Điểm mặt 8 loại thực phẩm là "quả cấm" với bà bầu

Xã hội

Thu Hòe (Tổng hợp)

(GDVN) - Theo nhiều nghiên cứu khoa học, 8 loại thực phẩm dưới đây sẽ gây hậu quả khôn lường cho bà bầu và sức khẻo của thai nhi nếu ăn quá mức cho phép và lạm dụng.


Nhãn, đặc biệt là long nhãn, luôn được người ta coi là thức ăn tẩm bổ tốt. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, nó là quả cấm. Long nhãn tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa. Nếu dùng lâu sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết.
Bà bầu không nên ăn nhiều loại quả này. Các nhà khoa học cho biết, táo mèo làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sẩy thai và đẻ non.
Theo phân tích, một chai nước ngọt có ga có trọng lượng 340g thì chứa 50-80mg caffein. Mỗi lần uống 1g chất này, thai phụ có thể bị hưng phấn trung khu thần kinh trung ương, làm tăng nhịp thở, tim đập nhanh, mất ngủ, hoa mắt, ù tai. Dù uống dưới 1g, nó vẫn kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, hoa mắt, tim hồi hộp, đó là các triệu chứng trúng độc. Chất này còn có thể nhanh chóng đi qua cuống nhau, ảnh hưởng đến thai nhi.
Các món nướng: Các thực phẩm loại này phải dùng than để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. Cứ mỗi kg thịt nướng chứa 79 mg chất độc.
Gan động vật giàu sắt và vitamin A. Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều gan động vật, đặc biệt là khi dùng các viên thuốc bổ sung sinh tố khác, lượng vitamin A được đưa vào cơ thể sẽ quá nhiều, ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây dị tật thai nhi.
Khi làm quẩy, người ta phải đưa vào một lượng phèn chua nhất định, mà phèn chua chứa nhôm - một chất vô cơ. Khi rán quẩy, cứ 500g bột mì phải dùng 15g phèn chua. Phụ nữ mang thai cứ mỗi ngày ăn 2 chiếc quẩy sẽ đưa vào cơ thể 3 g phèn chua. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai nhi kém phát triển, tăng nguy cơ bị bệnh đần độn.
Rau chân vịt có nhiều axít trong cỏ, làm cho chất sắt của nó không được ruột non hấp thụ, thậm chí còn bị đẩy ra khỏi cơ thể. Ăn rau chân vịt càng nhiều càng gây trở ngại cho việc thu chất sắt, khiến tình trạng thiếu máu ở bà bầu nặng thêm.
Món lẩu không tốt cho bà bầu vì có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa và gây nhiễm ký sinh trùng. Các nghiên cứu y học chứng tỏ, ăn lẩu có nhiều cái hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Món lẩu nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như sán.

Thu Hòe (Tổng hợp)
Từ khóa :
thực phẩm , hại cho bà bầu , nhãn , rau chân vịt , lẩu , thai nhi ,
Điểm mặt 8 loại thực phẩm là "quả cấm" với bà bầu
Chủ đề : Cách ăn - uống khoa học
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác