủ vũ khí còn các chiến sĩ của chúng ta không có lấy một thanh sắt, nhưng chúng ta vẫn kiên quyết đấu tranh tới cùng, giữ được lòng son với Đảng, với cách mạng, với nhân dân, không đầu hàng, không chiêu hồi… Có thể nói là khi khép lại mỗi hồ sơ của một chiến sĩ đều không hề đơn giản, địch tìm mọi cách để khai thác thông tin đến tận gốc rễ, rồi mới tạm thời khép hồ sơ lại. Và khi các chiến sĩ bị đưa tới nhà lao rồi, thì vẫn bị gọi lên quân đoàn để tra khảo. Nhưng cuối cùng, tinh thần kiên trung bất khuất của các chiến sĩ cách mạng đã chiến thắng sự bạo tàn của kẻ địch”, Chủ tịch nước phát biểu.

Chủ tịch nước cùng các đồng chí là cựu tù nhân tại nhà tù Phú Quốc ôn lại truyền thống cách mạng, chia sẻ nhiều câu chuyện xúc động về những tấm gương anh dũng. Ảnh: Ngọc Quang.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng bày tỏ sự xúc động động khi có đồng chí đã phát biểu rằng, mặc dù chính sách, chế độ còn thế này thế khác, nhưng không vì thế mà có những cử chỉ, có những cư xử không có lợi cho Đảng; phải tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Đảng, Nhà nước, nhân dân đã đón chúng ta trở về, không phải đón những cựu tù mà là đón những đứa con chiến thắng trở về.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh, nhiều đồng chí dù bị địch bắt, bị tra tấn nhiều lần nhưng kiên quyết trung thành với Đảng, vói Tổ quốc, với nhân dân, để kết quả cuối cùng là đất nước được độc lập. Vậy thì bây giờ không có lý do nào mà tất cả chúng ta không tiếp tục chiến đấu ở một thế trận mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, từ trung ương cho tới các địa phương, để chúng ta tiếp nối khí phách của một người lính trên chiến trường, khí phách của những chiến sĩ bị tù đày, dù không có một tấc sắt trong tay nhưng vẫn chiến đấu với địch tới cùng.

Chưa bao giờ đất nước đứng trước nhiều cơ hội phát triển thuận lợi như bây giờ, nhưng bên cạnh đó cũng còn rất nhiều khó khăn, vì vậy tôi mong rằng tất cả chúng ta đồng tâm hiệp lực, cùng góp sức vì sự nghiệp phát triển chung của đất nước. Đồng thời, chúng ta cũng phải nhắc nhở gia đình, bà con làng xóm, đồng chí, bạn bè cũng làm như vậy, để rồi non sông Việt Nam sẽ phải đàng hoàng hơn, sẽ phải to đẹp hơn, đúng như mong muốn của Bác Hồ.

Tôi cũng xin nhắc lại một điều mang tính thời sự mà tôi luôn tâm niệm, chắc rằng các đồng chí cũng như vậy, là làm cho Đảng ta thực sự trong sạch, xứng đáng là Đảng lãnh đạo, là Đảng đạo đức, là Đảng quang vinh như những gì Bác Hồ thường căn dặn, dạy bảo chúng ta”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
Chủ tịch nước xúc động tại buổi gặp mặt chiến sĩ bị địch bắt tù đày
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác