Đề nghị khởi tố vụ án “rút ruột” xăng dầu

Xã hội

Sẽ kiểm tra toàn diện các cửa hàng xăng dầu trên cả nước. Bộ Công Thương đã yêu cầu Petrolimex kiểm tra, báo cáo về hiện tượng pha chế, xén bớt xăng dầu.

“Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã đình chỉ công tác các nhân viên có hành vi gian lận xăng dầu mà báo chí đã nêu. Hình thức kỷ luật cao nhất đối với họ là sa thải. Chúng tôi cũng đã đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án này” - Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Vương Thái Dũng cho biết ngày 10-1.

Ông Vương Thái Dũng xác nhận có chuyện xe bồn của một đơn vị thành viên thuộc Công ty Cổ phần Cơ khí xăng dầu (trực thuộc Petrolimex) bị “rút ruột”. Theo báo cáo ban đầu, năm nhân viên bị phát hiện có sai phạm, chủ yếu là lái xe. Ông Dũng nói thêm, chuyện gian lận xăng dầu là khó tránh khỏi dù đơn vị đã liên tục giám sát, kiểm tra. Petrolimex từng sa thải nhiều nhân viên ăn cắp xăng dầu nhưng chưa phát hiện trường hợp nào pha chế các chất lỏng khác vào xăng.

Sắp tới, các cửa hàng xăng dầu sẽ được kiểm tra toàn diện. Ảnh: HTD

Đại diện Petrolimex cũng khẳng định mặt hàng xăng dầu của đơn vị khi nhập khẩu phải qua các khâu kiểm tra của hải quan và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Quy trình giao nhận luôn tuân thủ các quy định như thông qua đồng hồ kế, tiến hành kẹp chì. Ngoài ra, Petrolimex có một hệ thống phòng hóa nghiệm riêng với công nghệ kiểm tra chất lượng không thua kém các nước trên thế giới. “Hiện Petrolimex kinh doanh hai mặt hàng xăng gồm RON 92 và RON 95. Hai mặt hàng này không pha bất cứ thành phần nào như aceton, etanol, metanol hoặc các loại phụ gia mà chưa được các cơ quan quản lý nhà nước cho phép” - ông Dũng nhấn mạnh.

Trong ngày 10-1, ông Nguyễn Hùng Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), cho biết: Ngay sau khi báo chí phản ánh, Bộ Công Thương đã yêu cầu Petrolimex kiểm tra, báo cáo về hiện tượng pha chế, xén bớt xăng dầu. Cục cũng có văn bản đề nghị cơ quan công an vào cuộc để điều tra, làm rõ. Ngoài ra, Cục còn yêu cầu các chi cục quản lý thị trường địa phương phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện các cửa hàng xăng dầu trên cả nước.

Những ngày qua, báo Thanh Niên đã phản ánh tình trạng nhiều xe bồn chở xăng dầu tạt vào các bãi đất trống tại quận 7, TP.HCM để rút bớt xăng và bơm chất lỏng khác vào bồn. Các xe bị phát hiện gồm 57K-7617, 57H-2316, 51E-003.28, 57M-0456 (thuộc Petrolimex), 57K-9343 (thuộc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải hàng hóa H.P), xe 57K-8275 của Công ty Cổ phần Cơ khí xăng dầu thuộc Petrolimex, các xe 51E-024.90, 57K-5052, 57K-5660...

TRÀ PHƯƠNG/Pháp luật TPHCM

Từ khóa :
Petrolimex , cửa hàng xăng dầu , xe bồn , kiểm tra , rút ruột , nhân viên , phản ánh , đề nghị
Đề nghị khởi tố vụ án “rút ruột” xăng dầu
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác