Clip: Đám đông thờ ơ nhìn người mù "vật lộn" sang đường ở Hồ Gươm

Xã hội

Nhóm phóng viên Ban xã hội

(GDVN) - Dòng người đi qua không ai mảy may quan tâm đến hai người mù đang khổ sở, loay hoay sang đường giữa dòng xe ken đặc bên Hồ Gươm.


Nhóm phóng viên báo Giáo dục Việt Nam có mặt tại khu vực Hồ Gươm vào một buổi chiều cuối thu lành lạnh. 

Lần này, nhóm phóng viên tiếp tục làm một cuộc thử nghiệm ở một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng của Hà Nội là Hồ Gươm. Trong vai hai người khuyết tật với cặp mắt đã bị mù tìm cách sang đường, nhóm phóng viên đã được chứng kiến những cảnh tượng thật… đau lòng về sự vô cảm của con người trong xã hội hiện đại.

Thay vì tìm cách giúp đỡ, những người sáng mắt khi nhìn thấy hai người khiếm thị quờ quạng, lầm lũi sang đường giữa dòng xe ken đặc, chẳng mảy may quan tâm. Hãn hữu mới có người liếc xéo nhìn sang rồi lại nhanh chóng hòa vào dòng người vô tình khác.

Hai người khiếm thị, bàn tay nắm chặt nhau, tai nghe ngóng chờ nhịp xe thưa thớt rồi lại tiếp tục dò dẫm từng bước cùng nhau qua đường. Hai người khiếm thị trước đó đã đứng rất lâu trước vườn hoa Lý Thái Tổ để chờ một bàn tay ai đó dắt mình đi cùng. Nhưng cái họ nhận được chỉ là ánh mắt tò mò của những người xung quanh.   
Video nhóm thanh niên hớn hở qua đường bỏ mặc người mù dò dẫm


Khi thấy hai người khiếm thị đi ngược chiều mình với chiếc gậy khua khua để tìm cách sang đường an toàn, nhóm thanh niên trẻ tuổi vẫn vô tư cười nói. Thậm chí họ còn liếc mắt nhìn hai người khiếm thị như nhìn những “sinh vật lạ”. Họ nhanh chóng lại vô tư cười nói và quay đi bước tiếp. Những chiếc xe đang lao đến vẫn bấm còi inh ỏi để báo hiệu cho hai người khiếm thị biết đến sự xuất hiện của họ ở gần nhưng không chiếc xe nào dừng lại, có chăng họ chỉ tránh sang một bên đã là quá may mắn (!?)

Theo quan sát của nhóm phóng viên, rất nhiều người cũng đang liếc nhìn về phần đường mà hai người khiếm thị đang đi, biết họ cần giúp đỡ nhưng chẳng ai quan tâm vì còn đang… bận.

Hai người khiếm thị sau khi sang được đường phía bên Hồ Gươm, theo kế hoạch, tiếp tục cuộc hành trình của mình trước sự thờ ơ của những người xung quanh. Chúng tôi chỉ chờ một ai đó bước tới đơn giản chỉ để hỏi: “Hai chị đi đâu tôi dẫn đi. Đi như thế này nguy hiểm lắm…”, nhưng điều ấy có lẽ là điều “xa xỉ nhất” trong ngày. Vì ai cũng chỉ tìm cách tránh. Phải chăng, với họ đó là cách “nhường đường” và cũng là cách “giúp đỡ” người khiếm thị ???

Khi thấy có người chuẩn bị sang đường cùng mình ở ngay đèn xanh đèn đỏ, đoạn đường Đinh Tiên Hoàng, đối diện là một nhóm người cũng đang chờ tín hiệu đèn để qua đường, hai người khiếm thị lại dắt tay nhau cùng bước. Trong thâm tâm, nhóm phóng viên vẫn chờ sự giúp đỡ của ai đó dù chỉ trên đoạn đường ngắn.

Đặc biệt, có một người đàn ông đã lớn tuổi, tay giơ cao chiếc ô để báo hiệu xin đường. Nhìn qua, những tưởng ông đang che chắn cho hai số phận kém may mắn kia nhưng đi được một đoạn, hóa ra, cụ ông cũng chỉ dùng ô để ông che chắn cho chính sự an toàn của bản thân. Rồi ông cũng nhanh chóng đi nốt phần đường còn lại mà không để ý phía sau mình là hai người không thấy đường đang lần mò từng bước.


Video dòng người vô tình lướt qua không quan tâm đến hai người khiếm thịNhóm người đối diện cũng bước đi như thế. Lạnh lùng và vô cảm với xung quanh mặc dù ánh mắt họ cũng đã liếc nhìn thấy hai người khiếm thị. Điều họ quan tâm chỉ là qua đường nhanh chóng.

Hai người khiếm thị lại tự mò mẫm trên con đường mình đang bước, không có được bàn tay của người sáng mắt can thiệp, thậm chí sự nhường đường cũng không. Dòng xe vẫn tiếp tục lưu thông. Điều đáng nói là hai thanh niên đứng đối diện đó vẫn vô tư ăn kem rất ngon lành mặc cho chiếc gậy hết khua bên trái lại sang bên phải để định vị đường và nhận biết vật cản. Theo quan sát của phóng viên, cô gái trẻ tuổi còn giục chàng trai bước đi khi hai người khiếm thị bước tới sát vị trí họ đang đứng. Chúng tôi tự đặt câu hỏi: “Nếu người thân của họ chính là những người khiếm thị trong một khoảnh khắc nào đó phải tự đi qua đường nguy hiểm như vậy họ sẽ nghĩ thế nào trước thái độ vô cảm của cộng đồng???”
Nhóm phóng viên Ban xã hội
Từ khóa :
video , liếc nhìn , bàn tay , Lý Thái Tổ , quờ quạng , ánh mắt , quay đi , bỏ mặc
Clip: Đám đông thờ ơ nhìn người mù "vật lộn" sang đường ở Hồ Gươm
Chủ đề : Video Clip Thời Sự Xã Hội
Chủ đề : Đời sống 24/7
Chủ đề : GÓC MÁY BÍ MẬT
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác